หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

แชร์ว่อน "เพรียงทะเล" ในไม้โกงกาง "เขาว่าอร่อยกว่าหอยนางรม" สรรพคุณยิ่งกว่ายาโด๊ป!!

facebook คุณชนากานต์ มณีขัติย์ ได้โพสท์ภาพขณะชาวบ้านผ่าไม้โกงกางแล้วพบตัวเพรียงทะเล โผล่ออกมาจากภายในท่อนไม้เป็นจำนวนมาก โดยเจ้าของภาพระบุว่า "เขาว่าอร่อยกว่าหอยนางรม ตัวเพรียง อาศัยตามไม้โกงกาง"

เพรียงทะเล เพรียงหัวหอม เพรียงต่างๆ ที่เราเห็นหรือเจอบนโขดหิน กาบเรือ ขยะลอยน้ำ ท่อนไม้ บลาๆ และบนสัตว์น้ำที่เราซื้อมารับประทานล้วนไม่มีอันตรายครับ ในกรณีที่ขึ้นบนกาบเรือเวลาเรือขึ้นอู่ประจำปีจะมีการขูดเพรียงออกเพราะมันทำให้เรือรั่วครับ ไม่ได้ลดแรงเสียดทานทำให้เรือแล่นช้าลงใดๆครับ

แต่ เจ้าเพรียงจะเจาะเรือ(ที่เป็นไม้)ด้วยเท้าหรือตีนมัน ใช้ในการยึดเกาะวัสดุที่มันอาศัยครับ ( มันเป็นผู้ย่อยสลายในธรรมชาติ) นานเข้าเมื่อมันตัวโตและเพิ่มประชากรมากขึ้นจะทำให้ไม้ผุและเมื่อมันตายลงรูที่เคยมีตัวมันอยู่จะเกิดช่องว่างเพราะเนื้อมันหายไป จะทำให้เรือมีรอยรั่วและน้ำเข้าได้ครับ ปัจจุบันเราแก้ปัญหาพวกนี้โดยทาสีกันเพรียงครับผม


ในกรณีที่มันอาศัยอยู่บนสิ่งมีชีวิตมีกระดองเพราะในระยะตัวอ่อนหรือไข่มันคงตกลงไปบนเปลือกของสัตว์ประเภทนี้ เมื่อเข้าสู่ระยะเติบโตโดยยึดตัวเองเข้ากับวัสดุที่มันเลือกมันจึงโดนกระเตงๆไปในทะเลกว้างโดยสัตว์ที่มันบังเอิญตกลงไปครับ โดยปรกติ เพรียงหัวหอม เพรียงคอห่าน มักจะเลือกโขดหินที่มีน้ำขึ้นน้ำลง หรือมีแสงสว่างและมีอากาศในการอยู่อาศัยครับ มันเติบโตโดยการจับแพลนตอนที่ล่องลอยในทะเลเป็นอาหารโดยหนวดเส้นเล็กๆ ยื่นออกมาโบกดักจับแพลนตอนในกระแสน้ำพอมีสัตว์หรืออันตรายเข้ามาก็จะหุบหนวดระยางค์เข้าไปในเปลือกแข็งๆของมัน บ้างครั้งก็ได้อนิสงฆ์จากเศษอาหารจากปูหรือสัตว์ที่มันเกาะอยู่ จึงถือได้ว่าเป็นการพึ่งพาแบบอิงอาศัย

ในระบบสายใยอาหารของสิ่งมีชีวิต ไม่ใช่ "ปรสิต" ครับ เพราะ ปูไม่ได้เสียประโยชน์อะไร มีแต่เพรียงที่ได้รับเศษอาหาร แต่ที่มันเข้าไปอยู่ในนมปูหรือปอดของปูนั้นเพราะเกิดจากช่วงที่มันเป็นไข่ขนาดเล็กน้ำได้พัดพามันเข้าไป "ตก"ค้างอยู่ในปอด เหงือก นม ของปูหรือปลา มันจึงเกิดการเจริญเติบโตที่นั่นครับ (เพรียงกินแพลนตอนเป็นอาหารจึงไม่ใช่ปรสิตอย่างแน่นอนครับ)


ในกรณีสุดท้าย เพรียงสามารถรับประทานได้ ในยุโรบเพรียงคอห่าน (goose barnacle เจอในไทย) หรือ( Percebes ) เป็นอาหารทะเลที่มีราคาแพงมากรสชาติดี ที่ราคาแพงเพราะความยากในการไปเก็บมาทานมีความเสี่ยงอันตรายสูงครับ และเพรียงจะตัวโตกว่าบ้านเราพอสมควร ผมเคยเจอในตลาดซีฟู๊ดที่เมืองบาเซโลน่าประเทศสเปน ราคากิโลละสามสิบกว่ายูโรเลยทีเดียว กลับมาบ้านแอบคิดจะมาแซะเพรียงที่เกาะหนูเกาะแมวขายอยุ่เลย ฮ่าๆ


