ดร.โสภณ เสนอให้เช่าที่ดินแค่ 30 ปีก็หรูแล้ว
ตามที่ได้มีข่าวสารจากทางราชการอยู่เป็นระยะ ๆ ว่าจะให้มีการเช่าที่ดิน 99 ปีบ้าง 100 ปีบ้าง ดร.โสภณ เสนอให้เช่าแค่ 30 ปีก็เพียงพอต่อความคุ้มทุนแล้ว
ทั้งนี้ ในด้านการถือครองที่ดินโดยชาวต่างชาติ นายกฯ ได้เคยกล่าวไว้เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ว่า "เรื่องแนวคิดให้เช่าที่ดิน 100 ปี 90 ปี ไม่ใช่เราจะขายแผ่นดินให้ต่างชาติ ผมรักษามาทั้งชีวิต การให้เขาเช่าเพื่อให้ในพื้นที่เศรษฐกิจ เพื่อให้เกิดงานเกิดอาชีพ ไม่ได้เช่าแล้วครอบครองทั้งประเทศ" แต่เมื่อเร็วๆ นี้ (30 มกราคม) พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเพิ่งแถลงว่า (bit.ly/23EV4S3) “รัฐบาลยังไม่พูดคุยในเรื่องนี้ (เอาที่ดินของรัฐไปให้เอกชนและนักธุรกิจต่างชาติเช่า เป็นเวลา 99 ปี). . . ข่าวที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากกรณีที่การรถไฟแห่งประเทศไทย จะให้กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง เช่าที่ที่มักกะสัน . . . ทั้งหมดนี้ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับต่างชาติเลย”
ดร.โสภณ เคยกล่าวว่า (bit.ly/1Tya4g8) ที่ พล.ต.สรรเสริญ แถลงว่าสิงคโปร์ให้เช่าที่ดินนาน 99 ปี ดร.โสภณ ได้สอบถามไปยังนายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์มาเลเซียพบว่า ไม่มีการให้เช่าที่ดิน 99 ปีสำหรับชาวต่างชาติทั่วไป แต่มีให้เช่าสำหรับนักพัฒนาที่ดินที่จดทะเบียนเป็นบริษัทสิงคโปร์ที่ให้พัฒนาเฉพาะแปลงที่ทางองค์การฟื้นฟูเมือง (Urban Redevelopment Authority: URA) กำหนดไว้เท่านั้น (แทบไม่เคยมีต่างชาติมาแข่งด้วยเลย) แต่ต่างชาติอาจเช่าที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมได้ 30 ปี แต่สำหรับในประเทศในขณะนี้ให้ซื้อที่ดินในนิคมฯ ได้เลย
เรื่องมาเลเซียเช่าที่ดิน 99 ปี ในทางปฏิบัติแทบไม่มีได้พบเห็น เขาให้ต่างชาติซื้อบ้านได้ในห้องชุดหรือหมู่บ้านจัดสรรละตามโครงการ Malaysia My Second Home (MSH) ซึ่งเดี๋ยวนี้เพิ่มราคาเป็นอย่างน้อย 20 ล้านบาท จะซื้อหรือเช่าที่ดินทั่วไปไม่ได้ โดยเฉพาะที่ดินเพื่อการเกษตรกรรมและที่ดินชายแดน และทั้งนี้หมายถึงรัฐต่าง ๆ ในแหลมมาลายู ส่วนที่รัฐซาราวักและซาบาห์ที่อยู่เกาะบอร์เนียวยังไม่อนุญาต ยกเว้นตามโครงการ MSH
ส่วนในกัมพูชา แต่เดิมเคยให้เช่า 99 ปี แต่ปัจจุบันกำหนดระยะเวลาไว้สูงสุด 50 ปีเท่านั้น ซึ่งก็เป็นระยะเวลาเดียวกับที่รัฐบาลทักษิณเคยให้เช่าที่ดินเพื่อการพาณิชยกรรมและเกษตรกรรมนั่นเอง
ดร.โสภณ ย้ำว่า การให้เช่า 30 ปีก็พอเพียง โดยยกตัวอย่างดังนี้:
