หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ขยะชิ้นนั้น... อาจเป็นของคุณ ก็เป็นได้!

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย greenpeaceth

เขียน โดย พรทิพย์ ธรรมวิชัยพันธ์

ขยะพลาสติกในท้องทะเล... ปัญหาที่หลายคนบอกว่าไกลตัว... แต่รู้หรือไม่ ว่ามันเกิดขึ้นจากการใช้ชีวิตประจำวันของตัวเราเอง... ขยะชิ้นนั้น... อาจเป็นของคุณ ก็เป็นได้!

ในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เทศบาลเมืองแสนสุข จังหวัดชลบุรี และอาสาสมัครเยาวชนกรีนพีซกว่า 50 คน ได้ร่วมมือร่วมใจกันเก็บขยะบนชายหาดบางแสน ในกิจกรรม Greenpeace Youth Wavemakers  ตอน  Clean Up the Ocean เพื่อทำความสะอาดชายหาดบางแสน และเปิดโอกาสให้เยาวชนได้เรียนรู้ถึงปัญหาขยะและผลกระทบกับระบบนิเวศทางทะเล  

ข้อมูลจากเทศบาลแสนสุขพบว่า ขยะหาดบางแสน จะแบ่งออกเป็น 2 อย่าง ก็คือ ขยะที่อยู่บนหาดทรายซึ่งพัดขึ้นมาจากทะเล ประกอบกับขยะจากนักท่องเที่ยวที่ทิ้งไว้บนหาดเฉลี่ยวันละ 6 ตัน และขยะที่อยู่ในถังขยะบริเวณหาด ซึ่งในส่วนนี้มีมากถึงเฉลี่ยวันละ 14 ตัน

แล้วขยะพลาสติกในท้องทะเล เชื่อมโยงถึงตัวเราได้อย่างไร?...

ขยะพลาสติกมีทั้งแบบที่นำไปรีไซเคิลได้ และรีไซเคิลไม่ได้ โดยขยะถุงพลาสติกจำนวนมากที่เกิดขึ้นจากการใช้ในชีวิตประจำวันของเรานั้น จัดเป็นพลาสติกชนิดที่ย่อยสลายและรีไซเคิลไม่ได้ ดังนั้นเมื่อลอยอยู่ในท้องทะเลจะแตกตัวเป็นชิ้นเล็กๆ ทำให้มีลักษณะคล้ายกับแพลงตอน ส่งผลทำให้ปลาเข้าใจผิดคิดว่าเป็นอาหารและกินเข้าไป พอเรากินปลา เศษขยะพลาสติกเหล่านั้นจึงไม่ได้หายไหน มันยังคงอยู่ในตัวปลาที่เรากิน เป็นห่วงโซ่อาหารที่สุดท้ายเราก็ได้รับผลกระทบย้อนกลับมา

กิจกรรม Greenpeace Youth Wavemakers  ตอน  Clean Up the Ocean เมื่อวันที่ 20-21 สิงหาคม 2559 จึงเกิดขึ้นเพื่อรณรงค์สร้างความตระหนักให้แก่เยาวชนถึงปัญหาขยะในทะเล โดยเฉพาะปัญหาขยะพลาสติก รวมถึงปลูกฝังจิตสำนึกในการอนุรักษ์ท้องทะเลไทยและสร้างเครือข่ายเยาวชนที่สามารถขับเคลื่อนและสนับสนุนงานรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมต่อไป โดยขยะที่เก็บได้จากชายหาดบางแสนในครั้งนี้ จะถูกนำไปรวมกับกิจกรรมเก็บขยะที่เก็บได้จากชายหาดอื่นๆ อีกตลอดทั้งปี เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการบอกเล่าเรื่องราวของขยะสู่ท้องทะเล ผ่านงานศิลปะที่จะจัดขึ้นในช่วงปลายปีนี้

เสียงนาฬิกาปลุกดังขึ้นตอนตี 3 ครึ่ง ได้เวลาตื่นมาลุยเก็บขยะแล้วสิ น้อง ๆ อาสาสมัครเยาวชนกรีนพีซ และพี่ ๆ ประจำกลุ่ม ก็เริ่มตื่นเตรียมตัวและทยอยเดินออกมาตั้งแถว จากนั้นตี 4 ครึ่ง ก็เริ่มเคลื่อนขบวนไปที่ชายหาดเพื่อมุ่งหน้าทำภาระกิจสำคัญด้วยกัน ระหว่างทางที่เดินไปที่ชายหาดก็ได้เจอกับกลุ่มคนที่หลากหลาย ทั้งกลุ่มมอเตอร์ไซค์ที่มารวมตัวกัน ทั้งนักท่องเที่ยวที่ยังไม่หลับไม่นอน ยังคงเปิดเพลงจากเครื่องเสียงรถยนต์และดื่มกินกันอย่างสนุกสนานริมทางเลียบหาดบางแสน

