สูตรลาบหมูเข้มข้น หอมข้าวคั่ว ในงบแค่ 100 บาท
วันนี้อยากทำลาบหมูทานค่ะ คิดว่าเป็นเมนูที่ง่ายแล้วก็ทำเองน่าจะอร่อยกว่าไปซื้อเค้า ทั้งหมดจ่ายเงินไปไม่เกิน 100 บาทค่ะ
เครื่องปรุง หมูสับ (ถ้ากินแค่ 1-2 ที่ ซื้อแค่ครึ่งกิโลหรือกิโลเดียวก็พอค่ะ)
หนังหมูต้มนุ่ม ๆ
ไส้อ่อนหมู ซื้อมา 1 ขีด 12 บาท
พริกคั่วเอง
ข้าวคั่ว
ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง หอมแดงซอย ใบสะระแหน่
มะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายนิดหน่อย
วิธีทำลาบหมู
ใส่ผงปรุงหมู ลงไปในน้ำนิดหน่อยค่ะ เพิ่มความหอม
ใส่หนังหมูต้มลงไปค่ะ หนังหมูต้องต้มให้นุ่มนะคะ เวลาเคี้ยวจะได้กรุบ ๆ แต่ไม่เหนียว
ใส่พระเอกกะนางเอกลงไปเลยค่ะ พริกที่คั่วเองกับข้าวคั่วหอมๆ
จากนั้นเอาออกจากเตาไม่ต้องตั้งไฟแล้วค่ะ นำผักที่เราเตรียมซอยไว้ลงใส่คลุกๆๆๆๆ เติมน้ำปลา มะนาว
ใส่น้ำตาลทรายนิดหน่อยจะยิ่งทำให้เนื้อหมูที่หวานอยู่แล้วหวานขึ้นอีกนิดหน่อยกลมกล่อมดีค่ะ
(ถ้ายังเป็นมือใหม่ กะน้ำหนักมือไม่ถูก อย่าเพิ่งตักเครื่องปรุงใส่แบบพรวดเดียวนะคะ ค่อย ๆ ปรุงไปชิมไป จะได้รู้รสว่าประมาณไหนถึงจะพอดีแล้ว)
ตักใส่จานเสริฟพร้อมผักกระหล่ำปลีสดและผักกาดขาวก็อร่อยแล้วจ้า wink
ง่าย ๆ ในไม่กี่นาที ในงบแค่ 100 บาท ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