"พี่พล" ชวน "จียอน" ทำของอร่อยแบบไทยๆ ต้อนรับวันหยุด
น่ารักมากเลย เหมือนพี่น้องช่วยกันทำอาหาร ที่สำคัญ "พี่พล" สอน "น้องจียอน" ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย ทำให้เราคนดูอย่างเราเข้าใจง่ายเหมือนกัน
เมนูถุงทอดผัดไทยและหม้อแกงถ้วยทองคงจะสนุกกว่านี้ ถ้าทุกคนในครอบครัวมาช่วยกันทำนะคะ ยังไงก็ลองใช้เวลาในช่วงวันหยุดหรือวันแม่นี้ทำรับประทานกันค่ะ
ถุงทองผัดไทย Crisp Pad-Thai Bag
ส่วนผสม
แป้งปอเปี๊ยะ แผ่นเล็ก 30 แผ่น
น้ำมันรำข้าว สำหรับผัดและทอด
กระเทียม (สับ) 30 กรัม
หอมแดง (สับ) 60 กรัม
หัวไชโป๊วชนิดเค็ม(สับ) 60 กรัม
กุ้งสด (หั่นชิ้นเล็ก) 150 กรัม
วุ้นเส้นลวก ตัดชิ้นเล็ก 100 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
กุยช่าย (หั่นชิ้นเล็ก) 100 กรัม
คื่นช่าย(ลวก) สำหรับมัด
น้ำจิ้ม
น้ำปลา 40 กรัม
น้ำมะขามเปียก 100 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ช้อนชา
พริกแห้งป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ในหม้อให้น้ำจิ้มข้นขึ้น ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว พักให้เย็นตักใส่ถ้วยโรยด้วยถั่วลิสงคั่วป่น และพริกป่น
2. ผัดกระเทียม หอมแดง หัวไชโป๊วพอสุกหอม ใส่กุ้งผัดพอสุก ใส่วุ้นเส้นลวก ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่ใบกุยช่าย เคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักให้คลายร้อน
3. ห่อไส้ผัดไทยวุ้นเส้นด้วยแป้งเปาะเปี๊ยะ จับมุมทั้งสี่ด้านเข้าหากัน ให้มีลักษณะเป็นถุง มัดด้วยต้นขึ้นฉ่ายลวกให้แน่น
4. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง รอให้น้ำมันร้อนได้ที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ใส่ถุงทองที่เตรียมไว้ลงทอด จนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟกับน้ำจิ้มที่เตรียมไว้
หม้อแกงถ้วยทอง Thai Mung Bean Custard Tarlets
ส่วนผสม
แป้งปอเปี๊ยะ 24 แผ่น
ถั่วเขียวเราะเปลือก(ดิบ) 70 กรัม
กะทิใบเตย 175 มิลลิลิตร
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่เป็ด 2 ฟอง
น้ำตาลมะพร้าว 160 กรัม
ใบเตย 5 ใบ
น้ำมันหอมเจียวสำหรับเสิร์ฟ
หอมเจียวสำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำ
1. ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ตัดแผ่นแป้งปอเปี๊ยะด้วยพิมพ์กดคุ้กกี้ กรุลงในที่กรุในพิมพ์มัฟฟิน เตรียมไว้
2. แช่ถั่วเขียวเราะเปลือกในน้ำสะอาด อย่างน้อย 5 ชั่วโมงหรือ ข้ามคืน นำไปนึ่งให้สุกดีประมาณ 20 นาที แล้วนำไปบดในเครื่องบดสับ ใส่กะทิ และเกลือ ลงไปเล็กน้อย เพื่อให้บดได้ง่ายขึ้น พักไว้
3. ขยำไข่เป็ด กับน้ำตาลมะพร้าวด้วยใบเตย พอน้ำตาลละลายดีใส่กะทิที่เหลือตามลงไปคนให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบางให้เนียนดี นำใส่หม้อก้นหนารวมกับส่วนผสมของถั่วเขียวบด
4. ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวช้าๆ ให้ส่วนผสมข้นขึ้น (ระวังอย่าให้ส่วนผสมเดือด) ปิดไฟ พักไว้ให้คลายความร้อน
5. ตักส่วนผสมใส่ลงในแป้งปอเปี๊ยะ นำเข้าอบ 10 นาที นำออกมาทาด้วยน้ำมันหอมเจียว นำเข้าอบเป็นเวลา 3 นาที นำออกจากเตาอบ พักให้เย็นลงเล็กน้อย จัดเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยหอมเจียว
ออกอากาศวันเสาร์ที่ 30 ก.ค. 2559 สามารถติดตามรับชมรายการผ่านทางช่อง TGN
ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00-10.25 น. รีรันทุกวันอังคาร เวลา 22.50-23.15 น.