หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิธีง่ายๆ คำนวณค่าเช่าและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์

             ถ้าเราจะซื้อทรัพย์สินมาชิ้นหนึ่ง เราพึงมีผลตอบแทนเท่าไหร่ ผลตอบแทนแบบนี้จะใช้คำนวณมูลค่าได้เท่าไหร่ในการลงทุน ดร.โสภณ มาไขความจริงให้ฟัง

             ทั้งนี้ที่มาของอัตราผลตอบแทนก็คือ มูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย ซึ่งมี ดร.โสภณ พรโชคชัย เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ได้จัดตั้งคณะทำงานที่มี อ.วสันต์ คงจันทร์ กรรมการอำนวยการของมูลนิธิฯ เป็นประธานคณะทำงานจัดทำอัตราผลตอบแทนในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ พ.ศ.2558 ข้างต้น คณะทำงานได้จัดประชุมระดมสมองเกี่ยวกับการกำหนดอัตราผลตอบแทนในการลงทุนเมื่อวันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2558 และต่อมามูลนิธิสรุปผลการศึกษาเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงประกาศใช้อัตราผลตอบแทนฯ ณ เดือนธันวาคม 2558 และดูรายละเอียดได้ที่ http://bit.ly/1TeWwEe
            อย่างเช่นในกรณีอะพาร์ตเมนต์ มูลนิธิกำหนดผลตอบแทนไว้ที่ 5-7% ตามแต่ที่เห็นว่าเหมาะสม  ทั้งนี้คณะทำงานเห็นว่าตลาดอะพาร์ตเมนต์สำหรับชาวต่างชาติในเขตกรุงเทพฯ ชั้นในโดยเฉพาะย่านสุขุมวิทมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นคล้ายเซอร์วิส อะพาร์ตเมนต์ จากทิศทางการลงทุนของชาวต่างชาติจากการเปิด AEC เช่นกัน  ดังนั้นจึงมีแนวโน้มในทางที่ดี
            อย่างสมมตินักลงทุนท่านหนึ่งมีอะพาร์ตเมนต์ 100 หน่วย มูลค่าของอะพาร์ตเมนต์นั้นเป็นเงิน 300 ล้านบาท  หากคิดอัตราผลตอบแทนที่ 6% แปลว่า ค่าเช่าสุทธิควรอยู่ที่ 18 ล้านบาท (300 ล้านบาท x 6%) หรือห้องละ 180,000 บาทต่อหน่วยต่อปี หรือเดือนละ 15,000 บาทต่อหน่วย  และในการให้เช่าจริง ยังต้องมีค่าใช้จ่าย ภาษี ค่าดำเนินการ ฯลฯ  ดังนั้นจึงอาจกำหนด  สมมติว่าค่าใช้จ่ายเป็นเงินเพิ่มขึ้นอีกราว 25% ของค่าเช่าสุทธิ ก็แสดงว่าค่าเช่าตลาดที่ควรเรียนเก็บจากผู้เช่า ควรเป็นเงินเดือนละ 18,750 บาทต่อหน่วยนั่นเอง
            ในทางตรงกันข้าม หรือหากเราพบอะพาร์ตเมนต์หลังหนึ่ง มีค่าเช่าตลาดที่ 18,750 บาทต่อหน่วย ต่อเดือน เมื่อหักค่าใช้จ่าย ค่าดำเนินการ ภาษี ฯลฯ แล้ว จะมีรายได้สุทธิที่ 15,000 บาทต่อหน่วยต่อเดือน หรือปีละ 180,000 บาท  หากมีจำนวนห้องพักอยู่ 60 ห้อง และหากใช้อัตราผลตอบแทนที่ 6% เช่นเดียวกันเพราะตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน สภาพคล้ายๆ กัน  มูลค่าของอะพาร์ตเมนต์นี้ ก็จะเป็นเงิน 180 ล้านบาทนั่นเอง (180,000 บาท x 60 ห้อง / 6%)
            ส่วนในอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่น ก็สามารถปรับใช้วิธีการได้คล้ายคลึงกันดังข้างต้น  ทั้งนี้มูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย ได้จัดทำอัตราผลตอบแทนในการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างรายได้ขึ้นในราวเดือนธันวาคมของทุกปี

 

ที่มา: www.area.co.th

ที่มา: http://www.area.co.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จุกอก! กราบครั้งสุดท้าย กู้ภัยรับแม่ตัวเองส่ง รพ.สนาม ล่าสุดโควิดพรากแม่จากไปแล้วคลิปบีบหัวใจ พยาบาลหลั่งน้ำตา เมื่อรู้ผล swab ติดโควิด-19 ยกทีมนักวิชาการ ลั่น อำมหิต เกณฑ์การฉีด "ไฟเซอร์" จี้ สธ.ปรับแก้ให้เป็นผู้เป็นคนมากขึ้นร้านไม่รับลูกค้ากระเทย!!อย่าเสี่ยงทำนะไม่ใช่ภาพมุมกล้อง แต่เป็นบรรยากาศจริงของการ 'วอล์กอินวันสุดท้าย'"มาดามเดียร์" จวก รัฐบาล ปราบ Fake News หรือ ปิดหูปิดตาประชาชนไทยยอดสะสมรวมขึ้นที่ 43 ช่วยโลกให้ทะลุ 198 ล้านคนแล้ว ตัวเลข Top20 รายวันน่าตกใจมากนักมนุษยชน ติง มิ้นท์ I roam Alone ไปอัฟกานิสถาน แบบมองคนเป็นสวนสัตว์มนุษย์ กรุณา บัวคำศรี นักข่าวมืออาชีพ แนะอะไรควร ไม่ควรหมอสมศักดิ์ ตัดพ้อ จะต้องให้ หมอ พยาบาลเสียสละไปถึงไหน หลังเห็นเกณฑ์การฉีดวัคซีนไฟเซอร์ จาก สธ.เพจดัง เปรียบเปรย ชายชาติทหารขี้กลัว มัวแต่เขียนทำไม "โต๊ะ"จีนพยายามปิดกั้นการวางช่อดอกไม้ไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมรถไฟใต้ดินภาพหาดูยาก "จระเข้กินจระเข้"เป๊ะมากแม่‼️ "อ้อน เกวลิน" คุณแม่ลูกสอง กับความสวยในปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ศาลสั่งเพิกถอน แอชตัน อโศกเปลี่ยนขยะเป็นบุญให้เช่าคอนโด Grand Parkview Asoke ย่านสุขุมวิท 21 อโศกไอเดียแบบบ้านสวย บ้านชั้นครึ่ง 2ห้องนอน
ตั้งกระทู้ใหม่