หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผมสงสัยที่หลายคนบอกว่าภาษาลาวโดยเฉพาะเวียงจันทน์เหมือนเหนือมากกว่าอีสานมันตรงไหน

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย น้องเต๋าซู่ซ่า

คือหลายๆคนทั้งจากพันทิปและเว็บเพจอื่นๆบอกมาว่าภาษาลาวทั้งทางเหนือและภาคกลางอย่างเวียงจันทน์ใกล้เคียงกับเหนือมากกว่าอีสานผมอยากรู่้มันตรงไหน เอ้อถ้าว่าสำเนียงมีกลิ่นอายหรือน้ำเสียง จังหวะจังโคนคล้ายกันผมไม่แย้่ง ไม่ปฏิเสธ เพราะมันมีการผสมทางชาติพันธุ์ และวัฒนธรรม แต่งงว่ามันเหมือนตรงไหน เหนือมีคำว่าสิไปไส เปนตาย่าน เมือบ้าน ยามพี่น้อง แดงจึ่งคึ่ง ฮูโจ่งโป่ง คักอิหลี จั่งแม่นคัก แซ่บ โพดเหลือ และข่อยเจ้า เซาที่แปลว่าหยุดด้วยเหรอ แล้วก็คำที่เหมือนอีัสานส่วนใหญ่ คำว่าหำ บักหล่าคำแพง  ตำหมากหุ่ง หมากนัด หมากนัด ด้วยเหรอ เบิดมื้อ อีเกิ้ง แนมเบิ่ง อีก คำในชีวิตประจำวันเกินครึ่งไม่สิ80เปอร์ขึ้นนี่ลาวอีสานเลย

 

บางหลายนี่ถึงกับโบ้ยทางหนองคายให้กับอีสานทั่วไป เหมารวมว่าเหมือนทางอุดร ขอนแก่น ทั้งที่มันมีการใช้คำว่าหวา และมีประวัติในวิกี ทั้งในประวัติหนองคายเก่า มันบอกว่าหนองคายดั้งเดิมพื้นเมืองจะเหน่อแพทเทิร์นลาวเวียงจันทน์ ซึ่งถ้าไมใช่สำเนียงบุกเบิกสร้่างเมืองหนองคายจริงทำไมสำเนียงอันหลากหลายของหนองคายที่มาจากพวกไทครัวถึงใช้คำว่าหวาร่วมกันทุกที่แม้กระทั่งอำเภอเมืองหนองคายก็เพราะอะไร ก็เพราะคนกลุ่มแรกบุกเบิก เพราะอะไรก็เพราะเจ้าของอัตลักษณ์ถิ่นนี้มันคือลาวเวียงจันทน์ไง ไหนจะคำว่าบักเหล่น ทางลุ่ม การใช้เทื่อแทนเที่ย ไม่มีคำว่าไป่ที่แปลว่า หรือยัง การใช้เทื่อต่อท้าย การใช้รถจักแทนมอเตอร์ไซต์อีก บางคนนี่ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องพยายามยัดเยียดหนองคายให้เหมือนอีสานทั่วไปด้วย งั้นสมมุติผมไม่เคยไปทางตัวเมืองเลย ทางเชียงคาน แต่ผมไปโซนที่พูดไทด่านเอย พูดไทใต้(อีสานทั่วไป) พูดไทดำ ผมจะเหมาพวกนี้เป็นสำเนียงไทเลยได้มั้ย สำเนียงไทเลยก็คือสำเนียงที่เป็นเจ้าของอัตลักษณ์พื้นเมืองไงล่ะ หรือผมจะเหมาว่าคนโคราชพูดอีสานได้มั้ยถ้าผมไม่เคยไปถิ่นที่พูดภาษาโคราช หรือผมจะเหมาสำเนียงบ้านเชียงว่าคือสำเนียงอุดรล่ะ เหมือนเขาพยายามดึงหนองคายออกจากลาวให้ได้ยังไงอย่างงั้น เหมือนอยากเชียร์ลาวให้เหมือนเหนือ เพราะการเว้าลาวไม่เหมาะกับการพูดเนิบไพเราะหรือยังไง ก็ไม่เข้าใจทำไมต้องนั่งเทียนด้วยไม่เข้าใจ ทั้งๆที่สำเนียงแบบฝั่งลาวในเขตจังหวัดหนองคายมันมีเกินหยิบมือด้วยซ้ำ ยังเหมาว่าไม่เกี่ยวกัน ข้ามฝั่งมาก็สำเนียงคนละแบบเหมือนบทความหลายที่นั่งเทียนเขียนกัน ถามจริงเคยมาอำเภอโพธิ์ตากมั้ย เคยมาบ้านผาตั้งมั้ย เคยมาน้ำโมง ท่าบ่อ ตำบลกองนาง ศรีเชียงใหม่ทั้งอำเภอยัง โพนพิสัยหรือยัง เคยมาบ้านหม้อยัง ถึงมากล้านั่งเทียนด่วนสรุป คุณทำแบบนี้เท่ากับคุณกดอัตลักษณ์เขานะรู้ตัวไปมั้ย คุณดูถูก ดิสเครดิต วัฒนธรรมเขาอ่ะ คราวหน้าคราวหลังจะให้ข้อมูลอะไรผมว่าควรศึกษามาข้อมูลให้ดีก่อน ขนาดตัวเมืองหนองคายหลายหมู่บ้านยังสำเนียงไปทางชานเมืองเวียงจันทน์เลยบอกแค่นี้แหละ เลยท่าบ่อไปทางเหนือถึงจะเป็นเวียงจันทน์แบบในเมือง

