หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ต่อไปพุทธศาสนาอาจจะเติบโตในยุโรป


ชาวพุทธเป็นจำนวนมาก อาจยังไม่รู้ว่า ปัจจุบัน ชาวตะวันตกให้ความสนใจเกี่ยวกับพุทธศาสนามาก โดยเฉพาะวันเสาร์ และวันอาทิตย์ บางวัด สถานที่จอดรถ แทบไม่พอ เพราะผู้คนมานั่งสมาธิ มาฟังเทศน์ ผมเคยรู้จักฝรั่งคนหนึ่ง แกติดยานอนหลับมาก ทุกวันนี้เลิกยานอนหลับ ก็เพราะหันมานั่งสมาธิ แต่ก่อนกินแต่ยานอนหลับ หลังจากเลิกจากการพึ่งยานอนหลับ ด้วยการมานั่งสมาธิ แกจึงเป็นหัวเรือใหญ่ ในการไปวัด ผมก็ไปรู้จักแก ก็ตอนไปทำบุญที่วัด ตอนสงกรานต์ปี 2010

ในตะวันตก ศาสนาดั้งเดิมก็มีวิกฤตศรัทธาเช่นเดียวกัน คนหนุ่มสาว ไม่เข้าโบสถ์ แสวงหาความสุขจากชีวิต แสวงหาคำตอบจากชีวิต ด้วยการเดินทาง ท่องเที่ยว อยากรู้ว่า ความสุข ความทุกข์คืออะไร ปล่อยให้คนเฒ่าคนแก่ คนเคยติดยาติดเหล้า เข้าโบสถ์ มีโบสถ์หลายแห่ง ที่เริ่มร้างจากผู้คน นึกถึงคล้ายๆ ประเทศไทยในตอนนี้ คนวัยรุ่นหนุ่มสาว ไม่เข้าวัด ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคนเฒ่าคนแก่ แต่สังคมตะวันตก ผู้สูงอายุเหงากว่าบ้านเรามาก บ้านเรายังพอมีหลานให้ได้เลี้ยง ลูกหลานยังพอให้ได้เลี้ยง

หนึ่งในบรรดาคนที่มีชื่อเสียงหลายๆคน ที่ทำให้คนตะวันตก หันมาสนใจคำสอนในพระพุทธศาสนาคือ เดวิด เบคแคม เดวิดเริ่มสวมสร้อยลูกปัดที่ข้อมือ ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ผู้สวมใส่มีสุขภาพดี ประสบความสำเร็จ เขาเริ่มต้นฝึกโยคะ หลังจากได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่า และเพื่อนร่วมทีมฟุตบอลแนะนำให้เขาหันหน้าเข้าหาพุทธศาสนา สวดมนต์ภาวนา เพื่อทำจิตใจให้สงบ เมื่อเดือนกันยายน ปี 2008 ขณะที่ "เดวิด เบคแคม" อดีตกัปตันทีมชาติฟุตบอลอังกฤษและนักเตะดังของทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งมีชื่อเสียงไปทั่วโลก กำลังปักหลักค้าแข้งอยู่ในสหรัฐอเมริกานั้น นิตยสารลุคของอังกฤษได้รายงานว่าเบคแคม รวมทั้ง "วิกตอเรีย" อดีตนักร้องวงสไปซ์ เกิร์ลส์ ผู้เป็นภรรยา ได้หันมานับถือศาสนาพุทธ โดยนิตยสารลุคได้อ้างถึงคำบอกเล่าของแหล่งข่าวใกล้ชิดของทั้งคู่ว่า เบคแคมและภรรยาจะสวดมนต์ทุกเช้า เพื่อช่วยให้เกิดสมาธิในการจัดการกับวิถีชีวิตของคนดังเช่นเขา อันแสนจะสับสนวุ่นวาย

เดวิดและภรรยาจะสวดมนต์สั้นๆราว 5 นาที หลังจากตื่นนอนตอนเช้า เพื่อก้าวย่างที่ดีของวันใหม่ บทสวดมนต์นั้นมีใจความว่า "ขอนอบน้อมแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าผู้ประเสริฐ ผู้ไกลจากกิเลส ผู้ตรัสรู้ชอบได้โดยพระองค์เอง" (บทสวดนะโม) โดยทั้งสองจะสวดซ้ำๆเช่นนี้"


เป็นที่น่าสังเกตว่า บางพื้นที่ ผู้คนนับถือพุทธศาสนา สายมหายาน วัชรยาน(ธิเบต) เซน มีมากขึ้น โดยเฉพาะหมู่บ้านพลัม ฝรั่งเศส แต่สายเถรวาท มีน้อย ยังไม่มาก แต่สาขาวัดหลวงปู่ชา เริ่มเป็นที่รู้จักกัน เท่าที่สังเกต เป็นเพราะสายหลวงปู่ชา ส่วนมากจะเป็นพระต่างชาติ เป็นคนในพื้นที่ การเทศน์ การบรรยาย ใช้ภาษาอังกฤษ ย่อมได้อรรถรสมากกว่า การใช้ภาษาได้สละสลวยกว่า จึงทำให้คนสนใจที่จะฟังมาก

