หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นายกฯ พอใจผลเยือนรัสเซีย มีความสัมพันธ์ในความร่วมมือลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย ความภักดี

 

“ประยุทธ์” ปลื้มรัสเซียให้เกียรติใช้นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กต้อนรับ เผยหารือลงนามกระชับความสัมพันธ์ในความร่วมมือให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้นในหลายเรื่อง อาทิ ความมั่นคง เศรษฐกิจ มั่นคง พลังงาน เพื่อให้เป็นรูปธรรมได้โดยเร็ว หลังเคยพบหารือมาแล้ว 3 ครั้งในการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 25

        ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจในการเยือนสหพันธรัฐรัสเซียอย่างเป็นทางการ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนทางการไทยที่ติดตามมากับคณะนายกรัฐมนตรีถึงผลสำเร็จการเดินทางเยือน

        นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พอใจการเดินทางเยือนสหพันธรัฐรัสเซียอย่างเป็นทางการในครั้งนี้ และยินดีที่ได้รับความร่วมมือจากรัสเซีย โดยการเยือนครั้งนี้เป็นการเดินทางเยือนสหพันธรัฐรัสเซียครั้งแรกของนายกรัฐมนตรีไทย หลังจากที่ว่างเว้นมา 11 ปี และในโอกาสที่จะครบรอบ 120 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย - รัสเซีย ในปี พ.ศ. 2560 ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้เตรียมการเฉลิมฉลองในวาระดังกล่าวไว้แล้ว โดยเฉพาะในด้านวัฒนธรรม

        ทั้งนี้ การเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการ โดยปกติแล้วสหพันธรัฐรัสเซียจะจัดขึ้นที่กรุงมอสโก แต่รัฐบาลและนายกรัฐมนตรีรัสเซียให้เกียรติจัดขึ้นที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เนื่องจากเป็นเมืองที่ถือเป็นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ ซึ่งนายกรัฐมนตรีรู้สึกพอใจเป็นอย่างมาก ทั้งจากการที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเป็นบ้านเกิดของทั้งประธานาธิบดี และ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย และยังมีความสำคัญยิ่งในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ไทยกับรัสเซีย โดยเมื่อ 119 ปีที่แล้ว พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เสด็จพระราชดำเนินเยือนจักรวรรดิรัสเซียที่เมืองแห่งนี้ และยังได้รับเสด็จฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในฐานะผู้แทนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อปี ค.ศ. 2007 ในโอกาสเฉลิมฉลองการครบรอบ 110 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ

        การเดินทางมาในครั้งนี้ รองผู้ว่าการนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ให้เกียรติมาต้อนรับและเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำ โดยในการหารือระหว่างนายกรัฐมนตรี กับ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 4 หลังจากที่เคยพบหารือมาแล้วที่การประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 25 การประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้อง ณ กรุงเนปิดอว์ การเยือนไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือนเมษายน 2558 และการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 23 โดยครั้งนี้ได้หารือกันในหลายเรื่อง เพื่อให้การลงนามในวันนี้เป็นรูปธรรมได้โดยเร็ว

 

        การลงนามความตกลงในวันนี้ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากถือได้ว่าเป็นหลักการในความร่วมมือ เช่น ความมั่นคง เศรษฐกิจ มั่นคง พลังงาน ก่อนการเดินทางเยือนของนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคงและด้านเศรษฐกิจได้เดินทางมาเพื่อเตรียมความพร้อม ปูทาง และกระชับความสัมพันธ์ให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น

        นายกรัฐมนตรีได้กล่าวว่า การมาครั้งนี้เป็นคำตอบว่าเราไปทุกประเทศ เพื่อเป็นทางเลือก ประเทศไทยต้องเป็นได้ทั้งประเทศเกษตรกรรม อุตสาหกรรมเบาและหนัก แต่ทั้งนี้ จะต้องไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมด้านการศึกษา มีนักศึกษาไทยมาศึกษาในรัสเซียจำนวนมาก โดยเฉพาะจากการที่รัสเซียให้ทุนการศึกษาแก่เยาวชนไทยไปศึกษาต่อที่รัสเซียปีละ 20 - 40 ทุน อีกทั้งปัจจุบัน มหาวิทยาลัยชั้นนำของไทย 3 แห่งมีการสอนภาษารัสเซีย รวมทั้งมหาวิทยาลัยชั้นนำของรัสเซียหลายแห่งมีการสอนภาษาไทยเช่นเดียวกัน

