หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทำความรู้จัก แมงกะพรุนกล่อง (BOX JELLYFISH)

มารู้จัก แมงกะพรุนกล่อง (BOX JELLYFISH)

แมงกะพรุนกล่อง หรือ อิรุคันจิ เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง สีฟ้าอ่อน รูปร่างคล้ายลูกบาศก์ หรือ “กล่อง” มีลำตัวขนาดประมาณ 10-30 เซนติเมตร มีหนวดจำนวน 15 เส้น และสามารมีความยาวสูงสุด 3 เมตร ซึ่งหนวดแต่ละเส้นของ แมงกะพรุนกล่อง จะประกอบด้วยเซลล์พิษที่ร้ายแรง แมงกะพรุนกล่อง เป็นสิ่งมีชีวิตที่พึ่งถูกค้นพบเพียงไม่นาน โดยสถาบันที่ค้นคว้าและสำรวจสายพันธุ์สัตว์ หรือ ไอไอเอสอี ของ มหาวิทยาลัยแห่งรัฐ แอริโซนา ในประเทศสหรัฐอเมริกา โดย แมงกะพรุนกล่อง ถูกค้นพบในปี ค.ศ. 2007 แมงกะพรุนกล่อง หรือ Box Jellyfish มีอีกชื่อหนึ่งว่า แมงกะพรุน อิรุคันจิ(irukandji) หรือตัวต่อทะเล มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า มาโล คิงกิ (Malo kingi) โดยตั้งตามชื่อของผู้ค้นพบ “โรเบิร์ต คิง” นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันที่เสียชีวิตจากพิษของ มันในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้ปลุกกระแสให้คนศึกษา และหาวิธีป้องกันอันตรายจากแมงกะพรุนชนิดนี้มากยิ่งขึ้น แมงกะพรุนกล่อง จะมีดวงตาที่มีประสิทธิภาพสูงรอบตัวสามารถทำให้มันเป็นสัตว์ที่มีความสามารถในการระวังภัยสูง อีกทั้งยังมีความเร็วในการเคลื่อนที่ในแนวดิ่งมากกว่า 5 ฟุต/วินาที เรามักจะค้นพบ แมงกะพรุนกล่อง ในทะเลเขตอุ่น เช่น ชายฝั่งของประเทศออสเตรเลียตอนเหนือ ปาปัวนิวกินี ฟิลิปปินส์ หมู่เกาะฮาวาย ฯลฯ มีรายงานการพบ แมงกะพรุนกล่อง ในประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 โดยที่บางรายถึงกับเสียชีวิต และบางรายก็อาการสาหัส

พิษของ แมงกะพรุนกล่อง (BOX JELLYFISH)


แมงกะพรุนกล่องมีหนวดและกระเปาะพิษที่ใช้ในการป้องกันตัว และจับเหยื่อ ภายในกระเปาพิษะจะมีเข็มพิษขดอยู่ เมื่อหนวดของแมงกะพรุนสัมผัสกับผิวหนังจะกระตุ้นให้กระเปาะปล่อยเข็มพิษออกมา พร้อมกับปล่อยพิษที่เป็น เอนไซม์โปรตีน (Proteolytic Enzyme) ออกมา ซึ่งมีพิษต่อผิวหนัง ระบบประสาท และหัวใจ พิษของ แมงกะพรุนกล่อง (Box Jellyfish) เป็นหนึ่งในพิษที่สร้างความเจ็บปวดอย่างรุนแรงแก่ผู้ที่ได้รับ ทำให้เซลล์ผิวหนังและกล้ามเนื้อบริเวณที่ได้รับการสัมผัสตายได้ หลังจากที่พิษเข้าสู่กระแสเลือดไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดง และเข้าสู่ระบบประสาท ก็จะกดทับระบบประสาททำให้หยุดหายใจ และยังมีผลต่อระบบหัวใจ โดยทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะหรือหยุดเต้นเฉียบพลัน และทำให้การทำงานของหัวใจล้มเหลวเสียชีวิตทันที ซึ่งพิษของ แมงกะพรุนกล่อง ทำให้หัวใจหยุดเต้นได้เร็วที่สุดในโลก

