"ขนมโคน้ำกะทิ" น่ากิ๊นน่ากิน
ต้องขอบอกก่อนเลยว่าไม่ค่อยได้ยินชื่อขนมนี้มานานแล้ว แต่เราเคยกินนะตอนเด็กๆ คุณยายเคยทำให้ทาน พอมาเห็นกระทู้นี้จากคุณ Angelisa ในพันทิป ทำให้คิดถึงตอนเด็กๆ จำได้ว่าเนื้อแป้งเหนียวนุ่มบวกกับไส้มะพร้าวที่เอามาผัดได้รสชาติถึงความหวานหอม ว่าแล้วก็มาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมของไส้มี
มะพร้าวทึนทึกขูด, น้ำตาลมะพร้าว, น้ำเปล่านิดหน่อย, เกลือป่น เริ่มจากใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลมะพร้าวกระทะ คนๆให้ละลายค่ะ ใส่มะพร้าวลงผัด ใช้ไฟอ่อนๆนะคะ
มาถึงส่วนผสมของแป้งใช้
แป้งข้าวเหนียว, น้ำอัญชัญ, น้ำใบเตย แล้วค่อยๆผสมแป้งกับน้ำทีละนิดแล้วนวดจนปั้นได้ค่ะ แนะนำให้ใช้น้ำอุ่นค่อนไปทางร้อนนะคะ เวลาปั้นแป้งจะไม่แตกค่ะ ใช้ใบเตย ดอกอัญชัญ จากนั้นก็มาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ใส่ไส้แล้วห่อให้มิด คลึงกลมๆ ใส่จานที่มีแป้งนวลโรยไว้กันติด
จากนั้นต้มน้ำกระทิ ส่วนผสมมี
กระทิชาวเกาะ 1 กระป๋อง
น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวจ้าว 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยิบมือ
ใส่ทุกอย่างลงในหม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟ พอข้นก็ปิดไฟได้เลยค่ะ แล้วก็ตั้งหม้อน้ำเปล่ารอต้มแป้ง พอแป้งสุกจะลอยตัวขึ้น ตักใส่ถ้วยราดน้ำกระทิ แล้วโรยงาขาวคั่วเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