โดยที่จันทบุรีมีการเพาะเลี้ยงเพรียงทะเลขาย มีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 800-1,000 บาท ชาวบ้านนิยมนำบริโภคกันสดๆ เพราะเชื่อว่าเป็นยาโด๊ป ทำให้ร่างกายแข็งแรง ส่วนพ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้อจะนิยมนำไปทำอาหารจานโปรด เช่น ทอดกรอบ ผัดเผ็ด หรือลวกจิ้มขายตามร้านอาหาร  สำหรับวิธีการเลี้ยงเพรียงทะเล ตัดไม้เก่า เช่น ไม้โกงกาง ไปวางแช่น้ำยังจุดที่มีน้ำทะเลท่วมถึง ตัวเพรียงก็จะเข้ามาอาศัยเจาะรูกินเนื้อไม้เป็นอาหาร เมื่ออายุประมาณ 1 ปี ตัวเพรียงก็จะโตเต็มที่ และเก็บขายได้ โดยไม้ 1 ท่อน จะได้เพรียงทะเล 10-20 กิโลกรัม

ขอบคุณที่มา:http://www.tsood.com/contents/150810/
ขอบคุณภาพจาก คุณชนากานต์ มณีขัติย์
ขอบคุณข้อมูลจากคุณ zypherus
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2012/02/D11653185/D11653185.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: นางเบิร์ด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
84 VOTES (4/5 จาก 21 คน)
VOTED: MAC Mask, Plooto, สไปร์ทต้องใส่น้ำแข็ง, Darius, Thorsten, อยู่อย่างคนเหงาๆ, โสมม, ซาอิ, Tabebuia, unlucky, zerotype, ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, โยนี หมีระบม, igolf, ริเชริว, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ
 
 
ชื่อ
แชร์ว่อน "เพรียงทะเล" ในไม้โกงกาง "เขาว่าอร่อยกว่าหอยนางรม" สรรพคุณยิ่งกว่ายาโด๊ป!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลังพิษโควิดเล่นงาน หนุ่มวิศวกรเครื่องบินวัย 32ปี ชีวิตพังไปหมด จากรายได้ต่อเดือนเกือบแสนด่วน! สาวร้านกาแฟ ป่วยไข้สูงแต่ไม่ยอมกักตัวเดินทางกลับต่างจังหวัด สุดท้ายพบติดเชื้อโควิดสาวหลบหนีการกักตัว ลั่น! เชื้อโรคที่ไทยเยอะ กลัวติดโควิดที่ไทยมากกว่า“เคอรี่”ชี้แจงภาพัสดุตกค้าง-ส่งของช้าคู่รัก กินนอน ในห้องน้ำสาธารณะ 3 ปี ต้องทนคำด่า-ชาวบ้านรวมตัวไล่ สุดท้ายทนไม่ไหวด่วน! จนท. ไฟป่าเชียงใหม่ ผูกคอเสียชีวิต พ้อ"ราชการเป็นแบบนี้เสมอ แก้อะไรไม่ได้ มีทั้งเด็กนาย เด็กกูเสมอ"ลนหาที่!‘ผู้ว่าโคราช’เจอของจริงเมียฝรั่งด่าไม่ใว่หน้า สุดหงุดหงิดปล่อยตัวแล้วมาตามถึงบ้านหนุ่มสุดงง เปิดทีวีดูข่าวโควิดที่เชียงใหม่ มุมกล้องช่างภาพได้ใจมากหนึ่งเดียวในประเทศหนุ่มเผยประสบการณ์ โดนกักตัว ที่สัตหีบ หลังพึ่งกลับมาจากต่างประเทศเปิดวาร์ปหนุ่มขับ Grab food ที่เป็นข่าว ลูกค้านอนแก้ผ้ๅ บอกเลยงานดีสุดๆเปิดจดหลายเขียนด้วยลายมือ”เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าเชียงใหม่”ก่อนปลิดชีพตัวเอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ขบวนการ BRN ประกาศยุติปฏิบัติการทุกรูปแบบเพื่อความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม ในสถานการณ์โรคโควิด-19 เว้นแต่จะได้รับการโจมตีจากฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐไทยเปิดคลิป ‘สรุยทธ’ จัดรายการในคุก ‘เรื่องเล่าชาวเรือนจำ’ ให้ความรู้โควิด19 เพื่อนนักโทษ (ชมคลิป)โควิดกระทบหนัก ล่าสุดเด็กกำพร้าไม่มีข้าวกินเเล้วภรรยา”นิรุจน์ สุระเสียง”อดีตนักฟุตบอลทีมชาติ เสียชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่