หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ภูฏานประเทศที่มีความสุขล้น...(พะนะ คักเนาะ!)

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย Fuckyouภูฏานประกาศตัวว่าเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดประเทศหนึ่งของโลก โดยวัด "ความสุข" นี้ด้วยดัชนีที่เรียกว่า "ดัชนีความสุขมวลรวมประชาชาติ" หรือ "GNH" แต่วันนี้ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของภูฏาน กำลังตั้งคำถามว่า ภูฏานกำลังหลอกตัวเองหรือไม่?

คำว่า "ความสุขมวลรวมประชาชาติ" ตั้งขึ้นมาเมื่อประมาณ 40 ที่แล้ว โดยอดีตกษัตริย์ จิกมี ซิงเย วังชุก ประมุขของภูฏาน ซึ่งเป็นพระราชบิดาของกษัตริย์องค์ปัจจุบัน คือ กษัตริย์จิกมี นัมเกล วังชุก หลังจากนั้นปรัชญาความสุขมวลรวมประชาชาติ หรือ "GNH" ก็ถูกใช้เป็นเป้าหมายของนโยบายรัฐบาลภูฏานเรื่อยมา

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ภูฏานยอมให้มีการเลือกตั้งได้ไม่กี่ปี ปีนี้ภูฏานก็ได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ คือนายเชอริง ทบไก ซึ่งเคยเป็นผู้นำฝ่ายค้านมาก่อน และนายทบไกก็กำลังตั้งคำถามต่อปรัชญาความสุขมวลรวมประชาชาตินี้

นายทบไกกล่าวไว้ตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งว่า รัฐบาลภูฏานให้ความสำคัญกับ GNH มากเกินไป ที่ผ่านมา นโยบายทุกอย่างถูกวางเพื่อนำไปสู่ GNH เช่น ประชาธิปไตยเพื่อความสุขมวลรวม สื่อเพื่อความสุขมวลรวม การศึกษาเพื่อความสุขมวลรวม การเกษตรอินทรีย์เพื่อความสุขมวลรวม และเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อความสุขมวลรวม

นายทบไกกล่าวเสริมว่า รัฐบาลได้ตั้ง "ผู้เชี่ยวชาญ" จำนวนมากมาศึกษาว่า ความสุขคืออะไร และจะสอนประชาชนให้มีความสุขได้อย่างไร กลายเป็นว่า ความสุขไม่ใช่ความรู้สึกของปัจเจกบุคคล แต่กลับเป็นเรื่องที่ทุกคนจะต้องได้รับการ "สอน" ให้รู้วิธีมีความสุข

สิ่งที่นายทบไกพูด ชี้ให้เห็นความกลับตาลปัตรที่สำคัญ นั่นคือ แทนที่ประชาชนจะเป็นคนบอกรัฐบาลว่าความสุขของพวกเขาคืออะไร และรัฐบาลควรออกนโยบายอะไรมาเพื่อสร้างความสุขให้ กลับกลายเป็นว่า รัฐบาลเป็นผู้มาบอกประชาชนว่าควรมีความสุขกับอะไร และควรมีวิถีชีวิตแบบใดจึงจะมีความสุข

ความคิดแบบกลับตาลปัตรนี้ยิ่งดูเป็นตลกร้าย เมื่อประชาชนชาวภูฏานส่วนใหญ่ยังอยู่กับความยากจน ไม่มีเงินรักษาพยาบาล ไม่ได้รับการเหลียวแลจากรัฐ และคอรัปชั่นก็ยังเป็นปัญหาเรื้อรัง แต่คนรวยเพียงหยิบมือหนึ่งในประเทศ กลับบอกให้คนจนรู้จักมีความสุขกับสิ่งที่มีอยู่ รู้จักมีความสุขในความจน และอย่าได้เรียกร้องอะไรจากรัฐมากเกินไป

นายซันไก ดอร์เจ ชาวภูฏานคนหนึ่งกล่าวว่า ทุกวันนี้ชาวภูฏานก็ยังยากจน ขาดสารอาหาร และคอรัปชั่นในวงราชการก็ยังสูงลิ่ว เขาถามว่า "ไหนล่ะคือความสุข?" เขากล่าวต่อว่า ในภูฏาน ความสุขนั้นผูกขาดโดยผู้มีอำนาจ พวกเขาขับรถหรู มีบ้านหลังใหญ่ เป็นเจ้าของร้านอาหารและโรงแรม กษัตริย์องค์ก่อนก็มีพระชายาถึง 5 พระองค์ ในขณะที่คน 1 ใน 6 ของประเทศต้องอพยพหนีความจนออกนอกประเทศ

