หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บทวิเคราะห์กรณีแอร์โดกันยอมง้อขอภัยปูติน และปูตินก็ใจกว้างให้อภัยพร้อมทั้งให้โอกาสแอร์โดกันแก้ไขข้อผิดพลาดของตนกรณีความขัดแย้งระหว่างตุรกี-รัสเซีย (ตอนที่ 1)

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย ความภักดี

บทวิเคราะห์กรณีแอร์โดกันยอมง้อขอภัยปูติน และปูตินก็ใจกว้างให้อภัยพร้อมทั้งให้โอกาสแอร์โดกันแก้ไขข้อผิดพลาดของตนกรณีความขัดแย้งระหว่างตุรกี-รัสเซีย (ตอนที่ 1)


----------

มาตามสัญญาที่ได้เกริ่มปิดท้ายในโพสต์ "แถลงการณ์สรุปผลการคุยกันทางโทรศัพท์ระหว่างปูตินกับแอร์โดกัน 29 มิถุนายน 2559" ว่าจะมาพูดเกี่ยวกับเบื้องหน้าเบื้องหลังของการคืนดีกันระหว่างรัสเซียกับตุรกีจากแง่มุมต่างๆ ให้ฟัง จริงๆ แล้วก็มีบทวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญหลายท่านที่สื่อฯรัสเซียนำมาเผยแพร่ในวันเดียวกันกับที่ปูตินยกหูโทรศัพท์ถึงแอร์โดกัน เนื้อหาค่อนข้างยาว แม้จะไม่ครบทุกประเด็นก็ตาม ถ้าเป็นไปได้ แอ็ดมิน (ผู้แปล) จะเสริมให้นะครับ

วันที่ 29 มิ.ย.59 Sputnik news พาดหัวข่าวว่า "เหตุผลและแนวโน้มที่แอร์โดกันจะยื่นแขนไปจับมือกับกรุงมอสโคว์อย่างเป็นมิตร (อีกครั้ง)" (Reasons and Prospects of Erdogan Extending Friendly Hand to Moscow)

ในวันที่ 27 มิ.ย.59 พระราชวังเครมลินรายงานว่าปธน. Recep Tayyip Erdogan ผู้นำตุรกีได้ส่งจดหมายฉบับหนึ่งถึงปธน.วลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียซึ่งเป็นการแสดงความเสียใจและความพร้อมที่จะปรับความสัมพันธ์เข้าสู่ระดับปรกติ (normalize ties)

ก่อนหน้านี้ ทางตุรกียืนยัน (อย่างแข็งขันและหนักแน่น) ว่า "รัสเซียนั่นแหละที่ควรจะเป็นฝ่าย 'ขอโทษ' (ตุรกี) เนื่องจากเครื่องบินของกองทัพอากาศรัสเซียได้ละเมิดน่านฟ้า (airspace violation) ของตุรกี" [คุ้นๆ ว่าคำพูดนี้เป็นของปธน.แอร์โดกันเลยหละ - ผู้แปล] แต่แล้ว ในที่สุด ปธน.แอร์โดกันก็ได้ทำตามความประสงค์ของรัสเซียที่ว่า "กรุงอังการาจะต้องเป็นฝ่ายขอโทษต่อเหตุการณ์ดังกล่าว" (Ankara apologize for the incident.) [และมันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ - ผู้แปล] หนึ่งในเหตุผลหลายอย่างก็คือ นโยบายของตุรกีในซีเรียกำลังพังพินาศ (collapsing) บทความฉบับหนึ่งในหนังสือพิมพ์ Sankei Shimbun ของญี่ปุ่นเขียนเอาไว้

ตั้งแต่เริ่มสงครามในซีเรียใหม่ๆ ตุรกีได้สนับสนุนกลุ่มต่างๆ ที่เป็นฝ่ายค้าน (ของซีเรีย) เพื่อโค่นล้มประธานาธิบดีบาชาร์ อัสซาด อย่างไรก็ตามหลังจากที่รัสเซียได้เข้าไปมีส่วนร่วมเมื่อปีที่แล้ว กองทัพซีเรียก็ได้รับชัยชนะหลายครั้งหลายคราทั่วประเทศ

