ย้อนวัยกับเมนู "ต้มข่าไก่" อร่อยนุ่มลิ้นเหมือนแม่ทำ
ย้อนวัยกับเมนู "ต้มข่าไก่" อร่อยนุ่มลิ้นเหมือนแม่ทำเวลาที่ถามคนรุ่นราวคราวเดียวกัน ก็มักจะพูดว่าสมัยเด็กๆ ชอบรับประทาน "ต้มข่าไก่" โดยเฉพาะฝีมือแม่ตัวเอง จะเป็นกะทิหรือนมสดก็แล้วแต่ตามสูตร "ต้มข่าไก่" จึงเป็นเมนูขวัญใจเวลาไปสั่งตามร้านอาหาร ยิ่งกินกับข้าวสวยร้อนๆ แล้ว อร่อย อิ่มท้องเลยทีเดียว วันนี้ย้อนความทรงจำกันหน่อย ถึงยังไม่ได้เป็นแม่คนแต่เราก็เป็นแม่ศรีเรือนได้นะคะ ขอบคุณสูตรต้มข่าไก่แสนอร่อยจากคุณสมาชิกหมายเลข 3125609 จากเว็บพันทิปดอทคอมนะคะ
ส่วนผสม / เครื่องปรุง
- ปีกไก่บน
- เห็ดนางฟ้า
- เห็ดชิเมจิดำ
- หัวกะทิ / หางกระทิ
- ข่า (หั่นเเว่น)
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- พริกขี้หนู (ทุบๆ)
- มะเขือเทศ
- น้ำปลา
- ผักชี
- มะนาว
- น้ำตาล
วิธีทำ
- นำหางกะทิลงไปต้มให้เดือด
- นำไก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูทุบ ลงไปต้มจนไก่สุก
- ใส่เห็ดนางฟ้า เห็ดชิเมจิดำ ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา และผงปรุงรสนิดหน่อย (เพื่อความอูมามิ^^)
- รอเดือด แล้วใส่หัวกะทิชาวเกาะลงไป ทุกอย่างสุกได้ที่ ใส่มะเขือเทศ ใบมะกรูด บีบมะนาวใส่ โรยผักชี
คนให้เข้ากันแล้ว ยกหม้อลง ตักใส่ถ้วย เป็นอันเสร็จพิธี
http://pantip.com/topic/35354065
(เว็บโพสท์จังได้ขออนุญาตเรียบร้อยครับ)