หวานกำลังดี กับ เมนูบัวลอยสีพาสเทลถ้วยน้อย
"บัวลอยสีพาสเทล" ถ้วยน้อยๆ นี้เป็นฝีมือของคุณ clytemnestra1531 แห่งเว็บพันทิปดอทคอม ซึ่งวัตถุดิบและวิธีทำไม่ยากเกินไปสำหรับสาวๆ ที่อยากลองทำเองแน่นอน ต้องบอกว่าสูตรนี้หวานน้อยและสีละมุนละไมมากจริงๆ ค่ะ
วัตถุดิบ (สูตรหวานน้อย)
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
น้ำกะทิสำเร็จรูปแบบกระป๋อง 1 กระป๋อง
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
ไข่ไก่
ใบเตย
ดอกอัญชัน
น้ำเปล่า
เกลือนิดหน่อย
วิธีทำ
1. นำดอกอัญชันแช่น้ำและนำใบเตยมาคั้นน้ำ เพื่อให้ได้สีฟ้าและสีเขียว(สีออกไปทางเขียวพาสเทลเนื่องจากไม่มีครก เลยต้องใส่ถุงแกงขยำเอาค่ะ อยากกินแต่อุปกรณ์ไม่อำนวย
2. เทแป้งข้าวเหนียวลงในชามอ่างสองใบ ใบนึงเทสีฟ้าลงไปบนแป้ง อีกใบนึงก็เทสีเขียวลงไปค่ะ แล้วก็นวดๆให้สีเนียนทั่วกันดี จากนั้นก็ลงมือปั้นเป็นลูกกลมๆ จะปั้นเป็นลูกเล็ก ลูกใหญ่ ก็ตามความขยันของแต่ล่ะคนเลยค่ะ เราปั้นลูกเล็กๆ แต่ด้วยความขี้เกียจ เพราะเริ่มง่วง เลยปั้นไปได้ไม่เท่าไหร่ ปั้นเสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนนะคะ
3. นำกะทิ 1 ถ้วยผสมน้ำ 1 ถ้วย(ใช้แทนในส่วนของหางกะทิค่ะ เพราะกะทิกระป๋องที่ใช้จะเข้มข้นเหมือนหัวกะทิ) จากนั้นเทใส่หม้อตั้งไฟกลาง อย่าให้กะทิแตกมันนะคะ จากพอเริ่มร้อน ก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป(ถ้าใครมีน้ำตาลปี๊บ แนะนำให้ใส่น้ำตาลปี๊บแทนนะคะ จะหวานหอมกลมกล่อมกว่าค่ะ) คนให้น้ำตาลละลาย
4.จากนั้นนำเม็ดบัวลอยใส่ลงไปในหม้อกะทิค่ะ รอจนเม็ดบัวลอยสุก ถ้าสุกแล้วเม็ดบัวลอยจะลอยขึ้นมาเอง จากนั้นตักใส่น้ำเย็นเพิ่มความหนึบหนับให้กับบัวลอย พอต้มจนหมดแป้ง ก็เอาหม้อกะทิที่ใช้ต้มบัวลอยลงจากเตาพักไว้ก่อนค่ะ
5. เอาหม้ออีกใบใส่กะทิที่เหลือ(แบบไม่เติมน้ำเพราะเราจะใช้เป็นหัวกะทิเพื่อราดบัวลอยค่ะ) ตั้งไฟให้พอร้อน ระวังอย่าให้แตกมัน ใส่เกลือลงไปให้พอออกรสเค็มๆ และมันจากตัวกะทิ ปิดไฟยกลงจากเตา
6. ตักบัวลอยขึ้นมาใส่ถ้วยราดน้ำกะทิในข้อ 3 ตามด้วยกะทิในข้อ 5 จะทำให้บัวลอยมีรสชาติอร่อย หวาน มัน ครบรสเลยค่ะ