หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ที่ประชุม สนช.มีมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม และ ร่าง พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม ไว้พิจารณา

24 มิ.ย. 59 - ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ มีมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม และ ร่าง พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม ไว้พิจารณา ด้านสมาชิก สนช.แนะ ข้อมูลที่ภาครัฐนำไปชี้แจงทำความเข้าใจต่อประชาชนต้องเข้าใจง่าย ขณะรัฐมนตรีฯพลังงานยืนยัน พร้อมรับฟังข้อมูลจากทุกภาคส่วน

          ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติปิโตรเลียม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ไว้พิจารณาด้วยคะแนนเห็นด้วย 152 เสียง ไม่เห็นด้วย 5 เสียง งดออกเสียง 16 เสียง พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติปิโตรเลียม พ.ศ. เพื่อพิจารณา 21 คน กำหนดระยะเวลาแปรญัตติ 15 วัน ระยะเวลาดำเนินการภายใน 60 วัน พร้อมมีมติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติภาษีเงินได้ปิโตรเลียม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ไว้พิจารณาด้วยคะแนนเห็นด้วย 154 เสียง ไม่เห็นด้วย 2 เสียง งดออกเสียง 17  เสียง โดยใช้ กมธ.วิสามัญชุดเดียวกับของ พ.ร.บ.ปิโตรเลียมพิจารณา กำหนดระยะเวลาแปรญัตติ 15 วัน และระยะเวลาดำเนินการ 60 วันเช่นกัน

          พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า การเสนอขอแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ. 2514 และ ร่าง พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม พ.ศ. 2541 ก็เพื่อให้การบริหารจัดการปิโตรเลียมมีความรัดกุมและรอบคอบมากขึ้น โดยการบริหารปิโตรเลียมในปัจจุบันดำเนินการในลักษณะของสมดุลแห่งอำนาจ ไม่มีบุคคลใดหรือหน่วยงานใดมีอำนาจเบ็ดเสร็จ อำนาจสูงสุดอยู่ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ร่วมงานกับคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ กระทรวงพลังงาน คณะกรรมการปิโตรเลียม กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ และการประกาศต่างๆ จะมีการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในทุกขั้นตอน จึงขอยืนยันว่า การบริหารจัดการในปัจจุบันจึงเป็นการบริหารซึ่งมีความสมดุลแห่งอำนาจ

          ด้านสมาชิก สนช.ได้ให้ความเห็นและข้อเสนอแนะในหลายประเด็น อาทิ ต้องเขียนกฎหมายให้ชัดเจนโดยยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้ทุกภาคส่วน สร้างศรัทธาต่อกัน การชี้แจงข้อมูลต่างๆ ต้องง่ายต่อความเข้าใจของประชาชน ต้องทำกฎหมายฉบับนี้ให้เป็นประโยชน์สูงสุดต่อประเทศโดยส่วนรวม พร้อมแนะให้ภาครัฐอธิบายและชี้แจงให้ภาคประชาชนได้เข้าใจว่าเหตุใดจึงยังไม่มีบริษัทน้ำมันแห่งชาติ (Noc) หากร่าง พ.ร.บ.เหล่านี้ได้มีการเสนอเพื่อออกเป็นกฎหมาย ก็ควรเร่งออกประกาศกฎกระทรวงในส่วนของการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษี เพื่อสร้างความมั่นใจ ยุติข้อกังวลและก่อให้เกิดการยอมรับจากทุกฝ่าย

          พลเอก อนันตพร กล่าวชี้แจงเพิ่มเติมถึงการจัดตั้งบริษัทน้ำมันแห่งชาติ (Noc) ว่า การจัดตั้ง NOC ต้องศึกษาอย่างรอบด้านทั้งผลดี ผลเสีย อำนาจหน้าที่ เพราะจะส่งผลดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับการกำกับดูแล และขอยืนยันว่า ได้มีการเชิญภาคประชาชนหารือมาโดยตลอด ซึ่งบรรยากาศก็เป็นไปด้วยดี และตนยินดีรับฟังในทุกเรื่อง ทุกข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์แต่จะให้ถูกใจทุกฝ่าย 100 เปอร์เซ็นต์คงเป็นไปไม่ได้

 

วิจิตรา  น้าวัฒนไพบูลย์    ข่าว / เรียบเรียง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, Tabebuia
 
ที่ประชุม สนช.มีมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม และ ร่าง พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม ไว้พิจารณา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทราย เจริญปุระ ลั่นเตรียมเดินหน้าดำเนินคดี เกม คชโยธี หลังไลฟ์สดด่าชาวเน็ตแอบถามผอมไปหรือเปล่า? เมื่อ "จิ๊บ ปกฉัตร" ใส่ชุดว่ายน้ำทูพีซ โพสท่าแซ่บทุกช็อต แต่ทำคนโฟกัสหุ่นผอมๆๆของนางจ้า!สิ่งที่คุณควรรู้ เกี่ยวกับการเล่นแอพ Tinderสุดจะทน! นุสบา ปุณณกันต์ เตรียมฟ้องหลังโดนม็อบบุกด่าใส่ร้ายเสียๆหายๆ'อนุทิน' ลั่นขอเป็นรองนายกฯ ที่มีนายกฯ ชื่อ 'ประยุทธ์' หลังชื่อโผล่แคนดิเดตนายกฯออมสิน ใจดี ให้ยืมเงิน 300,000 กู้ได้ทุกอาชีพ สินเชื่อผ่อนนาน 84 เดือนยอดดูถล่มทลาย! "ลุงพล-ป้าแต๋น" โชว์ร้องเพลงคู่ในเอ็มวี "น้ำตาย้อยโป๊ก" เวอร์ชั่นใหม่"แซนวิช" โพสต์ภาพคู่หนุ่มหล่อ แฟนๆแซวหนักมาก ... "เปิดตัวแฟนใหม่" เหรอลมหนาวมาแล้ว กรมอุตุฯ เผยอุณหภูมิลดฮวบ จับตาพายุลูกใหม่ 24-25 ต.ค.คุณป้าหัวร้อน!ตีศอกใส่เจ้าของร้านทำผม เหตุโดนไล่เพราะพูดสิ่งที่ไม่ควรพูดสธ.ออกหนังสือ เตือน ข้าราชการทั่วประเทศ แสดงความเห็นทางการเมือง ระวังผิดกฎหมายศาลอุทธรณ์ยกฟ้องครูปรีชา "ความจริงย่อมเป็นความจริง"!!!กรุงไทย ใจดี ปล่อยกู้คนค้าขาย 150,000 ไม่ต้องใช้ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันเร็ว แรง แซง ทะลุม็อบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อินโดฯ ไม่ให้เครื่องบินสอดแนมสหรัฐฯ แวะเติมน้ำมันสธ.ออกหนังสือ เตือน ข้าราชการทั่วประเทศ แสดงความเห็นทางการเมือง ระวังผิดกฎหมายลมหนาวมาแล้ว กรมอุตุฯ เผยอุณหภูมิลดฮวบ จับตาพายุลูกใหม่ 24-25 ต.ค.'อนุทิน' ลั่นขอเป็นรองนายกฯ ที่มีนายกฯ ชื่อ 'ประยุทธ์' หลังชื่อโผล่แคนดิเดตนายกฯ
ตั้งกระทู้ใหม่