ในขณะเดียวกันกองกำลังชาวเคิร์ดในภาคเหนือของซีเรียซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐและรัสเซียก็กำลังมีความก้าวหน้าในการต่อต้านพวกดาอิช และสามารถยึดครองพื้นได้ต่างๆ ได้ กรุงอังการากลัวว่าเคิร์ดจะสถาปนาเขตปกครองตนเอง และจากนั้นก็จะขยายกิจกรรมของพวกเขาเข้าไปยังประเทศอื่นๆ ด้วย

เหตุผลที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ การแซงชั่นของรัสเซียที่มีต่อตุรกีหลังจากที่อากาศยานของรัสเซียถูก (ตุรกี) ยิงตก ทั้งสองประเทศต่างก็ได้รับผลกระทบจากโครงการร่วมกันจำนวนมากระหว่างกรุงอังการาและกรุงมอสโคว์ ซึ่งรวมทั้งในด้านพลังงาน การค้า การลงทุน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

มีอีกหลายเหตุผลที่กรุงอังการาได้ตัดสินใจเริ่มปรับความสัมพันธ์กับรัสเซียให้เข้าสู่ภาวะปรกติ นาง Oya Akgonenc Mugisuddin นักวิเคราะห์ด้านการเมืองชาวตุรกีกล่าวกับสถานีวิทยุของ Sputnik

"อย่างแรก การแซงชั่นโดยรัสเซียได้ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างหนักต่อเศรษฐกิจของตุรกี ก่อนจะมีการแซงชั่นนั้น ทั้งสองประเทศได้ขยายความร่วมมือในแขนงต่างๆ ยิ่งกว่านั้น รัสเซียและตุรกีต่างก็เป็นมหาอำนาจด้วยกันทั้งสองประเทศที่รักษาเสถียรภาพในภูมิภาค [คนตุรกีก็ย่อมอวยตุรกีเป็นธรรมดา - ผู้แปล] การทำลายเสถียรภาพในภูมิภาคต่างๆ ได้มีผลกระทบต่อทั้งสองประเทศ" นาง Oya Akgonenc Mugisuddin กล่าว [แต่ Oya Akgonenc Mugisuddin ไม่ได้พูดให้ชัดเจนว่าแล้วใครหละที่บ่อนทำลายเสถียรภาพ (Destabilization) ที่ว่านี้? ขืนพูดตรงขนาดนั้นเดี๊ยนก็ถูกแอร์โดกันจับยัดตารางสิคะ - ผู้แปล]

ผู้เชี่ยวชาญยังได้ตั้งข้อสังเกตอีกว่า การปรับความสัมพันธ์เข้าสู่ระดับปรกติ (normalization) ย่อมเป็นไปได้ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงโดยรวมในนโยบายต่างประเทศของตุรกี

[ถ้าแอร์โดกันยังขืนซ่าอยู่อย่างนี้ ก็ยิ่งจะเป็นการโดดเดี่ยวตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่าตอนนี้ใครๆ ก็เริ่มจะไม่ชอบขี้หน้าตุรกีมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน ยกเว้นอิสราเอลที่แอร์โดกันหันไปจูบปากกับบีบี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่กรุงโรม แต่อิสราเอลจะช่วยฟื้นฟูเรื่องเศรษฐกิจให้กับตุรกีได้หรือ? ไม่มีทาง ดังนั้นแอร์โดกันจึงไม่มีทางเลือกนอกจากหันมาคบกับรัสเซียเพื่อถ่วงดุลอำนาจของสหรัฐและอียู - ผู้แปล]

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรี Binaly Yildirim คนใหม่ของตุรกีได้กล่าวว่า กรุงอังการาจะดำเนินนโยบายต่างประเทศที่มุ่งมั่นเพื่อเพิ่มจำนวนพันธมิตรและปรับความสัมพันธ์ด้านต่างๆ ให้เป็นปรกติ [ไม่รู้ว่าหมอนี่หมายรวมถึงการปรับความสัมพันธ์กับพวกดาอิชให้เข้าสู่ภาวะปรกติด้วยหรือไม่? - ผู้แปล]

ในที่สุด ขณะนี้สหภาพยุโรปกำลังอยู่ในการเปลี่ยนแปลงการถ่วงดุลอำนาจกัน มันเป็นผลประโยชน์ของทั้งสองประเทศ (รัสเซีย-ตุรกี) ที่จะปรับเข้าสู่บรรยากาศใหม่ และฉวยประโยชน์จากสถานการณ์นี้ นาง Oya Akgonenc Mugisuddin กล่าว