ตามข้อมูลของ CIA World Factbook ประเทศภูฏานมีอัตราการตายของเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ สูงกว่าซิมบับเว นามิเบีย และบอตสวานา และมีอายุขัยเฉลี่ยประชากรต่ำกว่าอิรัก และเกาหลีเหนือ อาชญากรรมและปัญหายาเสพติดในภูฏานก็แพร่หลาย และอัตราการเป็นโรคตับก็อยู่ในเกณฑ์น่าเป็นห่วง

นายกรัฐมนตรีทบไก กล่าวว่า แม้ว่าความเติบโตทางเศรษฐกิจจะไม่ใช่เป้าหมายเดียว และไม่สามารถแก้ปัญหาทุกอย่างได้ แต่การที่รัฐบาลภูฏานที่ผ่านๆ มาหมกมุ่นอยู่กับ GNH ทำให้ละเลยปัญหาคนตกงาน ปัญหาคอรัปชั่น และปัญหาหนี้สิน จนมันรุนแรงเรื้อรังถึงทุกวันนี้

ที่มา: GNH NEWSNEWS
⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: Fuckyou
7
Liked: fuckghost, ginger bread, Tabebuia, igolf, แมวฮั่ว แมวขี้งอน, bgs
 
ภูฏานประเทศที่มีความสุขล้น...(พะนะ คักเนาะ!)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ปอย ตรีชฎา “ตัดผมทรงใหม่” เจนนี่ ปาหนัน แซวฮามาก

สิตางศุ์ บัวทอง เปิดภาพตัวเอง ตอนเป็นผู้ชาย ภาพที่คุณอาจได้เห็นแค่ครั้งเดียวในชีวิต

ฮาลั่นโซเชียล เมื่อเห็นชุด “โอปอล หมอโอ๊ค” ใส่ไปงานปาร์ตี้

เฮาจะบ่ยอมเห็นภาพนี้คนเดียวแน่ๆ

มาจ่ายด่วน!! จำได้ไหมเคยโพสต์ประกาศ!ทักษิณจ่าย10ล้านคนนำจับมือปาระเบิดกปปส.

8 อันดับ นางเอกสาว “เพื่อนน้อย” แทบไม่มีใครคบ

ดีต่อใจ Jerry Yan เต้าหมิงซื่อ F4 ในตำนาน เวลาผ่านไปยังหล่อไม่เปลี่ยน

นี่คือสาเหตุ! หลัง‘บิ๊กโจ๊ก’ ขอไอเดียโซเชียลช่วยออกแนวคิดทำอย่างไรให้ภูเก็ตกลับมาคึกคัก

เปิดบ้านหรู "ฮาย อาภาพร" ที่สร้างมาจากน้ำพักน้ำแรงตัวเอง

แท้จริงเป็นลูกชายอดีตนางเอกดัง "ภณ ณวัสน์ ภู่พันธัชสีห์" พระเอกมาแรง น้อยคนยังไม่เคยรู้

ปู่มหามุนี ล่าสุดตัดผมทรงใหม่! แถมเปลี่ยนสไตล์การแต่งตัว ทำไมไม่เหมือนฤาษีแล้ว?

คัมแบ็คสู่วงการไลฟ์สดตั้งแต่ไก่โห่ “เสก โลโซ” กลับสู่วงการไลฟ์สดอีกครั้ง
Hot Topic อื่นๆของ Fuckyou
วิจารณ์นัว! "ณัฐ" ขอความเท่าเทียมในสังคมไทยแจ็คหม่าแนะใช้ของปลอม! เริ่ด"ถ้าของก็อปดีกว่าของแท้ คุณจะเลือกใช้อะไร?"ล้างหรรมรอ! ญี่ปุ่นเปิดร้านอาหารเกย์วัยน่าเซี๊ยะ เด็กเสิร์ฟชายlปลือย... ห้ามสูงวัยและคนน้ำหนักเกินเข้าอัครพงษ์ แนะนักวิชาการไทยและกัมพูชาควรเปิดใจกว้างยอมรับว่า “โขน” เป็นวัฒนธรรมที่ต่างรับเอาของอินเดียมาประยุกต์ใช้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ไม่มี บช.ธ.KTB แต่ได้รับEmail อัปเดตบัญชี?ป้ายแดงซะด้วย สาวสุดกลั้น เจอรถติดอั้นไม่ไหว เบ่งคลอดบนรถ รีบจดเลขทะเบียนตำรวจบุกจับ 2 ผัวเมีย หลังผิดสังเกต ยืนงงหนูผิดอะไรคะ ก่อนได้กลิ่นเหม็นคลุ้ง เต็มท้ายรถ งานนี้ชัดเจนคลิป “ลุงกำนันสุเทพ” มั่นใจเลือกตั้งก.พ.62 ไม่ซ้ำรอยพฤษภาทมิฬ
ตั้งกระทู้ใหม่