อาหารประเภทไหน...ที่เราไม่ควรแช่ไว้ในตู้เย็น
อาหารที่มีประโยชน์อาจจะไม่สูญเสียประโยชน์ได้ หากเราเก็บรักษาไม่ถูกวิธี วันนี้ไปดูเคล็ดลับดีดีในการเลือกและหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภทในการแช่ตู้เย็นกันค่ะ
1. กาแฟ มีคุณสมบัติในการดูดกลิ่น เพราะฉะนั้นกาแฟจะดูดกลิ่นอาหารรอบข้างในตู้เย็น ทำให้กาแฟเองเสียรสชาติ หมดความหอมไปเลย
2. กล้วย แช่เฉพาะกล้วยดิบที่ผิวยังเป็นสีเขียวเพื่อชะลอไม่ให้สุกเร็ว แต่ถ้าสุกแล้วนำไปแช่ รับรองดำแน่แม่เอ้ย
3. น้ำมัน ก่อให้เกิดไข ทำให้คืนตัวยาก
4. หัวหอม มีกลิ่นในตู้เย็นแน่นอน และเนื้อภายในของหัวหอมก็จะขาดหยุ่ย ทางที่ดีควรใส่กล่องบรรจุให้เรียบร้อย
5. ฟักทอง รสชาติ ความอร่อย หายเกลี้ยง
6. น้ำผึ้ง ที่เก็บในตู้เย็นจะยิ่งหวานและตกผนึก
7. เมลอน ทำให้ประโยชน์ลดลงจนหายไป ความเย็นทำให้สารต้านอนุมูลอิสระหายไป
8. อะโวคาโด ห้ามแช่ตู้เย็นเด็ดขาด เพราะแช่แล้วจะแข็ง รสฟาด แต่ถ้าสุกไม่เป็นไร สามารถแช่ได้
9. ผลไม้เนื้อสุกง่าย กีวี พีช มะม่วง แอพพิคอท ยิ่งต้องระวังเพราะประโยชน์และรสชาติจะหายไป
10. มันฝรั่ง ไอเย็นและอุณหภูมิจะไปทำลายเนื้อของฝรั่งที่หวานให้หายไป
**** อาหารบางอย่างที่กล่าวมาจริงๆ ก็แช่ได้ค่ะ แต่ควรจะมีภาชนะ หรือมีอะไรห่อไว้เพื่อให้คงความอร่อย ความสด****
ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 15.00 - 16.00 น.
รีรัน
ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 01.30 - 02.30 น.
ทุกวันศุกร์ เวลา 02.00 - 03.00 น.
ทาง BRIGHT TV ดิจิตอล และ เคเบิลช่อง 20
หรือชมผ่าน live streaming ได้ที่ http://www.brighttv.co.th/th/live