"การฝืนใจ (reluctance) ของประธานาธิบดีของรัสเซียที่จะยอมรับการขอโทษของปธน.แอร์โดกันในทันทีนั้น ได้แสดงให้เห็นถึงความสนใจของปูตินในการสร้างผลประโยชน์ให้ได้มากที่สุดจากผลประโยชน์ทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจเท่าที่จะสามารถทำได้" บทความฉบับหนึ่งจากสำนักข่าว The Christian Science Monitor (ของสหรัฐ) กล่าว

รัสเซียไม่เพียงแต่ได้รับประโยชน์ด้านเศรษฐกิจจากการแซงชั่นที่มีต่อกรุงอังการาเท่านั้น (Russia has not only benefited economically because of the sanctions it imposed against Ankara.) ภาษาส่วนบุคคลในจดหมายของแอร์โดกันได้ส่งสัญญาณถึงเพื่อนบ้านของรัสเซียและนาโต้เกี่ยวกับบทบาทของกรุงมอสโคว์ที่เพิ่มขึ้นในฐานะหนึ่งในมหาอำนาจโลก บทความกล่าว

[ยังมองไม่เห็นว่ากรุงมอสโคว์และ/หรือแม้กระทั่งกรุงอังการา จะได้ประโยชน์อะไรในทางเศรษฐกิจจากการที่กรุงมอสโคว์แซงชั่นทางเศรษฐกิจต่อกรุงอังการาเลย

ฝ่ายที่เจ็บหนักก็คือกรุงอังการา ส่วนรัสเซียก็เท่าเดิม แม้ว่านักท่องเที่ยวรัสเซียจะไม่สามารถไปเที่ยวพักผ่อนตากอากาศวันหยุดที่กรุงอังการาได้ แต่ก็ยังสามารถเดินทางไปเที่ยวประเทศอื่นๆ ได้เช่นที่ประเทศไทยเป็นต้น เสือสองตัวกัดกันย่อมได้รับบาดเจ็บด้วยกันทั้งคู่อยู่แล้ว แต่งานนี้กรุงอังการาอาการสาหัสมาก ฝ่ายที่ได้ผลประโยชน์จากความขัดแย้งระหว่างกรุงอังการาและกรุงมอสโคว์ในครั้งนี้ก็คือฝ่ายที่จะเข้าไปเติมเต็มช่องว่างแทนกรุงอังการาต่างหาก ซึ่งส่วนมากก็เป็นพันธมิตรของรัสเซียทั้งนั้น - ผู้แปล]

การขอโทษของแอร์โดกันและการฝืนใจของปูตินเพื่อยอมรับการขอโทษในทันทีนั้น ทำให้รัสเซียเสริมสร้างจุดยืนต่างๆ ของตนเองในเวทีโลกได้ ศาสตราจารย์ Michael Reynolds จากภาควิชาการศึกษาใกล้ตะวันออกแห่งมหาวิทยาลัย Princeton (ของสหรัฐ) กล่าว

"ปูตินได้รู้แล้่วว่าตัวเองมีมือที่เข้มแข็งมากๆ (Putin realizes he has a very strong hand.) แน่นอนว่ามันเป็นชัยชนะสำหรับปูตินในการเสริมสร้างสัดส่วนของเขาในภูมิภาค ประชาชนจะจับตาดูสิ่งนั้น แอร์โดกันไม่ใช่บุคคลประเภทที่จะกล่าวขอโทษใคร" Michael Reynolds กล่าว

[หมอนี่ก็ไม่ยอมออกปากชมปูตินตรงๆ อาจจะเป็นเพราะว่าเขาเป็นอเมริกันก็ได้ แต่คุณก็ไม่สามารถปฏิเสธความจริงได้ว่า เกมนี้ปูตินกินขาด และก็สามารถต้อนให้แอร์โดกันยอมศิโรราบคลานเข้ามาหาปูตินได้ Michael Reynolds พยายามจะบอกว่า แอร์โดกันแพ้ปูตินหมดรูป ด้วยการบอกว่า "Erdogan is not the type to apologize." แต่แล้วแอร์โดกันก็ยอมส่งจดหมายขอโทษปูตินในที่สุด แม้ว่าสื่อฯของตุรกีและนักการเมืองตุรกีบางคนจะพยายามหลบประเด็นนี้แบบแบ่งรับแบ่งสู้ประมาณว่า เอ้ย จริงๆ แล้วแอร์โดกันไม่ได้กล่าวขอโทษนะ แอร์โดกันแค่แสดงความเสียใจเท่านั้น อย่างเข้าใจผิด

