หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

อนาคตความมั่นคงทางพลังงานของไทย

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย liqueur1992

ความมั่นคงทางพลังงาน ตีความหมายง่ายๆ คือการที่ประชาชนมีทรัพยากรปิโตรเลียมใช้อย่างไม่ขาดแคลน ในราคาที่เป็นธรรม และมีแผนคอยรับมือสถานการณ์ทางพลังงานที่จะเกิดขึ้น ซึ่งประชาชนบางกลุ่มอาจมีทัศนคติที่แตกต่าง หรือยังไม่เข้าใจเรื่องความมั่นคงทางพลังงาน จึงเกิดคำถามมากมาย โดยเฉพาะว่าความมั่นคงทางพลังงานนั้น เพื่อใคร?

 


ประชาชนมีทรัพยากรปิโตรเลียมใช้อย่างไม่ขาดแคลน หลักๆ คือการจัดหาปิโตรเลียมในประเทศ จากการเปิดสัมปทานหรือจะหยุดสัมปทานและการนำเข้าจากต่างประเทศเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการใช้ของประชาชน ซึ่งตรงนี้ประชาชนบางกลุ่มอาจมีคำถาม เช่น ในเมื่อต้นทุนปิโตรเลียมไทย ราคาแพงกว่าการนำเข้า ทำไมไม่หยุดสัมปทาน แล้วนำเข้าอย่างเดียว อันนี้ต้องทำความเข้าใจว่าราคาตลาดนั้นมีขึ้นมีลงทุกวัน และการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมก็ใช้ระยะเวลาเป็นปีๆ หากวันหนึ่งสถานการณ์เปลี่ยน ราคานำเข้าแพงกว่าต้นทุนในประเทศ และต้องการเปิดสัมปทาน ก็จะกินระยะเวลาหลายเดือน กว่าจะเปิดสัมปทานได้ และต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะผลิตปิโตรเลียมได้ รัฐคงไม่เสี่ยงกับการนำเข้าพลังงานเพียงอย่างเดียว เพราะหากเกิดปัญหาด้านการนำเข้า นั่นแปลว่าประชาชนชาวไทยจะไม่มีพลังงานใช้ทันที หรือคำถามที่ว่าในเมื่อปิโตรเลียมไม่พอใช้ในประเทศ ทำไมจึงยังมีการส่งออก ซึ่งสามารถอธิบายได้ง่ายๆ ว่า ปิโตรเลียมที่เอามากลั่นนั้น จะได้ผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกันไป ซึ่งสัดส่วนที่กลั่นได้นั้น ไม่ใช่สัดส่วนในการใช้ของคนในประเทศ รัฐจึงต้องสั่งน้ำมันดิบมาเกิน เพื่อกลั่นออกมาให้ทุกผลิตภัณฑ์เพียงพอต่อความต้องการ ส่วนผลิตภัณฑ์ไหนที่มากเกินความต้องการก็จะส่งออก นำเงินไปซื้อน้ำมันดิบหมุนเวียนเข้ามาในประเทศ
ราคาที่เป็นธรรม ตรงนี้ประชาชนมีคำถามมาก เพราะคิดว่าทุกวันนี้ราคาน้ำมันแพงกว่าความเป็นจริง เป็นการเอื้อประโยชน์ต่อนักลงทุนมากกว่าประชาชนทั่วไป ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง เพราะราคาน้ำมันจำเป็นต้องเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แม้แต่สิ่งแวดล้อม!
– เป็นธรรมต่อประชาชน ในราคาที่ไม่แพงเกินไป คำว่า “แพง” ที่มักเอามากล่าวกันก็ไม่ใช่คำที่ระบุได้ว่าราคาเท่าไหร่จึงเรียกว่า “ถูก” แต่ประชาชนมักเอาไปเปรียบเทียบราคาน้ำมันดิบจากต่างประเทศ ซึ่งยังไม่ได้รวมค่าใดๆ เลย อย่าลืมว่าหากราคาน้ำมันแพงเกินไปนั่นก็ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศ
– เป็นธรรมต่อผู้ลงทุน ตรงนี้ถามว่าพวกเขาได้กำไรเกินไปไหม เราสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ในโครงสร้างราคาน้ำมันอยู่แล้ว ซึ่งราคาขายรัฐเป็นคนกำหนด นั่นแปลว่านักลงทุนไม่มีสิทธิ์ที่จะกำหนดราคาขายตามใจตัวเอง อีกทั้งเราต้องไม่ลืมว่าหากบังคับให้นักลงทุนขายน้ำมันอย่างไม่มีกำไร จนต้องปิดตัวลง ประเทศเราจะมีความมั่นคงทางพลังงานได้อย่างไร
– เป็นธรรมต่อรัฐบาล ทรัพยากรใต้ดินที่เป็นของรัฐ ย่อมตอบแทนรัฐด้วยเงินภาษีต่างๆ ให้รัฐนำไปพัฒนาประเทศเพื่อความเป็นอยู่ของประชาชนอีกทอดหนึ่ง
-เป็นธรรมต่อสิ่งแวดล้อม ปิโตรเลียมจัดเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย เพราะมลพิษที่เกิดจากการใช้ ทำลายสิ่งแวดล้อม รัฐจึงจำเป็นต้องเก็บเงินส่วนหนึ่งซึ่งนำไปอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
แผนคอยรับมือสถานการณ์ทางพลังงานที่จะเกิดขึ้น
– สถานการณ์ราคาที่ผันผวน เป็นเหตุผลที่รัฐยังจำเป็นต้องเปิดสัมปทานต่อไป เพราะหากราคานำเข้าเกิดพุ่งสูงขึ้น รัฐจะยังมีต้นทุนการจัดหาในประเทศเพื่อเฉลี่ยราคาให้ถูกลง รวมถึงการจัดตั้งกองทุนน้ำมัน อันนี้ประชาชนด่ากันเยอะ เพราะยังไม่เห็นประโยชน์ของกองทุนนี้ โดยลืมว่าช่วงวิกฤตราคาน้ำมัน ประชาชนก็ได้กองทุนน้ำมันช่วยอุดหนุนราคาจนกองทุนติดลบเป็นพันล้าน
– สถานการณ์ปิโตรเลียมในประเทศที่ลดลง รัฐยิ่งจำเป็นต้องเปิดสัมปทานรอบใหม่เพื่อเกิดการลงทุนขุดเจาะ ทำให้มีโอกาสที่จะเจอปิโตรเลียมที่ยังไม่สำรวจมากขึ้น
– สถานการณ์การนำเข้าปิโตรเลียมที่มากขึ้น จึงเกิดโครงสนับสนุนพลังงานทดแทน ทั้งในรูปของไบโอดีเซล และเอทานอล ซึ่งสามารถผลิตได้ในประเทศ แม้จะมีราคาแพงกว่าราคาน้ำมัน แต่เป็นการอุดหนุนเกษตรกรในประเทศและลดการนำเข้าปิโตรเลียม
– สถานการณ์พลังงานขาดแคลน เกิดโครงการพลังงานทดแทน ซึ่งมีต้นทุนสูงกว่าราคาพลังงานจากปิโตรเลียม จึงยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่รัฐก็ยังมีโครงการเพื่อให้จัดหาพลังงานได้เพียงพอต่อการใช้
จะเห็นว่าความมั่นคงทางพลังงาน ล้วนเกิดประโยชน์ต่อประชาชนไม่ทางตรงก็ทางอ้อม และไม่ได้เป็นเพียงหน้าที่ของรัฐ ประชาชนก็สามารถช่วยสร้างความมั่นคงให้แก่รัฐได้ ด้วยการประหยัดพลังงาน รวมถึงศึกษาทำความเข้าใจเรื่องพลังงานให้ถูกต้อง