พอทุกคนเดินมาถึงจุดหน้าหาด อุปกรณ์การเก็บขยะก็ถูกแจกจ่าย และก็ถึงเวลาลงมือเก็บขยะกันแล้ว เหล่าอาสาสมัครเยาวชนกรีนพีซก็กระจายตัวช่วยกันเก็บขยะบริเวณชายหาดบางแสน พร้อมกับเจ้าหน้าที่เทศบาลแสนสุข โดยขยะพลาสติกที่พบมีทั้งที่เป็นชิ้นใหญ่ และชิ้นเล็ก ถึงเล็กมาก นี่คือรอบแรกที่ออกลุยเก็บขยะกันตั้งแต่ตี 4 ครึ่ง จนถึง 7 โมงเช้า พอมาถึงการเก็บขยะรอบที่สองเริ่มกันที่ 10 โมงครึ่ง คราวนี้เราต้องใช้ตะแกรงในการร่อนเก็บขยะพลาสติกที่มีขนาดเล็กมาก น้องๆ เต็มที่กันสุดๆ ทั้งที่ต้องเจอกับแสงแดดที่ร้อนระอุ แต่ทุกคนก็มุ่งมั่นกันอย่างจริงจัง

หลังเสร็จสิ้นภาระกิจเก็บขยะทั้งสองรอบ ซึ่งใช้เวลารวมกันเพียง 3 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น อาสาสมัครเยาวชนของเราสามารถเก็บขยะได้มากถึง 22 ถุงดำ (ถุงขนาด 30x40 นิ้ว) โดยพบว่าขยะส่วนใหญ่ที่เก็บได้เป็น ยางวง ถุงพลาสติก ขวดน้ำพลาสติก เศษโฟม เชือกไนล่อน และก้นบุหรี่

แต่ถึงอย่างไรก็ตามการแยกขยะหรือเก็บขยะเช่นนี้ ก็เป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น ทางออกและสิ่งที่จะทำให้เกิดการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ควรเริ่มตั้งแต่ต้นทางที่ตัวเรา ซึ่งนั่นก็คือ ลดการสร้างขยะ เพราะสุดท้ายปัญหาขยะในทะเลก็จะไม่ทำร้ายแค่สัตว์ทะเลเท่านั้น แต่มันจะย้อนกลับมาถึงตัวเรา...ในที่สุด

 

ซูม

ณศรัณย์ อมรฉันทนากร เยาวชนกรีนพีซ

“ปัญหาขยะ คือสิ่งรอบตัว มันไม่ใช่สิ่งไกลตัวเลย ขยะมันเกลื่อนไปหมด ง่ายที่สุดคือเริ่มที่ตัวเรา ไม่ต้องไปสั่งให้ใครเก็บ เราต้องเริ่มที่ตัวเราคือเก็บทิ้งขยะให้เป็นที่ และที่สำคัญคือลดการใช้ หัดปฏิเสธบ้าง ไปซื้อของร้านสะดวกซื้อ ก็ต้องปฏิเสธให้หนักแน่นไปเลยว่า…ไม่ใส่ถุงค่ะ” ณศรัณย์ อมรฉันทนากร หนึ่งในอาสาสมัครเยาวชนกรีนพีซที่เข้าร่วมกิจกรรมให้ความเห็น

 

ซูม

ชินดนัย แก้วภูบาล เยาวชนกรีนพีซ

และอีกหนึ่งตัวอย่างของการพยายามลดขยะพลาสติก โดยมุ่งเปลี่ยนทัศนคติและพฤติกรรมของผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย “เวลาผมเข้าร้านสะดวกซื้อ พนักงานก็จะรู้ว่าผมจะไม่เอาถุง เพราะผมจะบอกเค้าประจำว่าไม่เอาถุง หรือหากซื้อของเยอะจริง ๆ ก็จะให้ใส่ของรวมกันได้เลยในหนึ่งถุงใหญ่ไม่ต้องแยกถุงตามประเภทของ ทำแบบนี้ประจำจนตอนนี้เขาจำได้แล้วครับ”  ชินดนัย แก้วภูบาล หนึ่งในอาสาสมัครเยาวชนกรีนพีซที่เข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนวิธีที่เขาใช้เพื่อลดการสร้างขยะ

กิจกรรมนี้นอกจากน้องเยาวชนกรีนพีซจะได้รับความรู้จากเทศบาลแสนสุขเรื่องการจัดการขยะแล้ว ยังได้ความรู้และแรงบันดาลใจอย่างมหาศาลจากแนวคิดและวิธีการทำงานของกลุ่ม TRASH HERO THAILAND ซึ่งเป็นคณะทำงานที่จัดตั้งขึ้นโดยมีแนวคิดที่ว่า “คิดแล้ว ก็ลุยเลย” ไม่จำเป็นต้องรออะไร เพราะการลงมือทำงานอาสาฯ เพื่อสิ่งแวดล้อม ไม่จำเป็นต้องมีแบบแผนอะไรเลย ขอแค่ใจที่โตก็พอ

 

