หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

​แสงสีน้ำเงินช่วยให้สมองตอบสนองเร็ว

งานวิจัยชิ้นล่าสุดพบว่า แสงสีน้ำเงินช่วยเพิ่มกิจกรรมในสมองส่วนหน้า ได้แก่ dorsolateral prefrontal cortex (DLPFC) และ ventrolateral prefrontal cortex (VLPFC) ซึ่งทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้น แม้ในช่วงที่ทำการทดสอบนั้นจะไม่ได้รับแสงสีน้ำเงินอยู่ก็ตาม

ผลการศึกษาระบุว่า การได้รับแสงสีน้ำเงินเป็นเวลานานประมาณครึ่งชั่วโมง สามารถเพิ่มการตอบสนองของสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น โดยวัดจากการทดสอบระบบการรับรู้ของสมอง นอกจากนี้ การที่สมองทำงานดีขึ้นนี้ยังเกี่ยวข้องกับการกระตุ้นการทำงานที่มากขึ้นในสมองกลีบหน้า (prefrontal cortex)

"การศึกษาก่อนหน้านี้มักจะศึกษาผลกระทบของแสงในขณะที่ฉายแสงอยู่ตลอดเวลา งานวิจัยของเราได้ต่อยอดโดยแสดงให้เห็นว่าแสงสีน้ำเงินนั้นยังมีประสิทธิภาพในการกระตุ้นสมองต่อไปอีกนานกว่า 40 นาทีหลังจากหยุดฉายแสง" ดร.แอนนา อัลโคเซย์ นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยแอริโซนาเผย

"เราอาจจะนำแสงสีน้ำเงินมาใช้ในการทำงานหลาย ๆ อย่างได้ เพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า และทำให้การตัดสินใจเร็วขึ้น เช่น อาจจะใช้ในห้องควบคุมเครื่องบิน ห้องปฏิบัติการ หรือใช้ในทางการทหาร"

"นอกจากนี้ อาจจะใช้ในบริเวณที่ไม่มีแสงอาทิตย์อยู่โดยธรรมชาติก็ได้ เช่น ในสถานีอวกาศนานาชาติ สิ่งสำคัญคือ การทดลองของเราได้พบว่า การใช้แสงสีน้ำเงินนั้นช่วยให้ระบบการรับรู้ดีขึ้น แม้เวลาจะผ่านไปนานกว่าครึ่งชั่วโมงหลังจากช่วงเวลาการรับแสงนั้นจบลง นับว่าผลสรุปนี้มีค่ากับการนำไปใช้ในหลาย ๆ สถานการณ์ ในที่ที่แสงสีน้ำเงินไม่ค่อยจะถูกใช้ เช่น ในสนามทดสอบบางอย่าง"

บทคัดย่อของงานวิจัยนี้ได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิชาการ Sleep แล้ว และจะถูกนำเสนอในที่ประชุมวิชาการประจำปีของสมาคมวิจัยเพื่อการนอนหลับ ครั้งที่ 30

โดยในการศึกษาครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมวิจัยเป็นผู้ใหญ่ 35 คน อายุระหว่าง 18 ถึง 32 ปี แต่ละคนจะได้รับแสงสีน้ำเงิน หรือสีเหลืองอำพัน เป็นเวลา 30 นาที หลังจากนั้นทำการทดสอบอย่างหนึ่งเพื่อวัดความจำขณะทำงาน โดยในขณะเดียวกันก็มีการสแกนสมองด้วยเครื่องเรโซแนนซ์แม่เหล็ก (fMRI) ไปด้วย

อ้างอิง: American Academy of Sleep Medicine. (2016, June 10). Individuals exposed to blue wavelength lights experienced faster reaction times: Blue light exposure has a lasting effect on brain function. ScienceDaily. Retrieved June 12, 2016 from www.sciencedaily.com/releases/2016/06/160610094747.htm

ภาพจาก: authoritynutrition.com

 
ขอบคุณที่มา: http://www.vcharkarn.com/vnews/505092
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: loveja
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, riddle, bewbewjr, ginger bread
 
​แสงสีน้ำเงินช่วยให้สมองตอบสนองเร็ว
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
สะพานวงแหวนโคกสูง ล่าสุด!! แรงงาน 10 ราย เจ็บ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยาย 89 ถูกกรมบัญชีกลางเรียกคืนเบี้ยคนชราเกือบแสน ลูกสาวเผยทั้งน้ำตาไม่มีเงินคืน ยอมติดคุกแทนแม่สุดอนาถ!! ทำมากว่า 10 ปี ฝันสลาย 10 ล้าน หายไปเพียงพริบตา!!เพจดังซัด "คดีน้องชมพู่" คือภาพสะท้อนของความผีบ้าของสังคมไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
🦠เมื่อโควิด-19 เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ และทำให้ระบบร่างกายเสียหายโดยเฉพาะ”ปอด”กองประชุมใหญ่ผู้แทนทั่วประเทศ ครั้งที่ 11 ของพรรคประชาชนปฏิวัติลาว🦠📣 นายกฯ ทราบข้อมูลที่ ปชช.ช่วยแจ้งเบาะแสทำผิดเกี่ยวกับโควิด-19 แล้ว พบกว่า 237 เรื่อง ☎️แจ้งเบาะแสโทร. 1111🦠🩺💉ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยืนยัน รัฐบาลจัดซื้อวัคซีนอย่างเต็มที่-รอบคอบ เตรียมเริ่มฉีดเข็มแรก 14 กุมภา นี้
ตั้งกระทู้ใหม่