 

ถึงกลัวมันจะเพราะ หรือคิดว่ามันจะไม่เพราะ แต่มันก็มีหลายสำเนียงแล้วล่ะครับในการเว้าลาวที่มีเสน่ห์ น่าค้นหาอ่ะ มองให้มันกว้างง อย่าคิดว่าภาษานี้ คำแบบนี้แล้วจะไม่เพราะ จนต้องเข้าใจว่าภาษานี้ต้องเหมาะต้องเข้ากับภาษานี้มั้ย เปิดใจศึกษาคำลาวดูครับมันมีหลายอย่างน่าสนใจ คนไทเลย จริงๆก็เว้าลาวแบบอีสานทั่วไปแค่คำต่างนิดเดียวเอง แต่หลักๆคือสำเนียง อย่าคิดว่าเว้าลาว(อีสาน)จะต้องเหมือนตัวตลก ไม่เพราะ

เนื้อหาโดย: น้องเต๋าซู่ซ่า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: น้องเต๋าซู่ซ่า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: น้องเต๋าซู่ซ่า
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
รัก?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เหลือแค่ซาก อดีตชุมชนโชคชัย 4ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ลงมาซิ....พ่อหนุ่ม...ลงมาน้ำใส ไหลเย็น ไม่ลึกหรอก...เฉียดคนขับ ! แต่คนซ้อนมอเตอร์ไซค์โดนเต็มๆ ถูกมะพร้าวร่วงจากต้นตกใส่หัวน็อกด่วน! "อนุทิน" ติดโควิด แม้ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็มแร็พเปอร์สาวเกาหลี ถoดเสื้อโชว์กลางเวทีชื่นมื่น​! ณเดชน์ อุดหนุน​ ห่อหมก ม้า อรนภา​ โซเชียล​แห่ซื้อตามท้องแล้วจ้า..ลูกคนที่ 2 มาแล้ว เปิดตัวสมาชิกใหม่ของครอบครัว กันตถาวรปลัดมหาดไทย ยืนยัน "กฟน.-กฟภ." มีมาตรฐานระดับโลก เปลี่ยนหม้อแปลงทุก 10 ปีสลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ""ดูแลตัวเองดีๆนะยาย" หนุ่มเช่าห้องข้างยายมา10ปี ดูแลกันเหมือนญาติแท้ๆ พอย้ายห้องยายถึงกับร้องไห้"นายก" เมินโพล "อุ๊งอิ๊ง" ชี้ ไม่เห็นโพลตรงกันสักอัน โวย สื่อลงแต่ข่าวไม่ดี มองให้มันเป็นธรรมหน่อย"Netflix" เสนอแผน ให้บริการราคาถูกลง "แต่มีโฆษณา" ภายในปี 2022 นี้มงลงแล้ว! สาวข้ามเwศ "ฟิลิปปินส์" คว้ามงกุฏ Miss International Queen 2022 ไปครองเรื่องน่าทึ่งทั่วโลก : ทำไมนิยามของผีดิบจีน ถึงต้องกระโดด ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เรื่องน่าทึ่งทั่วโลก : ทำไมนิยามของผีดิบจีน ถึงต้องกระโดด ?เสือสีขาว ทั้งสวยงามและทรงพลังรูปภาพเก่าๆ คลาสสิค : เยาวชนแห่งทศวรรษ 1980 หน้าตาดี อารมณ์ดีนี่คือลักษณะของศูนย์อวกาศแห่งชาติแห่งใหม่ของมอสโก
ตั้งกระทู้ใหม่