หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สาเหตุของความอ้วน!!! ที่คนอ้วน "ไม่ยอมเข้าใจ"

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ เนื้อหาโดย คนสารพัดขี้

 

หลังจากที่เราได้ดูโฆษณาตัวนี้...ที่แซมมี่ คาวเวลล์ เป็นพรีเซ็นเตอร์

ก็ตลกดี...นานๆที่จะได้เห็นนักแสดงคนนี้ เล่นโฆษณาสักครั้ง 

เนื้อหาก็ทำนองว่า...คนอ้วน ( มากถึงมากที่สุด ) เพ้อฝันอยากเป็นคนหุ่นดี ด้วยการออกกำลังกาย แต่ไม่เป็นผล เพราะอ้วนเกินไป 555... ก็ไม่อยากอนุโมทนาบาปด้วยหรอกนะ แต่ขอขำเนื้อหาสักกะนิด พอนอนหลับฝันเจอนางฟ้าที่สวยงาม ก็เข้าเรื่องผลิตภัณฑ์ทันที

ซึ่งการออกกำลังกายหรือทานยา ( อาหารเสริม ) ลดน้ำหนัก ก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ผมว่ามันก็ยังเป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุอยู่ดี คือปล่อยให้ตัวเองอ้วนก่อน แล้วค่อยออกกำลังกาย หรือทานยาลดน้ำหนัก บางทีเจอยาลดความอ้วนประเภทไม่ถูกจริตกับใครเข้า ก็ส่งผลข้างเคียง ยิ่งอ้วนกันไปใหญ่...อันนี้ไม่ได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่แซมมี่ เป็นพรีเซ็นเตอร์อยู่นะ ( ก็พูดทั่วๆไป )

ผลิตภัณฑ์บางอย่างอาจจะดี เจ้าของเอาใจใส่ในขั้นตอนการผลิตและคัดสรรค์วัตถุดิบที่มีประโยชน์จริงๆ แต่เป็นเพราะธาตุและธรรม ( รวมถึงวิบากกรรม ) ของคนเรามีไม่เท่ากันและไม่เหมือนกันด้วย ผลิตภัณฑ์ดีๆนั้น ก็อาจจะไม่เป็นผลดีกับเราเสมอไป 

เพราะฉะนั้นแทนที่จะคิดเรื่อง "การแก้ไข" ต้องคิดถึงเรื่อง "การป้องกัน" ควบคู่กันไปด้วย

สาเหตุของความอ้วน สำหรับเรามีด้วยกันอยู่ 2 ทาง

สาเหตุทางวิชาการ...ว่าด้วยเรื่องของการกิน คือกินและดื่มไม่เป็นเวลา ทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานผิดปกติ กินมากเกินไปหรือกินน้อยเกินไปมันก็ไม่ดีทั้งสองอย่าง ณ จุดนี้ ควรถามท้องไม่ใช่ถามปาก ว่าแกน่ะพอหรือยัง? ถ้าหันไปถามท้อง คือจับความรู้สึกอยู่ที่ช่องท้อง จะพบว่าบางทียังไม่ถึงเวลาที่ท้องหิวเลยด้วยซ้ำ แต่ถ้าถามปากมันก็ไม่มีวันจบสิ้น ปากมันอยากก็มันอยู่อย่างนั้นแหล่ะ ( แต่อยากกับหิวมันก็ไมม่เหมือนกันหรอกนะพรรค์พวก )

สาเหตุสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดความอ้วนหรือพุงออก ก็คือดื่มน้ำไม่เป็นเวลา อันนี้เราเชื่อเลยว่า คนไทยเกือบครึ่งค่อนประเทศแทบจะไม่รู้เรื่องพวกนี้เลยด้วยซ้ำ ทั้งๆที่มันเป็นเรื่องในชีวิตประจำวันแท้ๆ ( มนุษย์หนอมนุษย์ ) เรารู้กันเพียงแค่ว่า วันหนึ่งต้องดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ( ชิมิ? ) ซึ่งแปดแก้วนั้นน่ะ 8 แก้วภายในยี่สิบชั่วโมงนะ ไม่ใช่ 8 แล้วภายใน 2 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง และต้องดื่มให้เป็นเวลาด้วย

เวลาที่ไม่ควรดื่ม...คือก่อนและหลังการรับประทานอาหาร ภายใน 30 นาที  ไม่ควรดื่ม เพราะจะทำให้นำไปละลายน้ำย่อย แต่หลังจากที่อาหารย่อยเสร็จเรียบร้อยแล้ว อัดเข้าไปให้เต็มที่เลย ( ถ้าสามารถอัดได้ ) ซึ่งท้องน้อยๆของเรา อันประกอบไปด้วยลำไส้ที่ยาวและใหญ่มากถึงมากที่สุด จะทำการย่อยอาหารเสร็จประมาณ หนึ่งชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมง และเราก็ต้องให้เวลาลำไส้ได้ทำงานตรงนี้ด้วย

ทำไม?...เพราะถ้าเกิดเราดื่มน้ำไม่เป็นเวลา ปัญหาที่ตามมาก็คือ

1.อาหารย่อยได้ไม่เต็มที่ ทำให้ร่างกายรับสารอาหารได้ไม่ถึงร้อยเปอร์เซ้นต์ ของอาหารทั้งหมดที่เรายัดเข้าไป