อ้าว… ถ้าไม่ขอโทษ ไม่ยอมรับว่าเป็นความผิดของตนเอง แล้วจะยอมจ่ายชดเชยค่าเสียหายให้กับรัสเซียและครอบครัวของเหยื่อทำไม? ทำไมถึงไม่ยืนกระต่ายขาเดียวแบบตอนแรกว่า รัสเซียนั่นแหละที่จะต้องเป็นฝ่ายขอโทษตุรกี? ปูตินก็ไม่อยากจะต้อนให้แอร์โดกันจนมุมหรือหน้าแตกมากกว่านี้

จึงยอมรับว่านั่นคือการกล่าวคำขอโทษจากแอร์โดกันอย่างเป็นทางการ เพราะว่าแม้ว่าสื่อฯของตุรกีจะพยายามปกป้องเกียรติของแอร์โดกันก็ตาม แต่แอร์โดกันเองกลับไม่ออกมาตอบโต้รัสเซียในกรณีนี้แม้แต่น้อย ภาษาพระท่านเรียกว่า ยอมรับโดยดุษณีภาพ แปลเป็นภาษาชาวบ้านก็บอกว่า ยอมรับด้วยการนิ่ง หรือ นิ่งแสดงว่ายอมรับ - ผู้แปล]

อย่างไรก็ตาม กระบวนการปรับความสัมพันธ์เข้าสู่ระดับปรกติระหว่างสองประเทศยังจะต้องใช้ความพยายาม และใช้เวลา Dmitry Kulikov นักวิเคราะห์ด้านการเมืองกล่าวในรายการวิทยุของ Sputnik

"มันเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่จะไม่ให้ราคาสูงจนเกินไป (overestimate) กับคำขอโทษของแอร์โดกัน นี่เป็นพิธีสารอย่างเป็นทางการ รัสเซียได้ตั้งข้อกำหนดต่างๆ ให้กับตุรกีแล้ว ประการแรกสุดเลยก็คือการขอโทษที่สังหารนักบินของรัสเซีย ข้อกำหนดแรกนี้ได้เติมเต็มแล้ว คราวนี้ก็จะสามารถเริ่มการเจรจาได้ แต่มันเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ที่จะเขียนประวัติศาสตร์ใหม่ ที่แสร้งเป็นว่าไม่เคยมีความตึงเครียดเกิดขึ้นเลย (But it’s impossible to re-write history, pretending that there were no tensions.) ทั้งสองประเทศควรจะทำตามขั้นตอนต่างๆ ต่อไป" นักวิเคราะห์ชาวรัสเซียกล่าว

[แปลว่า รัสเซียพร้อมที่จะให้อภัยตุรกี แต่… มันไม่ใช่แค่กล่าวขอโทษ แล้วเรื่องจะจบนะ มันยังมีการคิดดอกทบต้นด้วย ยังมีอีกหลายขั้นตอนที่ตุรกีจะต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้ว่าต้องการเป็นมิตรและคืนดีกับรัสเซียจริงหรือเปล่า ความขัดแย้งระหว่างสองประเทศไม่ใช่อยู่ที่เรื่องตุรกียิง Su-24 ของรัสเซียตกเท่านั้น แกนหลักของความขัดแย้งอยู่ที่สงครามในซีเรียโน่น ซึ่งทั้งตุรกีและรัสเซียต่างก็มีส่วนเกี่ยวข้อง ถ้าตุรกียังไม่หยุดสนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรงในซีเรียที่ต่อต้านฝ่ายรัฐบาลซีเรียที่มีรัสเซียหนุน แล้วจะคืนดีกันได้อย่างไร? ไหนจะเรื่องท่อแก๊ส เรื่องการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในตุรกีอีก ยังต้องคุยกันอีกนาน - ผู้แปล]

