"หมัดคน" หรือ "จิ๊กเกอร์" (Jigger)
"หมัดคน" หรือ "จิ๊กเกอร์" (Jigger)
Jigger ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหมัด ที่ตัวเล็กที่สุดในตระกูลของมัน พบมากในแถบแอฟริกา และมักที่จะชอนไชเข้าไปใน ผิวหนังมนุษย์ ที่ไม่มีการรักษาความสะอาด ก่อนที่ตัวเมีย จะเข้าไปวางไข่ พร้อมทำการกินเลือด พบมากในบริเวณฝ่าเท้าและนิ้วเท้าคน ก่อนมันทำการฟักตัว 1-2 สัปดาห์ จนผิวหนังเริ่มมีอาการอักเสบ ก่อนพ่นไข่เต็มบริเวณผิวหนัง
หลังจากเจ้าตัว jigger ตัวเมียพ่นไข่ออกมา มันก็จะตายในผิวหนัง ซึ่งทั้งหมดจะนำไปสู่การติดเชื้อบริเวณผิวหนัง ซึ่งถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องผู้ป่วยจะต้องทนทุกข์ทรมานกับความเจ็บ ปวดเป็นอย่างมาก
แต่ความน่ากลัวของมัน ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ถึงแม้ว่า พวกไข่และตัว jigger จะถูกทีมแพทย์ดึงออกมา แต่ผู้ป่วยอาจจะได้รับการติดเชื้ออย่างหนัก จนนำไปสู่การตัดนิ้ว แขน หรือ ขาที่ถูกกัด เพื่อรักษาชีวิต และกรณีที่เลวร้ายสุดผู้ป่วยอาจถึงขั้นเสียชีวิต เลยก็เป็นได้
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
กัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุม
มิตรภาพใต้สมุทร เมื่อ "วาฬเพชฌฆาต" จับมือ "โลมา" ร่วมทีมล่าล่าเหยื่อ
บุกจับแล้ว 4 เมียนมา ยึดโดรน 10 ลำมูลค่า 7.5 ล้าน บินป่วนสุวรรณภูมิ
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 30 ธันวาคม
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
หลิงหลิง-ศิริลักษณ์ คอง @ Harper's BAZAAR Singapore November 2025
(วันวาน) ป๊อป อารียา @ นิตยสาร หญิงไทย ปีที่ 22 ฉบับที่ 524 ปักษ์แรก สิงหาคม 2540
คู่เขยกลางวัน คู่ขากลางคืน
มีฤทธิ์ อินสว่าง นักกระโดดน้ำทีมชาติไทย [