1. ห้างเซ็นทรัลพลาซาลาดพร้าวที่การรถไฟแห่งประเทศไทยให้เช่า 30 ปี (2521-2551) ปรากฏว่าห้างแห่งนี้กำไรมหาศาล และในช่วงต่ออายุต่อไปอีก 20 ปี (2554-2574) การรถไฟฯ ยังได้เงินเพิ่มเติมอีกเกือบ 30,000 ล้าน ถ้าให้เช่ายาว 99 ปีก็คงได้แค่กระผีกลิ้น
2. ในกรณีโครงการขนาดใหญ่ก็มีเช่น ทางด่วนขั้นที่ 2 โดย บจก.กูมาไกกูมิ หรือดอนเมืองโทลเวย์ ก็เช่าแค่ 30 ปีเท่านั้น ไม่ได้มากมายแต่ประการใด
3. แม้แต่โครงการห้องชุดหรูหราย่านหลังสวน / ราชดำริ ที่เช่าที่ดินมาก่อสร้างจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ หรือสำนักงานพระคลังข้างที่ ก็มีระยะเวลาสัญญา 30 ปี ก็มีผู้เช่าและเช่าช่วงห้องชุดต่อกันมากมาย ไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด
ในอันที่จริงการให้เช่าที่ดินตั้งแต่ 41 ปีขึ้นไปก็เสมือนหนึ่งให้ได้ใช้ประโยชน์เกือบจะชั่วกัลปาวสานแล้ว (http://bit.ly/1OjM1xU)
ตามตัวอย่างข้างต้น จะเห็นได้ชัดว่าการให้เช่าที่ดินในระยะเวลา 30 ปีนั้นก็พอเพียงแล้ว
ย่านที่ราคาที่ดินแพงที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่ดีที่สุดและติดอันดับระดับโลก
10ประเทศที่ตุนทองคำมากที่สุดในโลก
นายกเขมรพร้อมถอนกำลังทหารอาวุธยุทโธปกรณ์ออกจากชายแดนทันทีหากไทยบริจาคเงิน 1,500 ล้านบาทให้กับกัมพูชา
เขมรเตรียมเฮ!!..ต่างด้าวเรียนฟรี ภาษีคนไทย
พบ'ฝาแฝดโลก'! ดาวเคราะห์ดวงใหม่ สภาพเอื้อต่อการดำรงชีวิต"
"งูหายากโผล่ห้องน้ำรถไฟใต้ดิน! ช็อกเป็นพันธุ์ใกล้สูญพันธุ์"
ชายชรากับน้ำ 12 ขวด: ภารกิจยื้อชีวิตสัตว์ป่ากลางทะเลทรายอิรักที่ร้อนระอุ
เปิดประตูเศรษฐี รับมนตรามหาเสน่ห์: เคล็ดลับขอเงินพระจันทร์ 2 กุมภาพันธ์ 2569....สายมูต้องห้ามพลาด
จ่าบิล: แพะผู้พิทักษ์ในสนามเพลาะ และตำนานสัตว์สงครามแห่งกองพันที่ 5 แคนาเดียน
พีคในพีค! เลือกตั้งล่วงหน้า 69 หรือย้อนเวลาหาอดีต? เมื่อ QR Code หน้าคูหาพาไปเจอ "ไอซ์ รักชนก" ปี 66 จนผู้สมัครพรรคประชาชนเดือด! กกต. ทำงานกันยังไงครับเนี่ย? 🔥
ไทยกระหึ่มโลก! คว้ามงกุฎ Mrs. World 2025 เป็นมงที่ 3 ให้ไทย
นายกเขมรพร้อมถอนกำลังทหารอาวุธยุทโธปกรณ์ออกจากชายแดนทันทีหากไทยบริจาคเงิน 1,500 ล้านบาทให้กับกัมพูชา
เป้ของนักสกีไปติดกับอุปกรณ์ของกระเช้า ทำให้ลอยค้างอยู่กลางอากาศและเสียชีวิต
เปิดประตูเศรษฐี รับมนตรามหาเสน่ห์: เคล็ดลับขอเงินพระจันทร์ 2 กุมภาพันธ์ 2569....สายมูต้องห้ามพลาด
ลูกเรือต้องตักอึบนเครื่องบิน หลังห้องน้ำใช้ไม่ได้ทั้งลำ
ค่ายผู้ลี้ภัยในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่และมีคนอยู่มากที่สุด
พีคในพีค! เลือกตั้งล่วงหน้า 69 หรือย้อนเวลาหาอดีต? เมื่อ QR Code หน้าคูหาพาไปเจอ "ไอซ์ รักชนก" ปี 66 จนผู้สมัครพรรคประชาชนเดือด! กกต. ทำงานกันยังไงครับเนี่ย? 🔥