เมื่อสี่ห้าปีก่อนโน้น พระอาจารย์ปสันโน พระฝรั่ง กำลังเทศน์ หลังจากเทศน์จบ มีฝรั่งยกมือถามว่า
ทุกสรรพสิ่ง ล้วนเกิดจากน้ำพระทัยจากพระผู้เป็นเจ้า
แล้วทัศนะจากพุทธศาสนา ทุกสิ่งเกิดจากอะไร?

ท่านตอบว่า
ทุกสรรพสิ่ง ในพุทธศาสนา มีเหตุมีปัจจัยเกิดขึ้นมาเอง แต่ไม่ใช่จากการสร้างของพระเจ้า เช่น อาตมาเกิดมา เพราะอาศัยพ่อแม่ (จำได้แค่นี้)

"ชาวตะวันตกมีความทุกข์มาก เพราะหลงกับวัตถุนิยม โดยละเลย ความสุขที่เกิดจากทางใจ พระพุทธศาสนาให้คำตอบเกี่ยวกับความทุกข์ของมนุษย์ได้อย่างชัดเจน" พระอาจารย์ชยสาโร 


ส่วนพระไทยที่ไปอยู่ ส่วนใหญ่ก็ไปเพียงแค่รักษา ประเพณี วัฒนธรรมไทย ให้คนไทยเท่านั้นเอง โอกาสจะได้ศาสนิกชนจากคนในพื้นที่ มีจำนวนน้อย เนื่องจากภาษา การนับถือพุทธศาสนา เริ่มขยายตัวไปสู่เหล่าดารา นักการเมือง นักเรียน นักศึกษา นักวิชาการ ข้อดีอย่างหนึ่ง ของการเป็นศาสนิกชนของฝั่งตะวันตกก็คือ ไม่มีไสยศาสตร์ ไม่มีคติพราหมณ์ ไม่เน้นพิธีกรรม ในอนาคต ชาวตะวันตกอาจจะเป็นความหวัง หรือกำลังสำคัญ ในการช่วยดูแลพุทธศาสนา ก็อาจเป็นไปตอนหลวงปู่ชา ไปสร้างรากฐานเอาไว้Russian President Vladimir Putin promised “100-percent support” for Russian Buddhists on Thursday during a visit to the country’s Buryatia republic, where about 20 percent of the population is Buddhist. เคยมีฝรั่งบอกผมว่า ที่รัสเซีย ก็มีชาวพุทธเป็นจำนวนมาก ที่ Buryatia มีชาวพุทธเกือบ 20 %


cr:ขอบคุณเจ้าของรูปภาพทุกรูปนะครับ

ที่มา:สมาชิกเวบไซต์พันทิป หมายเลข 2571189
http://pantip.com/topic/34365410
https://www.youtube.com/watch?v=qYc1kcf3AsQ
https://www.youtube.com/watch?v=Lx7ou2Bo-7Q
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: loveja
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
82 VOTES (4.1/5 จาก 20 คน)
VOTED: Pning, บ่าวสันขวาน, oLuxo, Monike, zerotype, แมวฮั่ว แมวขี้งอน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อนุทินยัน ภาพศูนย์ฉีดวัคซีน บางซื่อ แค่มุมกล้อง ทำให้ดูแออัดภาพเดียว!! หลายความหมาย ช่วงโควิด19 ของไทยเช็กที่นี่‼️ เดินทาง เข้า-ออก แต่ละจังหวัด ด้วยตัวเองง่ายๆ (ที่เดียวครบ)คลิปเต็ม!! เทพโพธิ์งาม สามกีบมีความสุขหรอไงสร้างแตกแยก ยัน ระบอบของไทยดีที่สุดในโลกแม่จีนทัวร์ลงหนัก!! นักแสดงซีรี่ย์วาย วิวาทะเรื่องการด้อยค่าวัคซีนจีน จวก “ฉลาดแต่ไม่เฉลียว”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
รอง ผบช.น. ชี้แจงกรณีเตรียมฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ตำรวจควบคุมฝูงชนนักว่ายน้ำที่ถูกทอดทิ้งในนโยบายลูกคนเดียว สามารถคว้าทองแรกในว่ายน้ำโอลิมปิกเกิดเหตุกราดยิงที่โรงหนังในอเมริกา🔴'อังกฤษ'บริจาควัคซีนแอสตราฯ 415,000 โดสให้ไทยเดือนหน้า
ตั้งกระทู้ใหม่