วิธีสังเกตอาการเมื่อสัมผัสพิษของ แมงกะพรุนกล่อง (BOX JELLYFISH)

อาการที่สัเกตได้ง่ายๆเมื่อสัมผัสพิษของแมงกระพรุนกล่อง โดยจะมีอาการปวดบริเวณแผล หรืออาจปวดไปทั่วร่างกาย มีอาการกล้ามเนื้อรู้สึกอ่อนแรง มีอาการเกร็งที่และหลัง เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดหัว กระสับกระส่าย อาจจะมีอาการการแน่นหน้าอกร่วมด้วยเมื่อพิษเริ่มเข้าสู่กระแสเลือด การทำงานของหัวใจ และระบบประสาท จะเริ่มล้มเหลวและเสียชีวิตในที่สุด

วิธีแก้พิษ และปฐมพยาบาล แมงกะพรุนกล่อง (BOX JELLYFISH)

  1. ราดด้วยน้ำส้มสายชู เป็นเวลา 1 นาทีเพื่อล้างพิษเบื้องต้น (ห้ามใช้น้ำจืดเด็ดขาดเพราะจะยิ่งกระจายพิษ)
  2. นำหนวดแมงกะพรุนที่ติดตามร่างกายออกโดยหลีกเลี่ยงการสัมผัส
  3. หากการทำงานของหัวใจ และสัญญาณชีพไม่ปกติ ให้ทำการปั้มและกระตุ้นหัวใจ เพราะพิษเริ่มแพร่กระจายเข้าสู่กระแสเลือด
  4. กดบริเวณหน้าอกบริเวณเหนือลิ้นปี่เล็ก และคอยปั้มหัวใจหากมีการหยุดหายใจ
  5. รีบนำตัวส่งโรงพยาบาล

คลิปประกอบจากมื้อดึกสยองขวัญ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: ginger bread
 
ทำความรู้จัก แมงกะพรุนกล่อง (BOX JELLYFISH)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 นักษัตรฟ้าประทาน เตรียมรับโชคได้รางวัลใหญ่แฉไม่สนฟ้าดิน!มิเกล อดีตดารา กปปส.พูดชัดดาราเป่านกหวีดไม่เคยมีอุดมการณ์ พร้อมเผยสาเหตุที่คนเหล่านี้ไปร่วมม็อบ ฟังแล้วแทบรับไม่ได้ฟังกันชัดๆ ใครแถ ให้มันจบที่ลบคลิป "เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว"!?!ยิ้มสู้รับชื่อใหม่ "นิ้ง กุลสตรี" เปลี่ยนชื่อใหม่! ชีวิตใหม่จะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเมนูมากประโยชน์ ผัดผักรวมมิตรใส่กุ้ง บอกส่วนผสมและขั้นตอนวิธีทําผัดให้อร่อยพรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือครูจุ๋ม! เปิดใจ อยากฆ่ๅตัวตๅย ต้องย้ายออกจากกรุงเทพฯ ผู้คนประนามเทคนิคแก้ง่ายๆ เมื่อแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำให้กลับมาเย็นฉ่ำอีกครั้ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
นิสัยสร้างเสน่ห์ ใครอยู่ใกล้ ก็ต้องชื่นชมและอยากเป็นมิตร6 อาการที่คนอิจฉาคุณมักแสดงออกมา"สตานิสลาฟ เยียฟกราฟาวิช ปีโตรฟ" เจ้าหน้าที่โซเวียตผู้ป้องกันไม่ให้เกิดสงครามนิวเคลียร์เทคนิคแก้ง่ายๆ เมื่อแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำให้กลับมาเย็นฉ่ำอีกครั้ง
ตั้งกระทู้ใหม่