แจกฟรี สูตรทำข้าวหมูแดงอบน้ำผึ้ง (ทำทีนึงกินได้หลายคน ไม่ต้องเสียเวลาทำหลายอย่าง)
วันนี้ขอเสนอข้าวหมูแดงอบน้ำผึ้ง ไม่ยากอะไร ส่วนจะถูกวิธีมั้ย ก็อีกเรื่อง ทำทีนึงกินได้หลายคน ไม่ต้องเสียเวลาทำกับข้าวหลายอย่าง เรียกได้ว่า นัดเดียวจอด
ใช้หมูส่วนสะโพก หมักหมูด้วย เบกกิ้งโซดา เพื่อให้มันนุ่มๆ
-กระเทียมปอกเปลือกสับ
-ซีอิ๊วขาว หรือ ซอสถั่วเหลืองปรุงรส
-น้ำมันหอย 1 ทัพพี
รากผักชี + เม็ดผักชี
-น้ำมันงา1ทัพพี
น้ำผึ้ง3ทัพพี
ผงหมุแดง ใส่แค่เอาสีแดงจากมันเท่านั้นเอง บางคนก็ใส่ซอสมะเขือเทศแทน
หมักไว้1คืน
ทิ้งไว้1คืนแล้ว ก็เทน้ำซุปลงพอท่วมหมู นำไปต้มแค่พอสุกนะ ไม่ต้องนานก็ได้
เพื่อให้น้ำในหมูซึมออก น้ำหมักก็ซึมเข้าเนื้อดี น้ำทั้งคู่แลกเปลี่ยนกัน หมูก็มีรส น้ำข้างนอกก็มีรส เราก็จะได้นำไปทำน้ำราดอีก
สุกละ นำไปอบ ทาด้วยน้ำมันให้ทั่วหมู ก่อนนำเข้าเตาอบ
เมื่ออบจนผิวสวยดีแล้ว ก็เอาออกจากเตา ทาด้วยน้ำผึ้งซ้ำอีกครั้งให้ทั่วๆ แล้วนำเข้าอบต่ออีกแป๊บเดียว
หมูแดงพร้อมกิน สีเหมือนในร้านเลย อิอิ
คราวนี้มาทำน้ำราดกัน เอาน้ำที่ต้มหมูหนะ มากรอง เอากากออก
-เต้าเจี้ยวปั่นหยาบ 1 ทัพพี
-ซีอิ๊วขาว หรือ ซอสปรุงรสก็ได้
ผงพะโล้
งาขาว คั่วให้พอหอมๆ + ถั่วลิสงบด อ่ะใส่ลงไป
-น้ำตาลปึก
-เกลือ+ผงปรุงรส นิดนึง
-น้ำมันงา
เมื่อเคี่ยวจนน้ำเดือดแล้ว ก็เทแป้งข้าวโพดละลายน้ำ ลงไป ให้คนในทันที
ก็จะได้น้ำราดหมูแดง ปรุงเอาเองตามใจชอบ แต่ไม่ควรทำหวานไป
บางคนอาจทำไม่เหมือนกันนี้ก็ได้นะ มันคงทำได้หลายวิธีหลายสูตร น้ำราดก็ใช้ได้ทั้งข้าวหมูกรอบด้วย เหมือนๆกัน