หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สังคมชายแดนใต้ ณ มัสยิดกรือเซะสังคมไทยแต่ละภูมิภาคต่างดำรงวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ที่แตกต่างกันไป เช่นเดียวกับวิถีชีวิตของคนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ ได้แก่ ยะลา ปัตตานีและนราธิวาส ซึ่งเป็นสังคมพหุวัฒนธรรมที่มีความหลากหลายและอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขตลอด มา มีทั้งชาวไทยพุทธและมุสลิม นับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของพื้นที่ ที่แตกต่างจากสังคมไทยในภูมิภาคอื่นๆ หลายประการ สังคมไทยในสามจังหวัดชายแดนใต้ที่ผ่านมาเราอยู่ร่วมกันอย่างเข้าอกเข้าใจกัน ดำเนินวิถีชีวิตร่วมกัน ช่วยเหลือเกื้อกูลกันมาตลอด ด้านศิลปวัฒนธรรมของสังคมสามจังหวัดชายแดนใต้ก็มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ วัฒนธรรมกันได้อย่างกลมกลืน
 
 
ชาว บ้านส่วนใหญ่ในสามจังหวัดชายแดนใต้จะมีสายสัมพันธ์ที่เป็นเครือญาติกัน ความสัมพันธ์ระหว่างชาวไทยพุทธและมุสลิมมีความเป็นเพื่อน มีการไว้วางใจซึ่งกันและกัน ส่วนในความสัมพันธ์ด้านชุมชน คือมีการประชุมร่วมกันมีการไปมาหาสู่กัน ถึงแม้จะรู้สึกกลัวกับเหตุการณ์ปัจจุบันภายในหมู่บ้านแม้ว่าประชากรส่วนใหญ่ จะนับถือศาสนาอิสลาม และชาวไทยพุทธมีจำนวนประชากรน้อยกว่า แต่ก็อาศัยอยู่ร่วมกันมาได้มาจนถึงปัจจุบัน บางหมู่บ้านที่ประชากรไทยพุทธมีจำนวนน้อย แต่กลับได้รับความเชื่อถือจากชาวไทยมุสลิมให้ได้รับเป็นผู้ใหญ่บ้านและจะ ดูแลลูกบ้าน จากความหลากหลายทางสังคมและวัฒนธรรมของคนในสามจังหวัดชายแดนใต้ ทำให้สามจังหวัดชายแดนใต้เป็นพื้นที่ที่น่าสนใจสำหรับการท่องเที่ยวเชิง วัฒนธรรมของทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศถึงแม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ความขัดแย้ง และความรุนแรงในพื้นที่อยู่
 
 
อย่าง ไรก็ตามถึงแม้ว่าตลอด 10 ปีที่ผ่านมาเหตุการณ์ความไม่สงบและความรุนแรงในพื้นที่ ทำให้เกิดความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินอย่างประเมินค่ามิได้แต่การสร้าง สายสัมพันธ์ของชาวไทยพุทธและมุสลิมในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ ยังคงมีความรัก ความผูกพัน ความสามัคคีช่วยเหลือเกื้อกูลกันอย่างแน่นแฟ้นต่อไป รวมถึงการร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งโดยหวังว่าจะนำความสงบสุขใน พื้นที่กลับมาอีกครั้งเพื่อให้เป็นสามจังหวัดชายแดนใต้ที่ดึงดุดความน่าสนใจ ด้านการท่องเที่ยวที่หลากหลายในสามจังหวัดชายแดนใต้

เพราะเหตุใด? เราจึงต้อง "รักและถนุถนอมกันและกัน" เหตุผลแจ้งชัดว่า เราอยู่คนเดียวในโลกนี้ไม่ได้ เรายังต้องเกี่ยวข้องสัมพันธ์ และเรายังต้องพึ่งพาอาศัยกันและกัน และที่สำคัญ เราต่างก็เป็นคนไทยเหมือนกัน

ภาพ ณ มัสยิดกรือเซะ ปัตตานี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: heisaboy, Tabebuia, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลกหนึ่งในโรงแรมที่สวยที่สุดในโลก3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวย3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้เผยเคล็ดลับ! การไล่ฝ้าที่กระจกในขณะขับรถหาดูยาก! งานศิลปะงานปั้นในประเทศ​กัมพูชา โดยช่างเขมร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ถนนพระราม 2 สร้างเสร็จรึยัง?รายการโทรทัศน์ของไทย ที่ออกอากาศมาต่อเนื่องยาวนานที่สุดวงจรปิดจับภาพหญิง 17 ปีเข้าผับ โชว์บัตรปชช.ผ่านมือถือ เปลี่ยนแปลงเลข พ.ศ.!อูฐย่าง เมนูไฮโซในดูไบปชป. เลือดไหลไม่หยุด "สาทิตย์-อรอนงค์" ไขก๊อกสมาชิกพรรคอีก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"เทพไท" เผย "อภิสิทธิ์" จะไม่โดดเดี่ยว จะมีออกตามอีก รู้สึกช็อคและเสียดาย ไม่ง่ายที่ตัดสินใจลาออก"เชาว์ มีขวด" เปิดคำพูด "เฉลิมชัย" หลายเวทีหาเสียง ก่อนขึ้น หัวหน้า ปชป. ทำตระบัดสัตย์ พรรคขาดความน่าเชื่อถือปชป. เลือดไหลไม่หยุด "สาทิตย์-อรอนงค์" ไขก๊อกสมาชิกพรรคอีกไร้ทางสู้ ดอกเบี้ยมหาโหด ตายอมตาย เพื่อให้ยายได้เงินใช้หนี้
ตั้งกระทู้ใหม่