        ในส่วนความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงอวกาศนั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าไทยยังไม่มีความรู้มากนัก จึงต้องเรียนจากประเทศที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ เช่น รัสเซีย โดยในตอนท้าย นายกรัฐมนตรี กล่าวให้กำลังใจนักกีฬาวอลเลย์บอล โดยเห็นว่าไทยต้องสนับสนุนการกีฬาอย่างรอบด้านทั้งจิตวิทยา วิทยาศาสตร์การกีฬา สภาพร่างกาย ความสมบูรณ์

โพสท์โดย: ความภักดี
แหล่งที่มา:https://www.facebook.com/prapatchot.thanavorasart/posts/10206657098323058
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ความภักดี
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (4/5 จาก 10 คน)
VOTED: ด๊วกกระซวกดาก, Tabebuia, Life for Life, zerotype, bgs
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พ่อชาวจีน อดหลับอดนอน ติววิชาคณิตให้ลูก สุดท้ายร้องไห้หนักมาก"เต้ กันตนา" พูดถึง "ขุน ชานนท์" บอก "ให้ไปอยู่ในที่ชอบที่ชอบ"ม้านิลมังกรหลบไป! เมื่อนางยักษ์พันธุรัตกำลังรีบเพจสลิ่ม ซัดแรง "ชัชชาติ" คุณหลอกดาว ไหนบอก 20 บาทตลอดสายเมื่อซื้อที่ดินมา มีกำแพงให้ แต่มีเศษแก้วแบบนี้ แก้ยังไงดี?"เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นอินเดีย" กระโปรงแดงชอบเสื้อส้ม เสื้อส้มชอบเสื้อขาว เสื้อขาวชอบเสื้อดำน้ำตาซึม! คุณลุงกับรักแท้ 24 ปี ร่วมสุขมาด้วยกัน เหลือไว้เพียงความทรงจำขำๆฮาๆยามเย็นๆ🤣กรี๊ดลั่น!เมื่อตุ๊กแกอยากเข้าลิฟท์ พอลิฟท์เปิดแค่นั้นแหละ..หลายคนยังไม่รู้!! สาเหตุที่ "เป๊ก ผลิตโชค" ต้องศัลยกรรมทั้งหน้าชาวเน็ตเผยภาพ "ลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น" เมื่อ 2 ปีก่อน จำแทบไม่ได้!!เมื่อหนุ่มเห็นสายไฟ สภาพเละเทะ เลยหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายสาวอัพเดต! ซื้อไข่ได้ลูกเจี๊ยบ ล่าสุด โตสมบูรณ์ พร้อมลงหม้อแล้วเพจดังแจง!! หลายคนอาจสงสัยทำไมคนกลุ่มนี้ถึงออกมาช่วยสนับสนุนพื้นที่ประสบภัยของประชาชนทุกครั้ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
โซเชียลขนลุกซู่! “ขนเพชร บ้าจี้" รีวิว “ตุ๊กแกทอดกระเทียม” ดิปแจ่วปลาร้า| คลิปเดียวรู้เรื่อง‘หมอเหรียญทอง’ปิด‘รพ.สนามพลังแผ่นดิน’ ตำนานความประทับใจชั่วชีวิต🔴ด่วน‼️ ‘รองนายกฯ อนุทิน’ ติดโควิด หลังรับวัคซีนไปแล้ว 6 เข็ม แพทย์สั่งแยกตัว เพื่อความปลอดภัย 1 สัปดาห์สหรัฐพบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย
ตั้งกระทู้ใหม่