หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิเคราะห์เจาะลึก!!! ความแตกต่างระหว่างเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุกับ...?

บอร์ด ถามตอบ พูดคุย เนื้อหาโดย คนสารพัดขี้

 

วันนี้ "คนสารพัดขี้" ขอมาในฟิลที่ซีเรียส ( นิดๆ ) หลังจากที่มีโอกาสได้ตั้งกระทู้มาสักระยะหนึ่งแล้ว จากการที่เรามีโอกาสได้เข้าไปอ่านบทความตามลิงค์นี้ https://www.hfocus.org/content/2016/07/12404 ในหัวข้อ "ลงทะเบียนผู้ยากไร้ ช่วยคนจน หรือตีตราคนจน" ก็ชวนให้คิด...ก็แปลกใจต้้งแต่ทราบข่าวทีแรกแล้วล่ะ ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุมาเป็นเบี้่ยยังชีพสำหรับผู้ยากไร้ (ว่าง่ายๆ จากคนแก่...สู่...คนจน )

เลยอยากจะลองวิเคราะห์เจาะลึก ในมุมมองของคนธรรมดาๆคนหนึ่งที่ยังมี "กิเลสอยู่!!!"

 

หัวข้อหัวข้อ...ความแตกต่างระหว่างเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุกับเบี้ยยังชีพคนจน


1.เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ประชาชนคนไทยทุกหมู่เหล่า "มีสิทธิ์ได้"...เพราะคนเราทุกคนเมื่อเกิดมาแล้ว ก็ต้องแก่ ต้องเจ็บ และต้องตาย ( ในที่สุด ) แม้แต่ผู้นำประเทศก็มีสิทธิ์ได้ ยกเว้นคนที่ตายก่อนแก่ เช่นผมตอนนี้อายุ 30 ปี แม้ตอนนี้ยังไม่ได้เบี้ยผู้สูงอายุ แต่แก่ตัวไป ก็ต้องได้แน่นอน ในขณะที่เบี้ยยังชีพคนจนต้องจนเท่านั้นถึงจะได้...และถ้าได้แล้วอยากจะได้ไปตลอดชีวิต ก็ต้องรักษาความจนเอาไว้ ไม่งั้นก็หมดสิทธิ ( อย่ารวยเด็ดขาด!!! )


2.เบี้่ยยังชีพของคนจน ต้องจนเท่าไหร่ถึงจะมีสิทธิ์ได้? คำตอบ...ต้องจนให้ได้ใจรัฐบาล จนในระดับเราๆ ที่ยังพอมีเวลามาต่อเน็ต เล่นเฟช แชทไลน์ รวมถึงการขับถ่ายกากเดนที่อยู่ในหัวสมอง ออกมาเป็นกระทู้ ก็ยังไม่มีสิทธิ์ ต้องจนมากว่านี้อีก จนอีก จนแล้วจนอีก!!! หรือถ้าอยากได้เบี้ยยังชีพนี้มากนัก ก็ต้องกลับไปเผาทรัพย์สมบัติของตัวเองทิ้งไป ( เสียให้หมด ) จากนั้นก็ทำสกรู๊ปชีวิต พรีเซ็นต์ความอับเฉาของตัวเอง ให้ประชาชนคนไทยทั้งประเทศ เวทนาสงสาร รับรองว่า ( อาจจะ ) ได้แน่นอน!!!


3.ถ้าคนส่วนใหญ่อับปัญญา อยากได้แต่เบี้ยยังชีพคนจน ก็จะรักษาความจนไปตลอดชีวิต ประเทศไทยก็จะเต็มไปด้วยคนจน และความอับจน จากจนเงินก็กลายไปเป็นจนน้ำใจ และจนปัญญาเข้าไปด้วย เมืองไทยก็จะเต็มไปด้วยคนจนและเห็นแก่ตัว!!!


4.ถ้าคนส่วนใหญ่ยังพอมีปัญญาหลงเหลืออยู่บ้าง ก็จะเริ่มเปลี่ยนจากคนจนเป็นคนรวย สิ่งที่เกิดขึ้นแน่นอนคือ 1.หมดสิทธิ์รับเบี้ยยังชีพคนจน 2.จ่ายภาษีรายได้และค่าครองชีพให้แก่รัฐบาลเพิ่มมากขึ้น ( โทษฐานที่รวย ) สุดท้ายเบี้่ยยังชีพคนแก่ไม่ได้ เบี้ยคนจนก็ไม่ได้ นี่มันอะไรกัน?????


5.เบี้ยยังชีพคนแก่ เมื่อเดินเข้าไปรับเงินแล้วก็ให้นึกภูมิใจว่า "ฉันนี่นะ ก็รักษาเนื้อรักษาตัว รักษาชีวิต อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้กับลูกหลาน มาได้จนแก่ปูนนี้ ฉันนี่ก็ไม่ธรรมดาเหมือนกันนะ ( ยิ้ม )" เบี้ยยังชีพคนแก่ก็เหมือนกับเงินบำเหน็ดบำนาญ สินจ้างรางวัลสำหรับผู้มีอายุ


6.แต่เบี้ยยังชีพคนจน ให้ความรู้สึกที่ตรงกันข้ามคือ รู้สึกอับอายขายขี้หน้า และหมดศรัทธาในตัวเอง ( ทุกครั้งที่เดินเข้าไปรับ  ) เพราะมันเหมือนกับเป็นการไปประกาศให้สารธณะชนได้รู้ว่า "กูจน...กูไม่มีปัญญาหาเงิน" เข้าตำราที่ว่าด้านได้อายอด!!!


