หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กบ..ปภัสรา-แอน..สิเรียม จบ ป.เอก คณะพุทธศาสตร์ สาขาพระพุทธศาสนา มหาจุฬา ฯ

ปภัสรา-สิเรียม’เรียนจบแล้ว! รับป.เอกพุทธศาสนา‘มจร’
มอบเข็มเกียรติคุณ‘สมบัติ-ซิโก้’ ปีนี้จบป.ตรี-เอก จำนวน 5,663 รูป/คน
จากส่วนกลาง และ 

วิทยาเขต ๑๐ แห่ง
        วิทยาเขตหนองคาย จังหวัดหนองคาย
        วิทยาเขตนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช
        วิทยาเขตเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
        วิทยาเขตขอนแก่น จังหวัดข่อนแก่น
        วิทยาเขตนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา
        วิทยาเขตอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี
        วิทยาเขตแพร่ จังหวัดแพร่
        วิทยาเขตสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์
        วิทยาเขตพะเยา จังหวัดพะเยา
        วิทยาเขตบาฬีศึกษาพุทธโฆส จังหวัดนครปฐม
 
สถาบันสมทบ ๗ แห่ง
  • วิทยาลัยพระพุทธศาสนาดองกุก ชอนบอบ สาธารณรัฐเกาหลี
  • มหาปัญญาวิทยาลัย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
  • มหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาซินจู สาธารณรัฐไต้หวัน
  • ศูนย์การศึกษาพระอาจารย์พรัหม ประเทศสิงคโปร์
  • สถาบันพระพุทธศาสนานานาชาติ ประเทศศรีลังกา
  • วิทยาลัยพระพุทธศาสนา ประเทศสิงคโปร์
  • วิทยาลัยพระพุทธศาสนาธรรมเกท

           

วันที่ 12 พฤษภาคม ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา พระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส กรรมการมหาเถรสมาคม ในฐานะอธิการบดี มจร กล่าวในการสัมนาผู้จะเข้ารับประสาทปริญญาพุทธศาสตรบัณฑิต ปริญญามหาบัณฑิต ปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต  ปริญญามหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์  และเข็มเกียรติคุณแก่ผู้ทรงคุณวุฒิ  ประจำปี 2559 ระหว่างวันที่ 14 -15 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 เรื่อง "ธรรมาภิบาลกับการปฏิรูป" ว่า  ปัจจุบันมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยถือเป็นศูนย์กลางการศึกษาพระพุทธศาสนาระดับนานาชาติที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก บรรพชิตจากประเทศเพื่อนบ้านจึงเดินทางมาศึกษาใน มจร เพิ่มขึ้นทุกปี ด้วยยุทธศาสตร์เชิงรุกระดับโลกนี้ จึงทำให้มีจำนวนบัณฑิตทั้งในและต่างประเทศทำลายสถิติเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

            พระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) รองอธิการบดี ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่  มจร  กล่าวว่า  ปีนี้มีบัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษาทุกระดับ ซึ่งมีบรรพชิตที่สำเร็จการศึกษาเป็นจำนวนมากที่สุดในโลก บรรพชิตสำเร็จการศึกษาทุกระดับ รวมทั้งสิ้น 3,226 รูป และมีคฤหัสถ์สำเร็จการศึกษาทุกระดับรวมทั้งสิ้น 2,437 คน จำนวนรวม 5,663 รูป/คน พร้อมกันนี้ ยังมีการมอบปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ปริญญาพุทธศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ และเข็มเกียรติคุณแก่ผู้ทรงคุณวุฒิ ณ หอประชุม มวก. 48 พรรษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา

            พระเมธีธรรมาจารย์ กล่าวต่อว่า ในปีนี้เป็นนิมิตรหมายอันดี เหล่าดารา นักแสดง ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศจบการศึกษาจาก มจร หลายท่าน อาทิเช่น "กบ"ปภัสรา เตชะไพบูลย์  ดารานักแสดงชื่อดัง สำเร็จการศึกษาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต (ป.เอก) สาขาวิชาพระพุทธศาสนา และ "แอน"สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ นักแสดงชื่อดัง สำเร็จการศึกษาพร้อมมารดาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาพระพุทธศาสนา ซึ่งจะเข้ารับปริญญาในวันที่ 15 พ.ค.นี้

            รองอธิการบดี ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่  มจร  กล่าวด้วยว่า สภามหาวิทยาลัยได้อนุมัติให้มีการมอบปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์นั้น มีทั้งพระเถระจากประเทศไทยรวมไปถึงสังฆราชประมุขสงฆ์จากต่างประเทศ จำนวน 37 รูป/คน ปริญญาพุทธศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ 11 รูป/คน และยังได้มอบเข็มเกียรติคุณ เพื่อเป็นการยกย่องบุคคลที่ทำคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติบ้านเมือง พระศาสนา และพระมหากษัตริย์รวมไปถึงมหาวิทยาลัย จำนวน 72  รูป/คน  เช่น นายจรินทร์ จักกะพาก อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น, ดร.กฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนากระทรวงวัฒนธรรม, นายเจริญ สิริวัฒนภักดี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยเบฟเวอร์เรจ จำกัด (มหาชน), ท่านผู้หญิงทัศนีย์ บุณยคุปต์ ที่ปรึกษาโรงเรียนจิตรลดา, ส่วนทางด้านเข็มเกียรติคุณ ดร. สมบัติ เมทะนี นักแสดงที่รับบทเป็นพระเอกมากที่สุดในโล, ร.ต.ท เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หรือซิโก้ หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลชายทีมชาติไทย และนายชยพล พงษ์สีดา รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา ก็เข้ารับในครั้งนี้ด้วย

            สำหรับมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยของคณะสงฆ์ เป็นสถานที่ศึกษาสำหรับพระภิกษุ-สามเณร และประชาชนทั่วไปที่ต้องการศึกษาหาความรู้ โดยปัจจุบันมีการขยายวิทยาเขตกระจายอยู่ทั่วประเทศ แม้แต่ต่างประเทศก็ยังมีสถาบันสมทบเช่นกัน มจร ส่วนกลาง ตั้งอยู่ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาและมีส่วนภูมิภาค ได้แก่ วิทยาเขต 10 แห่ง วิทยาลัยสงฆ์ 17 แห่ง ห้องเรียน 3 แห่ง หน่วยวิทยบริการ 14 แห่ง และสถาบันสมทบอีก 6 แห่ง รวมทั้งสิ้น 50 แห่ง เนื่องจาก มจร มีเครือข่ายอยู่ทั่วประเทศ เพื่อต้องการให้โอกาสทางการศึกษาสำหรับทุกรูป/ทุกคน ได้เข้าถึงพระพุทธศาสนามากขึ้น มหาวิทยาลัยได้เล็งเห็นความสำคัญของการศึกษา การผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพเพื่อรองรับที่ประเทศไทยได้รับมอบหมายจากชาวพุทธทั่วโลกได้ผลักดันที่จะให้ มจร เป็นศูนย์กลางการศึกษาพระพุทธศาสนาระดับนานาชาติ

            พร้อมกันนี้มหาวิทยาลัยยังได้เห็นภัยของความขัดแย้งความรุนแรง จึงได้เปิดหลักสูตรสันติศึกษาระดับปริญญาโท โดยได้เปิดการเรียนการสอนรุ่นที่ 3 แล้ว และปีนี้มีผู้สำเร็จการศึกษาทั้งสิ้น 25 รูป/คน และเป็นปีแรกของการเปิดการเรียนการสอนระดับปริญญาเอกภาษาไทยแห่งแรกของประเทศไทย ขณะนี้กำลังเปิดรับสมัครทั้งระดับปริญญาโทและเอก

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Monike
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: ใครเอ่ยดูผมอยู่, Keroppi, ginger bread, Plooto, แมวฮั่ว แมวขี้งอน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จากลูกหมาข้างถนน ถูกนุดอุ้มขึ้นรถ ชีวิตเปลี่ยนไปตลอดกาลรวมภาพฮาๆ..ขี้แตก..แคปชั่นกวนๆ"ลุงโทนี่" โต้กลับหนุ่ม หลังโพสต์แฉ เน็ตไอดอลแก่ๆ ผมสีขาว ขอมีอะไรด้วยรวมภาพน่าสงสัยจากต่างประเทศชาวเน็ตแห่ชื่นชม! กู้ภัยบุกเดี่ยวแบกศพออกจากป่าดอกแคป่า สรรพคุณเป็นทั้งอาหารและยา สารพัดประโยชน์ที่น่ารู้สุสานและวัตถุโบราณ ลึกลับ ซานซิงตุย แปลกตา ยังเป็นปริศนาที่ยังหาคำตอบไม่ได้ว่ามันคืออะไรสาวสุดดีใจ!! ไม่เสียแรงที่เลือก "ชัชชาติ" แก้ปัญหาเร็วมากจริงๆเปิปพิศดาร!! เจ๊ขนเพชรกินตุ๊กแกทอดกระเทียม จิ้มกับน้ำปลาร้าของแกเอง‘คนร้ายใช้มีดจี้’ เด็กนักเรียน “ชิงเข็มพระเกี้ยว” โดนต่อยหน้าบวมไอเดียเด็ด!! เราต้องรอด! ก๋วยเตี๋ยวยุคโควิด ถุงละ2บาท พอดี1คำ อิ่มทำไมประเทศไทย ไม่สร้างสะพานข้าม เหมือนประเทศจีน?Fun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 236 (29/06/2022)รวมภาพแปลกและหาดูยาก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
‘คนร้ายใช้มีดจี้’ เด็กนักเรียน “ชิงเข็มพระเกี้ยว” โดนต่อยหน้าบวมสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตร 6 เดือนแรก 2565TDRI เชื่อของแพงไม่นานกลไกตลาดแข่งขัน"ธรรมนัส" เขย่าเก้าอี้ "บิ๊กตู่" ลั่นถ้า รมต. หลายคนถูกสอย นายกฯ ก็ต้องรับผิดชอบ
ตั้งกระทู้ใหม่