หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนชมพี่น้องตาเพชร สามารถมองเห็นในที่มืด


โพสท์โดย ลูกสาวอบต

เด็กตาเพชร แพทย์ ชี้ อาจเกิดจากพันธุกรรม ม่านตาสร้างเม็ดสีน้อยกว่าปกติ พร้อมแนะให้ไปตรวจอย่างละเอียดที่ ม.สงขลานครินทร์ เพื่อวินิจฉัยว่าเป็นอะไรกันแน่

จากกรณีที่พบน้องเนตร อายุ 6 ขวบ และน้องณัฐ อายุ 1 ขวบครึ่ง สองพี่น้องชาวนครศรีธรรมราช มีดวงตาข้างหนึ่งเป็นสีฟ้าคล้ายกับตาเพชร มองเห็นในที่มืด ทำให้มารดาของเด็กทั้งสองคนรู้สึกหวั่นวิตกกลัวว่าลูกจะมีความผิดปกติ พร้อมกับขอให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจร่างกายลูก ๆ ทั้งสองคนด้วยนั้น

วันนี้ (17 กันยายน 2557) รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานว่า ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถาม นพ.วิรุต หนูขาว จักษุแพทย์ประจำโรงพยาบาลทุ่งสง ที่เคยตรวจรักษาเด็กทั้งสองคนทราบว่า คุณแม่เคยพาน้องเนตรมาตรวจแล้วเมื่อหลายปีก่อน เบื้องต้นพบว่าดวงตาของเด็กไม่มีปัญหาด้านการมองเห็น มีเพียงสีของลูกตาเท่านั้นที่มีสีฟ้าสลับขาว คาดว่าเกิดขึ้นจากพันธุกรรม หากย้อนกลับไปในบรรพบุรุษอาจมีคนที่มีดวงตาลักษณะนี้

ทั้งนี้ในกรณีที่ดวงตามีความไม่ปกติ ผู้ปกครองควรพาเด็กมาตรวจซ้ำเป็นระยะเพื่อให้แพทย์วินิจฉัยถึงความเปลี่ยนแปลงว่าเป็นอย่างไร โดยเท่าที่ตรวจเมื่อหลายปีก่อนพบว่าไม่เป็นอันตราย แต่ก็อยากจะแนะนำให้พาเด็กมาตรวจอีกครั้ง รวมทั้งน้องณัฐด้วย เพื่อจะได้แน่ใจว่าไม่เป็นอันตราย นอกจากนี้ยังจะต้องตรวจร่างกายดูลักษณะอื่น ๆ เพื่อวินิจฉัยว่าเข้าได้กับโรคทางพันธุกรรมอะไรบ้างหรือไม่ ซึ่งมีโรคอยู่หลายกลุ่มที่แสดงออกด้วยอาการเยื่อบุตาสีฟ้า

ส่วนเรื่องมองเห็นกลางคืนนั้น นพ.วิรุต ระบุว่า ก็อาจเป็นไปได้ เพราะเกิดได้จากเซลล์รับแสงที่สามารถรับแสงในเวลากลางคืนได้มากกว่าคนปกติ

ด้าน นพ.ไพศาล ร่วมวิบูลย์สุข ประธานราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงอาการของเด็กทั้งสองคนหลังจากดูภาพถ่ายว่า เมื่อดูจากภาพ ดวงตาสีฟ้าอาจเกิดจากการสร้างเม็ดสีผิดปกติของม่านตา คือสร้างเม็ดสีน้อยกว่าปกติ ทำให้ม่านตามีสีขาวบางส่วน ซึ่งเกิดได้เองตามธรรมชาติ เช่น คนเผือกจะเป็นคนที่สร้างเม็ดสีน้อยกว่าปกติ จะมีดวงตาสีฟ้า แต่สำหรับเด็กทั้งสองคนไม่ถึงขนาดคนเผือก
อย่างไรก็ตาม นพ.ไพศาล ก็ได้แนะนำให้พาเด็กไปตรวจที่ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ โดยจะประสานกับอาจารย์แพทย์ให้ เพื่อจะได้ทราบว่าเด็กเป็นอะไร มีความเสี่ยงอะไรบ้าง เพื่อแยกโรคได้ถูกต้อง ทั้งนี้หากอาการนี้เกิดจากการสร้างเม็ดสีผิดปกติก็จะไม่มีผลอะไร สามารถมองเห็นได้ตามปกติ และจะเป็นไปตลอดชีวิต ส่วนเรื่องการมองเห็นในที่มืดนั้นต้องพิสูจน์อีกทีว่ามองเห็นได้ขนาดไหน พร้อมยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ที่ผ่านมาประเทศไทยก็เคยพบคนที่มีดวงตาลักษณะนี้มาแล้ว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 4,904 ครั้ง
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
48 VOTES (4/5 จาก 12 คน)
VOTED: แมวฮั่ว แมวขี้งอน, นางเบิร์ด, ยายละอองคำ, นางฟ้าจากนรก, เผลอหัวใจ, igolf, onlyyou, zerotype, โอ๊ย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่มากจนคนมักจะหลงทางจีน–ญี่ปุ่นเที่ยวบินหายกว่าครึ่ง ซัมเมอร์นี้สะเทือนตลาดท่องเที่ยวไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่นกกระทา ต่างกันตรงไหน กินแบบไหนให้เหมาะ5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยรถยนต์ไฮบริดไทย ปี 2026 รุ่นไหนบ้างที่ประหยัดน้ำมันสุดๆฮัวกาชีนา โอเอซิสกลางทะเลทรายเปรู ที่สวยเหมือนหลุดจากภาพวาดหนังยางเหนียวติดกันหรือกรอบขาดเร็ว เก็บแบบไหนให้อยู่ได้นานขึ้นสิ่งที่คนไทยทำเป็นเรื่องปกติแต่ต่างชาติแปลกใจส่องทั่วโลกจิ้มผลไม้กับอะไร?5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทย10 สัตว์มีพิษหน้าฝนที่มักเจอใกล้บ้าน รู้ไว้ก่อนเสี่ยงโดนกัดต่อย4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จีน–ญี่ปุ่นเที่ยวบินหายกว่าครึ่ง ซัมเมอร์นี้สะเทือนตลาดท่องเที่ยวป้ายหมดอายุกับควรบริโภคก่อน ต่างกันตรงไหน กินต่อได้ไหมให้ปลอดภัย😁 ชวนเข้ามาดูเหล่าคุณพ่อคุณแม่สุดคูล ผู้ซึ่งเรียนรู้ที่จะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น 😅นักฟุตบอลสัญชาติไทย ที่ทำสถิติค่าตัวแพงที่สุดตลอดกาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อาชีพเสริมรายได้วันละ1000฿ตามนี้สูตรจัดการเงิน 40-40-20 สำหรับคนมีหนี้ เยอะ5 เหตุผลทำไมชีวิตหลังเกษียณต้องเลือกอยู่บ้านสวนด้วยปรัชญาต่างๆในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่