7.ถ้าอยากได้เงินเบี้ยยังชีพคนจน ก็ต้องหัดทำตนให้ด้านหน้าและหน้าด้านเข้าไว้...มหกรรมฝึกตนให้เป็นคนหน้าด้านจึงเริ่มต้นขึ้น นับวันเมืองไทยก็มีแต่คนหน้าด้าน ( ปกติเมืองไทยเราก็มีคนหน้าด้านอยู่ จะมีคนหน้าด้านเพิ่มขึ้นอีกซักครึ่งค่อนประเทศจะเป็นไรไป )


8.ไม่ว่าจะรวยหรือจน...ก็ยังเป็นคนไทยอยู่วันยังค่ำ คือเป็นคนไทยอย่างทุกวันนี้!!! ก็ไม่ได้อะไรกับเจ้าของโครงการนะ ( เพราะเราจนเราไม่มีสิทธิ์ ) แค่อยากจะแสดงความคิดเห็นในฐานะของคนๆหนึ่งเท่านั้นเอง ( ขอใช้สิทธิมนุษยชน ในฐานะที่เกิดมาเป็นคนบ้างนะ )


ใครคิดเห็นยังไงกับทัศนคติของเรา...ก็ชี้แนะได้ เผื่อว่าเราจะมีสติปัญญาเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ เพราะทุกวันนี้รู้สึกหนักขี้เลื่อยในหัวสมองเหลือเกิน สุดท้ายนี้อยากฝากคุณผู้อ่านเอาไว้ว่า "รวยได้ก็จนได้ จนได้ก็รวยได้เหมือนกัน แม้ความจน...ไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่พอจนทีไร ก็เงยหน้าอ้าปากได้ไม่เต็มที่ ยิ้มได้ไม่เต็มปากด้วยเหมือนกัน ) จบนะ!!!

เนื้อหาโดย: คนสารพัดขี้
https://thestupidarticles.blogspot.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: คนสารพัดขี้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: Dont sweat it, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ, ฺตือโป๊ยก่ายอู๊ดอู๊ด
 
วิเคราะห์เจาะลึก!!! ความแตกต่างระหว่างเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุกับ...?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักบวชอินเดียทำพิธีกรรมกำจัดไวรัสโคโรนา ด้วยการฝังตัวในดินโคลนที่ล้อมรอบด้วยเปลวไฟแผดเผา"อาจารย์หมอ" เล่าย้อนไปกลาง มี.ค. โชคดีที่ "บิ๊กตู่" เชื่อทีมโรงเรียนแพทย์ ไม่ทำตามที่นักการเมืองเสนอย้อนรอย!! สยองขวัญเที่ยวบินมรณะ 223 ศพกระจายเกลื่อน 3 ตร.กม.! ปีกขวาเดินหน้า ปีกซ้ายเบรค เลยระเบิด!!เมื่อฝรั่งเอา "รถตุ๊กตุ๊ก" ไปทดสอบในสนามแข่งรถที่เยอรมนีรวมภาพถ่ายที่ตอกย้ำว่าเหล่าสัตว์โลก รู้จักการเว้นระยะทางสังคม และแมวคือแชมป์ Social Distancingอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต สส.ประชาธิปัตย์เล่านาทีเฉียดตายวันนี้รายได้และของประจำตำแหน่งของฮองเฮาและพระสนมสมัยราชวงศ์ชิงทำนองเพลง "วิมานดิน" ฝรั่งซื้อไปแต่งเพลง "A lonely rose"เปิดตำนาน "ไอศกรีมตราเป็ด" ไอศกรีมรถซาเล้งแบรนด์แรกของไทยสุขภาพของแต่ละชาวราศี ทำนายโดย แม่หมอโซบีมชาวประมงจับปลาทูน่ายักษ์หนัก 305 กิโลกรัม ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับได้ในน่านน้ำสเปนสาวร้องโดน พนักงานร้านสะดวกซื้อเอาข้อมูล “ไทยชนะ” แอดไลน์ทักแชทมาจีบสอนลง Windows 10 แบบ Clean ด้วย USB Bootable และวิธีรวม System Reserved Partition เข้ากับ Drive C
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
ไม่ได้เข้ามานานเลย มีใครว่างคุยกันหน่อยสิ7ข้อดีของการอยู่คนเดียวแล้วมีความสุข..6วิธีดูใครจริงใจหรือแค่หวังผลประโยชแนะนำเครื่องชงกาแฟสำหรับเอาไว้ที่บ้านหน่อยค่ะ
ตั้งกระทู้ใหม่