ที่มา : http://goo.gl/3xAhPL

ที่มา : http://goo.gl/3xAhPL
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: liqueur1992
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
อนาคตความมั่นคงทางพลังงานของไทย
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
รวม 12 ดาราชายดาวรุ่ง รุ่นใหม่ของช่อง 3
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฮือฮา...มีคนตกปลาชะโดเผือกได้...เจ้าตัวโอดคนติดต่อขอซื้อสายแทบไหม้....เลขเด็ดใอ้ไข่มาแล้วงูพิษอันตราย มีชื่อเรียกว่า "งูเห่า" !!รวม 12 ดาราชายดาวรุ่ง รุ่นใหม่ของช่อง 3รวมภาพความฮา..ฮาแบบนี้ไม่มีอีกแล้วว..!!นี่คือเครื่องบินที่ยิงโดนยากที่สุด10 อันดับแฟนของนักร้องลูกทุ่งสาว ที่หล่อที่สุดแอบส่องหญิงอายุ 17 ที่กำลังมีข่าวอยู่กับยามะพี เธอเป็นใคร??แมท ภีรนีย์ ไม่สนชาวเน็ตถล่มด่า โพสต์คลิปขอบคุณ สงกรานต์ ที่พาเที่ยวยายวัย 76 เก็บเงินทั้งชีวิต บริจาคสร้างโรงพยาบาลรวมภาพความฮา..วันหยุดก็สุขได้.! 💖 ตำนานรัก ๒ฝ่ายฟ้า เชียงใหม่ - เชียงตุง 💖มหาเศรษฐีฮ่องกงสอนวิธีก้าวขึ้นไปสู่ความรวย ด้วยการแบ่งเงินออกเป็น 5 กอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ยายวัย 76 เก็บเงินทั้งชีวิต บริจาคสร้างโรงพยาบาลฮือฮา...มีคนตกปลาชะโดเผือกได้...เจ้าตัวโอดคนติดต่อขอซื้อสายแทบไหม้....น้ำท่วม-ดินถล่ม "เกาหลีใต้" ดับแล้ว 26 รายกว่าจะได้เป็น นักเรียนเตรียมทหาร !!
ตั้งกระทู้ใหม่