หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สปท.มีมติ 170 เสียง เห็นชอบรายงานพัฒนากลไกการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มุ่งผลักดันร่าง พ.ร.บ.การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล


สปท.มีมติ 170 เสียง เห็นชอบรายงานพัฒนากลไกการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มุ่งผลักดันร่าง พ.ร.บ.การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล

4 ก.ค. 59- ที่ประชุม สปท.มีมติ 170 เสียง เห็นชอบรายงานแผนปฏิรูปของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เสนอผลักดันร่าง พ.ร.บ.การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล พ.ศ. ...หวังเป็นกลไกสำคัญในการจัดการทรัพยากรทางทะเลให้มีประสิทธิภาพ

          ที่ประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มีมติเห็นชอบรายงานแผนการปฏิรูปของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม สปท. เรื่อง การพัฒนากลไกการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง : การผลักดันร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล พ.ศ... ด้วยคะแนนเสียง 170 เสียง ไม่เห็นด้วย 1 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง จากผู้เข้าร่วมประชุม 174 คน

          โดยนางพรพันธุ์ บุณยรัตพันธุ์ ประธาน กมธ. พร้อมคณะได้กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยประสบปัญหาเกี่ยวกับการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลทั้งจากภัยคุกคามภายในและภายนอกราชอาณาจักร โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาในเขตทางทะเลที่มีลักษณะของภัยคุกคามที่หลากหลาย จนอาจส่งผลกระทบต่อขอบเขตอำนาจอธิปไตยที่ไทยจะต้องรักษาไว้ ดังนั้นจึงควรมีกฎหมายในการบูรณาการเกี่ยวกับการบริหารจัดการผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างยั่งยืน ซึ่งการมีกฎหมายว่าด้วยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลจะเป็นกลไกสำคัญในการปฏิรูประบบการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลของประเทศ พ.ศ.2558- 2575 และสอดรับกับร่างแผนยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี โดยสาระสำคัญในร่างกฎหมายดังกล่าว ประกอบด้วย 4 หมวด รวมทั้งสิ้น 38 มาตรา อาทิ การกำหนดให้มีคณะกรรมการที่ปรึกษาและจัดการความรู้เพื่อผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ทจชล.) และการกกำหนดโทษผู้ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของ ทจชล. ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท ทั้งนี้เพื่อเป็นการบูรณาการและประสานการปฏิบัติงานในเขตทางทะเลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้านสมาชิก สปท.ส่วนใหญ่อภิปรายเห็นด้วยกับแผนปฏิรูปดังกล่าว อย่างไรก็ตามได้ฝากข้อเสนอแนะในหลายประเด็น อาทิ ต้องมีการรักษาทรัพยากรทางทะเลทั้งชายฝั่งทะเล ป่าชายเลน และคุ้มครองแหล่งก๊าซและน้ำมันในทะเล ขณะที่พื้นที่ชายฝั่งและทะเลต้องให้คนในพื้นที่ดูแล ส่วนทะเลลึกให้อยู่ในความดูแลของภาคราชการ อาทิ องค์การบริหารส่วนตำบล พร้อมทั้งเห็นควรให้มีการโอนอำนาจทางกฎหมายทั้งหมดไปที่กองทัพเรือเป็นหลักทั้งเรื่องความมั่นคงและการรักษาทรัพยากรทางธรรมชาติ เพื่อให้การบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลของประเทศมีความเป็นเอกภาพมากขึ้น

               

อรุณี ตันศักดิ์ดา ข่าว/เรียบเรียง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
สปท.มีมติ 170 เสียง เห็นชอบรายงานพัฒนากลไกการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มุ่งผลักดันร่าง พ.ร.บ.การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
'อนุทิน' ลั่นขอเป็นรองนายกฯ ที่มีนายกฯ ชื่อ 'ประยุทธ์' หลังชื่อโผล่แคนดิเดตนายกฯตกลงหนู๋จะต็อง หรือ หนูจะดุ เอาซักอย่างดีไหม ? 555ออมสิน ใจดี ให้ยืมเงิน 300,000 กู้ได้ทุกอาชีพ สินเชื่อผ่อนนาน 84 เดือนมาแล้ว!ปฏิทินวาบหวิวจากนักดับเพลิงชายแท้หน้าตาหล่อจาก ออสเตรเลีย ประจำปี 2021สธ.ออกหนังสือ เตือน ข้าราชการทั่วประเทศ แสดงความเห็นทางการเมือง ระวังผิดกฎหมายคุณป้าหัวร้อน!ตีศอกใส่เจ้าของร้านทำผม เหตุโดนไล่เพราะพูดสิ่งที่ไม่ควรพูดเลี้ยงแมวอย่างไรให้ได้หมู....อิอิอิสู่ขิต เจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่นย่านอโศกด่าม๊อบหยาบคาย เจอทัวร์ลง โดนแบนร้านยอดดูถล่มทลาย! "ลุงพล-ป้าแต๋น" โชว์ร้องเพลงคู่ในเอ็มวี "น้ำตาย้อยโป๊ก" เวอร์ชั่นใหม่ชาวเน็ตแอบถามผอมไปหรือเปล่า? เมื่อ "จิ๊บ ปกฉัตร" ใส่ชุดว่ายน้ำทูพีซ โพสท่าแซ่บทุกช็อต แต่ทำคนโฟกัสหุ่นผอมๆๆของนางจ้า!กรุงไทย ใจดี ปล่อยกู้คนค้าขาย 150,000 ไม่ต้องใช้ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันแซ่บไฟลุกแล้วจ้าแม่! 'อุ้ม ลักขณา'อวดหุ่นสะบึมในชุดว่ายน้ำสุดฮอตพร้อมครอบครัว สุดหวาน!!!ฮารุ อวดภาพสวีต กาย หร้อมบอกว่า "ครอบครัวก็เหมือนต้นไม้ เราอาจชูกิ่งก้านไปคนละทิศละทาง แต่อย่าลืมว่าเราเติบโตมาจากต้นและรากเดียวกัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อินโดฯ ไม่ให้เครื่องบินสอดแนมสหรัฐฯ แวะเติมน้ำมันสธ.ออกหนังสือ เตือน ข้าราชการทั่วประเทศ แสดงความเห็นทางการเมือง ระวังผิดกฎหมายลมหนาวมาแล้ว กรมอุตุฯ เผยอุณหภูมิลดฮวบ จับตาพายุลูกใหม่ 24-25 ต.ค.'อนุทิน' ลั่นขอเป็นรองนายกฯ ที่มีนายกฯ ชื่อ 'ประยุทธ์' หลังชื่อโผล่แคนดิเดตนายกฯ
ตั้งกระทู้ใหม่