แต่ละส่วนของไผ่มีสรรพคุณอะไร(ความรู้แพทย์จีน)
หน่อไม้
สรรพคุณ : ขับน้ำ เสริมลมปราณ(ชี) บำรุงกระเพาะอาหาร ขับเสมหะ
ใช้ในผู้ที่ระบบย่อยอาหารไม่ดี ไอที่เกิดจากปอดร้อน กระหายน้ำ ปัสสาวะเหลืองแดง
ใบไผ่
ใช้ใบสดหรือตากแห้ง สามารถใช้ต้มดื่มแทนชา
สรรพคุณ : ขับร้อนแก้อาการหงุดหงิด ขับปัสสาวะ ขับความร้อนในหัวใจ ใช้กับกลุ่มอาการหน้าแดง ร้อนในปากเป็นแผล ฯลฯ
น้ำไผ่
คือน้ำที่ได้จากการเผาต้นไผ่
สรรพคุณ: ทะลวงเส้มลมปราณ ขับความร้อน ระบายเสมหะ ใช้กับกลุ่มอาการเสมหะ และปอดร้อน หงุดหงิดกระหายน้ำ อัมพาตสาเหตุจากเสมหะอุตกัน ฯลฯ นิยมใช้ในกลุ่มอาการโรคร้อน
เนื้อไผ่
ส่วนเนื้อขาวของต้นไผ่ (ขูดเปลือกเขียวภายนอกออก แล้วจะเห็นเนื้อส่วนสีขาว) ขนาดใช้ 5-10 กรัม
สรรพคุณ: ขับร้อนทำให้เลือดเย็น ขับเสมหะ แก้อาเจียน ใช้ในผู้ที่ไอเนื่องจากปอดร้อน หงุดหงิด ตกใจไม่สงบ นอนไม่หลับ อัมพาตสาเหตุจากเสมหะอุตกัน ลิ้นแข็งพูดไม่ได้ อาเจียนที่เกิดจากกระเพาะร้อน ฯลฯ
เหล้าไผ่
ภายในช่องว่างของต้นไผ่(บางชนิด) จะสามารเจาะเอาเหล้าขนาด 30 ดีกรี รสชาติกลมกล่อม มีกลิ่นหอม
สรรพคุณ : เสริมม้าม ขับความร้อนในหัวใจ ดับความร้อนอบอ้าว
แหล่งที่มา: http://baike.baidu.com/link?url=A3kIA-XtZi64kx3xY1IEDtVjpgmFlkmLAgkRgOCAAePKdZYv6TNWIqLm2nCZHwVjWdglww_Iy8SAxTkt64IWeDN65EkRQbKardGyaH4-akG