2.อาหารที่ย่อยไม่ละเอียด อาจบาดกระเพาะลำใส้ ทำให้เป็นโรคกระเพาะ และเป็นริดสีดวงดาก(ทวาร) ได้

3.ลำใส้ทำงานหนัก จะทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย และเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าท้องยื่นออกมา ( อีพวกพุงโลและอุจาระโต ก็เป็นเพราะสาเหตุนี้แหละ )

4.เข้าตำราที่ว่า "หนังท้องตึงหนังตาหย่อน" ซึ่งถ้าไม่มีวินัยในการดื่มหรือรับประทานอาหาร ก็ต้องหย่อนอยู่แล้ว แต่ที่ไม่หย่อนเพราะไม่รู้ตัว คือ เมื่อกินข้าวเสร็จ ชา กาแฟ บุหรี่ ก็ตามมาทันที สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีสารกระตุ้นทั้งนั้น ก็เข้าตำราที่ว่า "หลอกตัวเองไปวันๆ" คือไม่ยอมรับรู้ว่าสภาพร่างกายของตัวเองน้้น แท้ที่จริงมันรู้สึกยังไง เป็นอะไร และต้องการอะไรกันแน่

5.ดื่มน้ำก็ควรดื่มน้ำที่มีประโยชน์ด้วย เครื่องดื่มแอลกอร์ฮอล์ไม่ได้ทำให้เราหายอ้วนหรอก โดยเฉพาะดื่มเข้าไปด้วย กินกับแกล้มเข้าไปพร้อมๆกันด้วยด้วย แล้วมันจะไปย่อยได้ยังไง 

สาเหตุทางธรรม...อาจจะเป็นเพราะวจีกรรมที่เคยไปให้ร้ายคนอื่นหรือเปล่า เช่น ดูถูกประณาม ว่าเขาอ้วนดำเป็นต้น ไปพูดให้เขาอับอาย ขายขี้หน้าก็ด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นก็ต้องป้องกันจากสาเหตุนี้ด้วย คือเราจะว่าร้ายใคร แม้อาจจะพูดแค่ขำๆก็ตาม แต่บางที่คนฟังมันไม่พอใจไง เขาอาจจะสาปแช่งเราอยู่ในใจก็ได้ "ปัดโธ่ อีผู้ดี!!!...ชาติหน้าอย่าให้...อ้วนเหมือนกูก็แล้วกัน ก็จะหัวเราะให้ฝันร่วงเลย คอยดู!!!" เป็นต้น

และนี่ก็คือแนวทางในการป้องกันโรคอ้วน ถ้าไม่อยากอ้วน ก็ลองเก็บไปวิเคราะห์ เจาะลึก กันดูนะ

https://thestupidarticles.blogspot.com/

เนื้อหาโดย: คนสารพัดขี้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: คนสารพัดขี้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, zerotype, โอ๊ย, Keroppi, หุ่นเชิดสังหาร, ฺตือโป๊ยก่ายอู๊ดอู๊ด
 
สาเหตุของความอ้วน!!! ที่คนอ้วน "ไม่ยอมเข้าใจ"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนกลับจากต่างประเทศ เจอปั๊บ WOW เลย..ไม่แปลกใจทำไมคนไทยติดเชื้อน้อยแบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินี6 คนดังศิษย์เก่ารร.ชายล้วน "ทวีธาภิเศก"เค้กไข่ไต้หวัน ทำง่าย นุ่ม นิ่ม ละมุน taiwanese castella cake I ครัวบ้านทรายดราม่าปะทุอีกครั้งในแอปปริเคชั่น TIKTOK เมื่อชาวกัมพูชาทวงคืนโขนว่าเป็นสิทธิ์ของกัมพูชาไม่แปลกใจทำไม โรตีถึงอร่อย แถมมีโปรตีนเยอะอีกด้วยลิงฝูงใหญ่ บุกโจมตี จนท. ขโมยตัวอย่างเลือดของผู้ป่วยติดเชื้อ covid-19ความหมายเพลง ที่ว่าง จากกวีเอกยิบราน ถึงโจ้วงพอส คนหนึ่ง คือมหาปราชญ์ของแผ่นดิน ผู้มีรอยแผลแห่งรักกรีดลึกกลางใจซื้อรถได้แค่ปี อยู่ๆ ไฟไหม้ห้องเครื่องวอดทั้งคันร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีมากกว่าก๋วยเตี๋ยวปารีณา ตั้งฉายาแรง 'ยิ่งลักษณ์' นางโจรปล้นภาษี ยก 'บิ๊กตู่' บุรุษผู้สร้าง ปมกู้เงินแก้โควิด(คลิป)ช็อค!หญิงสาวถอดกางเกงใuกลางสนง.เอามาสวมแทนแมส หลังพนง.ไม่ให้เข้าร้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
20 ความจริงสุดกวนโอ๊ย ที่จะทำให้คุณต้องกุมขมับ กะเอาฮาใช่มั้ยเนี่ยสู่ความสงบเย็นฆาตกรจักรราศี เรื่องจริงของ Zodiac Killer ฆาตกรรมสุดเหี้ยมที่สุดของชาวอเมริกันจุดเริ้มต้นที่เลวร้ายที่สุด!! การถือผิว เหยียดผิวในประเทศแอฟริกาใต้
ตั้งกระทู้ใหม่