หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คลังเอาจริงด้านสินเชื่อบ้านคนแก่ แบงก์ ประกันภัย อสังหาฯ คึกขานรับ

เครื่องมือทางการเงิน ส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ ผู้กู้จะนำบ้านไปเป็นหลักประกันกับ แล้วเลือกรับเป็นเงินก้อน หรือรายเดือน

 คลังจุดพลุมาตรการดูแลคนแก่ เล็งดันสินเชื่อผู้สูงอายุ “รีเวิร์ส มอร์เกจ” รองรับสังคมคนชรา สถาบันการเงิน ประกันภัย และบริษัทอสังหาฯ เตรียมขยับอย่างคึกคัก คปภ.คุมบริษัทประกันภัยออกผลิตภัณฑ์ ประกันภัย ร่วมโครงการ

โดยคาดว่าปี 2563 ผู้สูงอายุจะมีสัดส่วน 15% ของประชากรโลก และอีก 15 ปีข้างหน้า จะเพิ่มเป็น 25% ขณะที่ไทยอีก 5 ปีข้างหน้า หรือปี 2564 ค่าจะมีผู้สูงอายุที่มีอายุเฉลี่ย 60 ปี 13 ล้านคน เพิ่มขึ้น 20% ส่วนข้อมูลของศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย ระบุว่า ประเทศไทยมีสัดส่วนประชากรผู้สูงวัย (อายุตั้งแต่ 65 ปี) มากที่สุดในอาเซียน โดยมีสัดส่วนสูงถึง 10% สูงกว่าสิงคโปร์ ที่มีสัดส่วนเพียง 9% เท่านั้น และสูงกว่าอันดับที่ 3 คืออินโดนีเซีย ที่มีสัดส่วนผู้สูงวัยเพียง 7%

ล่าสุด ภาครัฐกำลังผลักดันเครื่องมือทางการเงิน เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ หนึ่งในนวัตกรรมทางการเงิน นั่นคือ Reverse Mortgage ซึ่งมีลักษณะเป็นสินเชื่อประเภทหนึ่ง เมื่อแปลตรงตัวจะหมายถึง สินเชื่อที่มีลักษณะตรงกันข้ามกับสินเชื่อที่อยู่อาศัย นั่นหมายความว่า โดยทั่วไปผู้กู้จะขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อนำไปซื้อบ้าน โดยจะต้องผ่อนจ่ายค่าบ้านเป็นรายเดือน ส่วนสถาบันการเงินก็จะได้บ้านดังกล่าวเป็นหลักประกัน ในขณะที่ Reverse Mortgage ผู้กู้จะนำบ้านที่ตัวเองเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ ไปวางเป็นหลักประกันกับสถาบันการเงิน และสถาบันการเงินจะจ่ายเงินให้กับผู้กู้ โดยจะเลือกได้รับเป็นเงินก้อน (Lump sum) หรือเป็นรายเดือน หรือเป็น Line of Credit โดยสินเชื่อที่จะครบกำหนดเมื่อผู้กู้เสียชีวิต เพื่อให้ผู้กู้ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน นำเงินดังกล่าวไปใช้จ่ายในบั้นปลายของชีวิต

เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า คปภ.เตรียมหารือกับหลายหน่วยงานทั้งบริษัทประกันชีวิต ประกันวินาศภัย เพื่อหาหลักเกณฑ์ในการควบคุมดูแล กรณีที่กระทรวงการคลังกำลังศึกษาร่วมกับหลายหน่วยงาน ในการแปลงสินทรัพย์ที่อยู่อาศัยของผู้สูงอายุเป็นเงิน (Reverse Mortgage) เพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุของไทย เพื่อเปิดทางผู้สูงอายุที่มีบ้านและที่ดิน สามารถนำมาเป็นหลักประกันสินเชื่อกับสถาบันการเงิน บริษัทประกันชีวิต จากนั้นนำส่งรายได้ให้คนชราเป็นรายเดือนจนกว่าจะเสียชีวิต จากนั้นจะเปิดทางให้ทายาทมาซื้อกลับขึ้นไป หรือสถาบันการเงิน บริษัทประกันชีวิต นำบ้านไปขายทอดตลาด เนื่องจากคนสูงอายุที่เป็นโสดเริ่มมีจำนวนมากในสังคมไทย ซึ่งมีผลอาจทำให้ บริษัทประกันภัย ออกผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมารองรับความต้องการของประชาชน นับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ ประกันภัย ใหม่ที่จะเกิดขึ้นในสังคมไทย จึงต้องส่งเสริมแนวทางดังกล่าว

นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย กล่าวว่า การแปลงสินทรัพย์ที่อยู่อาศัยของผู้สูงอายุเป็นเงิน ถือเป็นเรื่องใหม่ของสังคมไทย และหากบริษัทประกันชีวิตรับค้ำประกันสินเชื่อดังกล่าวแล้ว ในส่วนของบริษัทประกันวินาศภัยจะเข้าไปมีส่วนร่วมในเรื่อง ค้ำประกันทรัพย์สินตัวบ้านจากการขอสินเชื่อ ระยะเวลา 10-20 ปี และจะทำให้ประชาชนโดยเฉพาะผู้สูงอายุเข้าถึงระบบ ประกันภัย มากขึ้น แต่คงต้องรอดูผลสรุปหลักเกณฑ์ทั้งหมดของกระทรวงการคลัง

ที่มา: http://todayinsure.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
คลังเอาจริงด้านสินเชื่อบ้านคนแก่ แบงก์ ประกันภัย อสังหาฯ คึกขานรับ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวประมงจับปลาทูน่ายักษ์หนัก 305 กิโลกรัม ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับได้ในน่านน้ำสเปนย้อนรอย!! สยองขวัญเที่ยวบินมรณะ 223 ศพกระจายเกลื่อน 3 ตร.กม.! ปีกขวาเดินหน้า ปีกซ้ายเบรค เลยระเบิด!!อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต สส.ประชาธิปัตย์เล่านาทีเฉียดตายวันนี้สีกระเป๋ายิ่งใช้ยิ่งจนตามวันเกิด โดย ซินแสปิง ฮวงจุ้ยสั่งได้เมื่อฝรั่งเอา "รถตุ๊กตุ๊ก" ไปทดสอบในสนามแข่งรถที่เยอรมนีนักบวชอินเดียทำพิธีกรรมกำจัดไวรัสโคโรนา ด้วยการฝังตัวในดินโคลนที่ล้อมรอบด้วยเปลวไฟแผดเผารายได้และของประจำตำแหน่งของฮองเฮาและพระสนมสมัยราชวงศ์ชิงบุกบ้านของ คุณหน่อง ปลื้มจิตร นักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทย กับ Training at Homeกำเนิดซอสหอยนางรมใจคอทำด้วยอะไร!ชายอินเดียวางแผนฆ่าภรรยาให้ตาย ด้วยการขว้างงูเห่าใส่เธอตอนนอนหลับ"อาจารย์หมอ" เล่าย้อนไปกลาง มี.ค. โชคดีที่ "บิ๊กตู่" เชื่อทีมโรงเรียนแพทย์ ไม่ทำตามที่นักการเมืองเสนอแฟนๆกรี๊ด เป็นภาพ ‘ไผ่-ต่าย’ ร่อนการ์ดแต่งงาน ที่แท้เป็นเพียงฉากในละครฮ่องกงยึดโคเคuหนักรวม 217 กก. มูลค่ากว่า1,000 ล้าน! ซ่อนในเครื่องยนต์เครื่องบิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สุดเจ๋งอลิซเชฟเด็ก9ขวบแจกสูตรกุ้งโสร่ง อาขีพเสริมช่วงโควิดได้แรงบันดาลใจจากละครบุพเพฯอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต สส.ประชาธิปัตย์เล่านาทีเฉียดตายวันนี้นักบวชอินเดียทำพิธีกรรมกำจัดไวรัสโคโรนา ด้วยการฝังตัวในดินโคลนที่ล้อมรอบด้วยเปลวไฟแผดเผาชาวประมงจับปลาทูน่ายักษ์หนัก 305 กิโลกรัม ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับได้ในน่านน้ำสเปน
ตั้งกระทู้ใหม่