หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สปท.มีมติ 150 เสียง เห็นชอบรายงาน กมธ.ด้านการบริหารราชการแผ่นดิน เสนอปฏิรูปการบริหารจัดการของหน่วยงานทาง

6 มิ.ย. 59 – สปท.มีมติ 150 เสียง เห็นชอบรายงานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการบริหารราชการแผ่นดิน เสนอปฏิรูปโครงสร้างองค์กรภาครัฐ การจัดความสัมพันธ์ระหว่างราชการส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น : การปฏิรูปการบริหารจัดการของหน่วยงานทาง หวังให้การบริหารจัดการระบบงานทางของประเทศสอดคล้องกับมาตรฐานสากล

           ที่ประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มีมติเห็นชอบรายงานของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการบริหารราชการแผ่นดิน เรื่อง การปฏิรูปโครงสร้างองค์กรภาครัฐ การจัดความสัมพันธ์ระหว่างราชการส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น : การปฏิรูปการบริหารจัดการของหน่วยงานทาง ด้วยคะแนนเสียง 150 เสียง ไม่เห็นด้วยไม่มี งดออกเสียง 10 เสียง ไม่ลงคะแนนเสียง 1 เสียง จากผู้เข้าร่วมประชุม 161  คน

          โดยพันตำรวจตรี ยงยุทธ สาระสมบัติ ประธาน กมธ. พร้อมคณะ ได้กล่าวว่า รายงานฉบับนี้ กมธ.ได้มุ่งเน้นศึกษาทบทวนโครงสร้างภารกิจและความสัมพันธ์ระหว่างกรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งทำหน้าที่ก่อสร้าง ขยายบูรณะ และบำรุงรักษาสายทางของประเทศ ประกอบด้วย ทางหลวงแผ่นดิน ทางหลวงชนบท และทางหลวงท้องถิ่น หลังที่ผ่านมาเกิดปัญหาในการดำเนินงานหลายด้าน อาทิ การขาดเอกภาพในการบริหารจัดการงานทางในพื้นที่ ปัญหางานทางในเขตกรุงเทพมหานคร ปัญหาการบริหารจัดการภารกิจงานทางที่ได้รับการถ่ายโอนขององค์กรปกกรองส่วนท้องถิ่น และปัญหาด้านงบประมาณที่ไม่เพียงพอ ดังนั้น กมธ.จึงได้เสนอให้มีการทบทวนและจำแนกบทบาทภารกิจภาครัฐ ด้วยการกำหนดขอบเขตพื้นที่ความรับผิดชอบเพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนระหว่างหน่วยงานของรัฐด้วยกัน กำหนดขอบเขตหน้าที่ความรับผิดชอบเพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนระหว่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และพัฒนาระบบฐานข้อมูลทางหลวงของประเทศให้มีความเป็นเอกภาพและมีประสิทธิภาพ อาทิ แนวคิดการกำหนดประเภทสายทางตามลักษณะหน้าที่ของการใช้งาน การให้องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ที่มีศักยภาพเพียงพอก่อสร้างถนนที่อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของตน และการเร่งรัดการดำเนินการจัดเก็บข้อมูลทางถนนให้ข้อมูลภาพรวมของประเทศสอดคล้องกับความเป็นจริงและทันสมัยมากขึ้น และให้มีมาตรฐานเดียวกันเพื่อใช้ในการอ้างอิงในระดับสากลต่อไป เพื่อนำไปสู่การบริหารจัดการระบบงานทางของประเทศให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากลด้านงานทาง และสอดคล้องกับหลักการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

          ด้านสมาชิก สปท.ได้อภิปรายกันอย่างกว้างขวาง โดยสมาชิกส่วนใหญ่เห็นด้วยกับหลักการปฏิรูป เนื่องจากการพัฒนาระบบทางของประเทศเป็นสิ่งสำคัญ สะท้อนถึงความไม่เท่าเทียมกันในสังคมได้ จึงต้องมีระบบการจัดการทางที่เป็นธรรม นอกจากนี้ยังเห็นด้วยกับการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น เพราะสามารถเข้าใจปัญหาในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามมีสมาชิกบางส่วนเห็นว่า แผนการปฏิรูปเรื่องนี้ยังไม่ชัดเจนเท่าที่ควร อาทิ การออกแบบความปลอดภัยการใช้ถนนเป็นอย่างไร และองค์กรใดเป็นผู้รับผิดชอบ อีกทั้งการกระจายอำนาจบางประเภทจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและเหมาะสมกับงาน เนื่องจากปัจจุบันการทำงานของส่วนกลางสามารถให้บริการประชาชนได้ดีอยู่แล้ว

 

อรุณี ตันศักดิ์ดา ข่าว/เรียบเรียง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
สปท.มีมติ 150 เสียง เห็นชอบรายงาน กมธ.ด้านการบริหารราชการแผ่นดิน เสนอปฏิรูปการบริหารจัดการของหน่วยงานทาง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ออมสิน ใจดี ให้ยืมเงิน 300,000 กู้ได้ทุกอาชีพ สินเชื่อผ่อนนาน 84 เดือนมาแล้ว!ปฏิทินวาบหวิวจากนักดับเพลิงชายแท้หน้าตาหล่อจาก ออสเตรเลีย ประจำปี 2021ยอดดูถล่มทลาย! "ลุงพล-ป้าแต๋น" โชว์ร้องเพลงคู่ในเอ็มวี "น้ำตาย้อยโป๊ก" เวอร์ชั่นใหม่ใครรายได้ลดลง สามารถยืมเงินออมสิน 50,000 ผ่อนเดือนละพันกว่า x 36 งวด ย้ำยื่นผ่านเว็บคุณป้าหัวร้อน!ตีศอกใส่เจ้าของร้านทำผม เหตุโดนไล่เพราะพูดสิ่งที่ไม่ควรพูดกรมอุตุฯประกาศเตือนด่วน พายุโซเดล จ่อถล่ม 25-26 ต.ค.นี้แจ้งเตือนด่วน! #ในเมืองโคราชน้ำมาแล้ว!สัมภาษ ผู้ที่ประสบภัยน้ำท่วมน้ำยกบ้านไปเป็นหลัง เมืองเชโปน สปป ลาว ep 2กรุงไทย ใจดี ปล่อยกู้คนค้าขาย 150,000 ไม่ต้องใช้ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันบิ๊กเซอร์ไพรส์คือพักก่อน! ม็อบขีดเส้นตายรัฐบาล 24 ชั่วโมง ไม่ตอบรับ นัดหมายใหญ่แน่ถอดรหัสภาษาม็อบเร็ว แรง แซง ทะลุม็อบด่วน! ตร.บุกโรงงานหมวกกันน็อค หลังรับออเดอร์ผลิตแจกผู้ชุมนุม 500 ใบมัมหมี คืออะไร? รู้ไว้จะได้ไม่ตกเทรนด์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ติดโควิด-19 ทะลุ 41 ล้านคน เมียนมา พบเพิ่ม 1,297 รายเตือน 'เหนือ-อีสาน-กลาง' อุณหภูมิลดลง 2-4 องศา กรุงเทพเช้านี้หนาวพรุ่งนี้ อุณหภูมิลงอีก 1-3 องศาคุณป้าหัวร้อน!ตีศอกใส่เจ้าของร้านทำผม เหตุโดนไล่เพราะพูดสิ่งที่ไม่ควรพูดRostec เสนอจัดตั้งฝูงบิน Be-200 สำหรับดับไฟป่าโดยเฉพาะ
ตั้งกระทู้ใหม่