ในมุมมองของ Dmitry Kulikov นั้นก็คือว่า ความยุ่งยากหลักก็คือกรุงมอสโคว์และกรุงอังการาจะต้องสร้างความร่วมมือกันทั้งหมดในประเด็นต่างๆ ในวงกว้างอีกครั้ง

"แอร์โดกันเป็นบุคคลที่มีความซับซ้อน [complicated นั่นคือภาษาทางการทูต ส่วนภาษาชาวบ้านแปลว่าว่า ชอบเล่นตุกติก เชื่อใจไม่ได้ - ผู้แปล] สถานการณ์ในตุรกีก็มีความซับซ้อนเช่นกัน จะยังไม่มีการปรองดองกันในทันที ผมคิดว่ากรุงมอสโคว์ไม่มีมารยา (illusions /ภาพลวงตา) [แปลว่าปูตินรู้ทันเกมของแอร์โดกัน และรัสเซียก็ไม่ได้เสแสร้ง - ผู้แปล] การสนทนากันทางโทรศัพท์ระหว่างปูตินและแอร์โดกันเป็นเพียงก้าวแรกในกระบวนการที่ยาวนานและยากลำบากนี้เท่านั้น" นักวิเคราะห์กล่าวสรุป

ป.ล. ว้าว... ยาวมาก ขอถอนหายใจก่อนนะครับ อยากจะเพิ่มความคิดเห็นของนักวิแคะไทยลงไปด้วยจังเลยอ่ะ แต่ขอยกไปไว้ในโพสต์ต่อไปนะครับ

The Eyes
เพจ: ปอกเปลือก ทรราช
https://www.facebook.com/fisont
https://vk.com/theeyesproject
01/07/2559
----------
http://sputniknews.com/politics/20160629/1042172258/russia-turkey-normalization.html
http://www.sankei.com/world/news/160628/wor1606280054-n1.html
http://www.csmonitor.com/World/Global-News/2016/0628/If-Turkey-and-Russia-restore-ties-it-will-be-on-Putin-s-terms

ขอบคุณที่มา: https://m.facebook.com/fisont/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ความภักดี
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: Tabebuia, igolf
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไวรัลมาแรง!! สาวเผลอโชว์uมบนไลฟ์สดคลิปสัตว์ประหลาดที่กำลังเป็นไวรัลคุณนายผู้เกรี้ยวกราด เธอเป็นสาวสวยคนรู้ใจของ สว.ท่านหนึ่ง ถูกแต่งตั้งให้เป็น เมียเบอร์รอง"บัวขาว" ชนะน็อก "โคตะ มิอุระ" หลังแทงเข่าชุดใหญ่ ต่อยแบบไม่ยั้ง (มีคลิป)ฮาๆ ขำๆ ตอนสายๆ!!แกะความหมาย 13 หลัก เลขรหัสบัตรประชาชน"น้องนิ่ม" พูดแล้ว ปมดราม่า เริ่มต้นจาก 6,000 สู่ 15 ล้านชาวเน็ตขุด! รายได้บริษัท ดราม่า "3 เดือน 15 ล้าน" เห็นแล้วอึ้งเลยนันยาง ประกาศ “จะผลิตช้างดาวสีชมพูดำ" หากเพลงใหม่ #BLACKPINK มียอดวิวถึง 80 ล้านใน 24 ชม.‼️เพจดังแฉ!! ถนนข้างเมืองสมุทรปราการ ไม่อยากจะเชื่อ ว่าจะเน่าขนาดนี้ขบวนอัญเชิญอัฐิ พลเอกเปรม ถึงหาดใหญ่แล้วรร.จัดการแสดง จู่ๆ 2 หนุ่ม เริงรักกลางเวที ทำเขินหนักมาก!!6 สายคณะที่มีความเสี่ยงตกงานต่ำ📚🌟
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"บัวขาว" ชนะน็อก "โคตะ มิอุระ" หลังแทงเข่าชุดใหญ่ ต่อยแบบไม่ยั้ง (มีคลิป)คลิปสัตว์ประหลาดที่กำลังเป็นไวรัลไวรัลมาแรง!! สาวเผลอโชว์uมบนไลฟ์สด“แม่ใหญ่จิ๋ว” รวมแผ่นดิน พ้อ !โดนกรีดทำลาย ป้ายเชื่อ คนหนองบัวบาน คงไม่ทำแบบนี้แน่
ตั้งกระทู้ใหม่