หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แสงอาทิตย์กับวิถีชีวิตที่บราซิล

โพสท์โดย greenpeaceth
เขียน โดย Rebecca Field
 

พลังงานจากแสงอาทิตย์กำลังค่อยๆเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คนทั้งโลก จากอินเดียถึงแคนาดา แหล่งพลังงานหมุนเวียนที่อุดมสมบูรณ์เหล่านี้ได้สรรสร้างแหล่งน้ำที่สะอาดและยังเป็นแหล่งพลังงานให้กับโรงเรียนหลายๆแห่ง

ในบราซิล การปฏิวัติมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์ยังเป็นเพียงขั้นเริ่มต้น แต่ถึงกระนั้นมันได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชาวบราซิลทั่วทั้งประเทศแล้ว  นี่เป็นเพียงภาพรวมของคุณประโยชน์บางส่วนที่แสงอาทิตย์ได้สร้างให้กับคนที่นี่

น้ำดื่มพกพา

ชุมชน Rio Grande do Norte เคยประสบภาวะขาดแคลนแหล่งน้ำดื่ม แต่ปัจจุบันนี้พลังงานแสงอาทิตย์ได้เติมเต็มชีวิตของพวกเขากว่า 200 ชีวิตให้มีน้ำดื่มที่สะอาด


ห้องเรียนที่สว่างสดใสกว่าเดิม

โรงเรียนในวิดีโอนี้เป็นโรงเรียนแห่งแรกที่ได้รับแผงโซล่าเซลล์มาใช้ในบราซิล ในปัจจุบันมีน้ำประปาที่เป็นน้ำร้อนแล้ว ห้องเรียนได้รับการปรับปรุงให้สว่างมากขึ้น เด็กนักเรียนที่นี่กำลังแนะนำผู้ปกครองรวมทั้งชุมชนของพวกเขาให้ตระหนักถึงความสำคัญของการลงทุนใช้แหล่งพลังงานหมุนเวียนนี้


น้ำแข็งจากแสงอาทิตย์

ชุมชนแห่งนี้ตั้งอยู่ในใจกลางป่าอเมซอน วิถีชีวิตของพวกเขาได้เปลี่ยนแปลงไปเมื่อได้รู้จักกับพลังงานแสงอาทิตย์  บ้านพักอาศัยทุกหลังตอนนี้มีน้ำเย็นดื่มและสามารถแช่แข็งปลาได้แล้ว ทั้งหมดนี้มาจากแผงโซล่าเซลล์ที่ให้พลังงานในการแช่แข็งและเก็บความเย็นแก่พวกเขา


งานรักษ์โลก

ชีวิตของคุณ Neide Silva ได้เปลี่ยนไปเมื่อรับงานติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาคอนโดที่รัฐบาเยีย

ถึงแม้จะดูเหมือนว่าแสงอาทิตย์ให้อะไรหลายๆอย่างแก่ชาวบราซิล แต่นั่นเป็นเพียงร้อยละ 0.02 ของประเทศเท่านั้นที่ใช้พลังงานไฟฟ้าที่มาจากแผงโซล่าเซลล์ ลองจินตนาการดูสิ! อนาคตจะดีขึ้นมากแค่ไหนถ้าเราใช้แผงโซล่าเซลล์มากกว่านี้

อยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแผงโซล่าเซลล์ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ และอย่าลืมแบ่งปันให้ครอบครัวและเพื่อนๆของท่านผู้อ่านกันด้วยนะคะ

Rebecca Field is a Multimedia Editor for the Americas at Greenpeace USA.


แปลโดย ดลชนก แก้วปรีดาเชษฐ อาสาสมัครกรีนพีซในโครงการแปลเปลี่ยนโลก

ที่มา: Greenpeace Thailand

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
greenpeaceth's profile


โพสท์โดย: greenpeaceth
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: เฟนรีส, ซุปเปอร์ ใจมด, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คุณก็เป็นสถาปนิกชื่อดังได้ กับ 5 Prompt จาก Midjourneyแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67มังกรหยก 2024 แป้กหนัก ดราม่าภาคต่อโดนดองยาว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สถานที่สำคัญ 7 แห่ง ในประเทศไทย ที่ถูกยกให้เป็นแหล่งมรดกโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปรสิตในน้ำปะประปาไล่นกพิราบแบบได้ผลเกรซ สาววงการเอวี เผย "ผู้ชายโอนเงินให้ฉันโดยไม่มีเหตุผล"และบังคับใช้จ่ายหมดบัญชีคำ สำนวน และวลีในภาษาอังกฤษที่ห้ามแปลตรงตัว
ตั้งกระทู้ใหม่