หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หวานกำลังดี กับ เมนูบัวลอยสีพาสเทลถ้วยน้อย

โพสท์โดย oporkanokon

"บัวลอยสีพาสเทล" ถ้วยน้อยๆ นี้เป็นฝีมือของคุณ clytemnestra1531 แห่งเว็บพันทิปดอทคอม ซึ่งวัตถุดิบและวิธีทำไม่ยากเกินไปสำหรับสาวๆ ที่อยากลองทำเองแน่นอน ต้องบอกว่าสูตรนี้หวานน้อยและสีละมุนละไมมากจริงๆ ค่ะ

 

วัตถุดิบ (สูตรหวานน้อย)
แป้งข้าวเหนียว    1    ถ้วย
น้ำกะทิสำเร็จรูปแบบกระป๋อง   1 กระป๋อง
น้ำตาลทราย        1/3  ถ้วย
ไข่ไก่
ใบเตย                  
ดอกอัญชัน
น้ำเปล่า
เกลือนิดหน่อย

วิธีทำ
1. นำดอกอัญชันแช่น้ำและนำใบเตยมาคั้นน้ำ เพื่อให้ได้สีฟ้าและสีเขียว(สีออกไปทางเขียวพาสเทลเนื่องจากไม่มีครก เลยต้องใส่ถุงแกงขยำเอาค่ะ อยากกินแต่อุปกรณ์ไม่อำนวย

2. เทแป้งข้าวเหนียวลงในชามอ่างสองใบ ใบนึงเทสีฟ้าลงไปบนแป้ง อีกใบนึงก็เทสีเขียวลงไปค่ะ แล้วก็นวดๆให้สีเนียนทั่วกันดี จากนั้นก็ลงมือปั้นเป็นลูกกลมๆ จะปั้นเป็นลูกเล็ก ลูกใหญ่ ก็ตามความขยันของแต่ล่ะคนเลยค่ะ เราปั้นลูกเล็กๆ แต่ด้วยความขี้เกียจ เพราะเริ่มง่วง เลยปั้นไปได้ไม่เท่าไหร่ ปั้นเสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนนะคะ

3. นำกะทิ 1 ถ้วยผสมน้ำ 1 ถ้วย(ใช้แทนในส่วนของหางกะทิค่ะ เพราะกะทิกระป๋องที่ใช้จะเข้มข้นเหมือนหัวกะทิ) จากนั้นเทใส่หม้อตั้งไฟกลาง อย่าให้กะทิแตกมันนะคะ จากพอเริ่มร้อน ก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป(ถ้าใครมีน้ำตาลปี๊บ แนะนำให้ใส่น้ำตาลปี๊บแทนนะคะ จะหวานหอมกลมกล่อมกว่าค่ะ) คนให้น้ำตาลละลาย

4.จากนั้นนำเม็ดบัวลอยใส่ลงไปในหม้อกะทิค่ะ รอจนเม็ดบัวลอยสุก ถ้าสุกแล้วเม็ดบัวลอยจะลอยขึ้นมาเอง จากนั้นตักใส่น้ำเย็นเพิ่มความหนึบหนับให้กับบัวลอย พอต้มจนหมดแป้ง ก็เอาหม้อกะทิที่ใช้ต้มบัวลอยลงจากเตาพักไว้ก่อนค่ะ

5. เอาหม้ออีกใบใส่กะทิที่เหลือ(แบบไม่เติมน้ำเพราะเราจะใช้เป็นหัวกะทิเพื่อราดบัวลอยค่ะ) ตั้งไฟให้พอร้อน ระวังอย่าให้แตกมัน ใส่เกลือลงไปให้พอออกรสเค็มๆ และมันจากตัวกะทิ ปิดไฟยกลงจากเตา

6. ตักบัวลอยขึ้นมาใส่ถ้วยราดน้ำกะทิในข้อ 3 ตามด้วยกะทิในข้อ 5 จะทำให้บัวลอยมีรสชาติอร่อย หวาน มัน ครบรสเลยค่ะ

คุณ clytemnestra1531 แห่งเว็บพันทิปดอทคอม
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
oporkanokon's profile


โพสท์โดย: oporkanokon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: Tabebuia, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยหัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า8 บริษัทขนส่งยอดนิยมในประเทศไทยปัจจุบันอาชีพที่อันตรายที่สุด แต่มีรายได้หรือค่าตอบแทนสูงที่สุดในโลกเจาะเลขเด็ดสถิติคนสำคัญ: วิเคราะห์ตัวเลขจากเหตุการณ์วาระสุดท้ายของผู้นำอิหร่านประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยเลขเด็ดแม่หมู: ชุดปราบเจ้ามือ งวด 1 มีนาคม 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อาชีพที่อันตรายที่สุด แต่มีรายได้หรือค่าตอบแทนสูงที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
"หมี่หน่ำเหลี่ยว" เมนูอาหารบะหมี่ท้องถิ่น แสนอร่อย ของจังหวัดตรัง (มีวิธีทำให้ด้วยน๊า ใครอยากลองทำ แวะมาอ่านกันได้เลย)สะเดาน้ำปลาหวานจอผักกาด:แกงเหนือดั้งเดิมศึกน้ำอ้อย! ปอกเปลือกสะอาดใส หรือ ไม่ปอกเปลือกเน้นหอมนวล?"
ตั้งกระทู้ใหม่