ซูม

ศักดาเดช สุดแสวง TRASH HERO THAILAND

“พวกเราในฐานะผู้บริโภคควรหันมาตระหนักและใส่ใจกับผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อมจากขยะในปัจจุบันให้มากขึ้น อาจเริ่มต้นจากการลด ละ เลิกใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เช่น หลอด หรือ ถุงพลาสติกใส่อาหาร นอกจากผู้บริโภคและประชาชนทั่วไปแล้ว ภาคเอกชน และภาครัฐ ควรออกนโยบายพื่อแก้ไขต่อเรื่องนี้อย่างจริงจัง” คุณศักดาเดช สุดแสวง หนึ่งในคณะทำงาน TRASH HERO THAILAND ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในกิจกรรมครั้งนี้กับเยาวชน

 

ถึงแม้ว่าตอนนี้การจัดการปัญหาขยะของภาครัฐ รวมไปถึงการปลูกฝั่งจิตสำนึกของประชาชนทั่วไปในเรื่องนี้จะยังมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ แต่อย่างน้อยกิจกรรมนี้ ที่ได้พยายามมุ่งปลูกฝังความรู้และความตระหนักใส่ใจเรื่องปัญหาขยะ และขยะพลาสติกให้เด็ก ๆ และเยาวชน จะทำให้เกิดคลื่นและแรงกระเพื่อมไปในทิศทางที่ดีได้ในอนาคตไม่มากก็น้อย

 

ซูม

อัญชลี พิพัฒนวัฒนากุล กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การจัดการขยะของประเทศไทย ตอนนี้ยังไม่มีประสิทธิภาพที่เพียงพอ ยังคงขาดการส่งเสริมการให้ความรู้ และขาดแรงจูงใจ ตอนนี้เป็นเพียงการดำเนินการโดยใช้ความสมัครใจ ยังไม่มีกฏหมายที่เข้มแข็งที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง” คุณอัญชลี พิพัฒนวัฒนากุล ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านทะเลและมหาสมุทร กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมให้ข้อมูลปัญหาขยะ 

ดังนั้นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ปัญหาขยะพลาสติกลดน้อยลงหรือดีขึ้น ไม่ได้อยู่แค่ที่ใคร หรือแค่หน่วยงานใด ๆ หากแต่ว่า“ตัวคุณเอง” ก็มีส่วนที่จะเป็นผู้กำหนดทิศทางและกลไกของการเพิ่มและลดจำนวนขยะพลาสติกของโลกใบนี้ด้วย

 

 

 

 


ที่มา: Greenpeace Thailand
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: greenpeaceth
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: ซาอิ, Chawap, ผมชื่อ ไอ้โง่
 
ขยะชิ้นนั้น... อาจเป็นของคุณ ก็เป็นได้!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

"เคน ภูภูมิ" งานเข้า โดนนักข่าวดังเอารูปเบลอหน้าขึ้นประกอบข่าวพระเอกกินงู

เห็นชายมีอาการแปลกๆ นอนอยู่สนามบิน เดินเข้าไปดูใกล้ๆ เป็นใครก็รับไม่ได้

ลูกสาว ป.1 ปั้นดินน้ำมัน ให้แม่ทายว่าตัวอะไร ตอบจนจนปัญญา สุดท้ายต้องเฉลยจนหงายหลัง

นักเรียน เขียนเรียงความ ส่งครู พอตรวจเสร็จแทบอยากหยุดหายใจทันที

"ปารีณา" อีกแล้ว เรียก "คุณชวน" หลังไม่พอใจประธานสภาฯวินิจฉัยเรียก "คุณประยุทธ" ได้ ไม่ผิดอะไร

เปิดคลิปหนุ่มขับเรือฝ่าดงจระเข้นับร้อยตัวกลางป่า

แม่นักเรียน ออกมาพูดแล้ว หลังคลิปนักเรียนยั่วครูว่อน ลั่น สังคมอย่าบูลลี่เด็ก

ทนายหนุ่มชาวอาข่า ถูกล่อมาดักยิง ก่อนเจอ 2 มือปืนเทียบรถถามชื่อลั่นไกดับคาเก๋ง

ครูหน้าสั่น สั่งงานนักเรียนถึงเวลาเอามาส่งตรวจไปกระอักกระอ่วนไป

หนุ่มเครียดหนัก หลังพ่อได้ตัดสินใจจอง เซฟโลเลต Captiva สุดท้ายงานเข้าเต็มๆ

18 คนดังที่แอบเนียนเอาชุดเก่ามาใส่เพื่อประหยัดงบแต่โดนคนตาดีจับได้แบบจังๆ พร้อมหลักฐาน

ลุงหัวร้อน กร่างใส่ รปภ. เจอคนจริง ถึงกับเรียบร้อยขึ้นมาทันที
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปลาคาเวียร์หน้าตาเป็นอย่างไรแบบฝึกหัด 3.2 ค สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 รายวิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม เทอม 2พาไปรู้จักกับ 6 ประเทศในโลกนี้ที่ไม่มีสนามบิน เสียใจด้วยคุณต้องขับรถไปเท่านั้น!!“กฎของลูกผู้ชาย” ทั้ง 10 ข้อ ที่เหล่าลูกผู้ชายตัวจริงต่างเข้าใจดี!!
ตั้งกระทู้ใหม่