เมนูนี้เพื่อสามีที่รัก "ข้าวหมูแดงปนหมูกรอบ" ไม่มีสามีก็ทำกินเองได้
เชื่อว่าเป็นอีกเมนูที่อยู่คู่คนไทยมานาน สำหรับ "ข้าวหมูแดง" "ข้าวหมูกรอบ"
แต่จะให้เด็ดก็กินผสมกันไปเลยค่ะ ต้องขอบคุณสมาชิกหมายเลข 3315705
แห่งเว็บพันทิปดอทคอม ที่มาแบ่งปันสูตรอร่อยให้ทุกคนนะคะ
หมูยังเหลือเลยลองทำ
เมนูซูชิหมูแดงหมูกรอบ มาเสนอ
รสชาติเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือหน้าตาดี
ส่วนผสมหมูแดง
------------------
สะโพกหมู ๓๐๐ กรัม
ผงหมูแดง ๒ ช้อนโต๊ะ
พริกไทย ๑ ช้อนชา
น้ำเปล่า ๕๐ มล.
ส่วนผสมของหมูกรอบ
------------------------
หมูสามชั้น ๕๐๐ กรัม
เกลือ ๓ ช้อนชา
น้ำเปล่า ๑๐๐ Ml.
น้ำมัน
ส่วนของน้ำราดหมูแดง
------------------------
ซอสหัวเชื้อที่ได้จากการทำหมูแดง
น้ำตาลมะพร้าว ๑ ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นละเอียด ๑ ต้น
ซอสหอยนางรม ๑ ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ๕๐ มล.
ขั้นแรกเรามาทำหมูแดงกันก่อน
ใส่ผงหมูแดง ๒ ช้อนโต๊ะ
-ใส่พริกไทยและงาขาวบดลงไป
-ใส่น้ำเปล่า
- ผสมให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ ๓-๔ ชั่วโมง
-พอหมักไว้ครบ ๓-๔ ชั่วโมงแล้ว จะนำหมูแดงที่ได้ไปย่าง หรือไปอบก็ได้นะคะแล้วแต่สะดวก
จากนั้นมาเริ่มทำตัวหมูกรอบกันต่อ
-ใส่เกลือลงในน้ำ
- นำหมูสามชั้นลงไปต้มในน้ำใส่เกลือ ต้มสักพักจนหมูสุก
-นำหมูสามชั้นที่ต้มแล้วมาอบ ขั้นตอนนี้ทำเพื่อให้น้ำมันในหมูออกมาให้มากที่สุดก่อนลงทอด พอนำไปทอดจะได้กรอบง่ายขึ้นค่ะ
-จากนั้นนำหมูสามชั้นที่อบแล้วไปทอดลงในน้ำมัน
-นำหมูกรอบที่ได้มาพักไว้ให้เย็นก่อน
ในส่วนของน้ำราด
นำกะทะเทฟลอนมาตั้งไฟ จากนั้นนำซอสหัวเชื้อน้ำหมูแดง เคี่ยวให้งวดสักเล็กน้อย
ใส่ราดผักชีที่ตำแล้วลงไปผัด ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว
ผัดให้มีกลิ่นหอม ปรุงรสตามชอบ เติมน้ำและงาขาว
พอเดือดแล้วใส่น้ำที่ละลายแป้งข้าวโพดไว้ลงไป ค่อยๆ เท และคนให้เข้ากัน
คนไปสักพักจนน้ำมีลักษณะเหนียวข้นคล้ายน้ำราดก็ปิดไฟเลยจ้าาา
***รสชาติของน้ำราดปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ แต่อย่าลืมชิมก่อนเติมแป้งลงไปนะคะ เพราะจะทำให้แก้รสชาติได้ยาก***
--------------------------------------------------------------------------------------------------------