หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หรือว่ายักษ์ใหญ่ไทยยูเนี่ยนจะเป็นหัวใจสำคัญในการกอบกู้วิกฤตมหาสมุทรโลก?

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย greenpeaceth

เขียน โดย Chris Eaton Global Engagement Specialist at Greenpeace USA


ไทยยูเนี่ยน บริษัทสัญชาติไทยที่ขึ้นแท่นเป็นผู้นำอุตสาหกรรมปลาทูน่าโลก ได้ถูกจับตาจากทั่วโลกว่าเป็นดัง “ตัวการสร้างบาดแผลในตลาดอาหารทะเลโลก” และขณะนี้ผู้คนทั่วโลกกว่า 300,000 คน เรียกร้องให้ไทยยูเนี่ยนสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อต่อชีวิตให้กับมหาสมุทร
 

 

ผมรักมหาสมุทร

ยามที่ได้สัมผัสกับคลื่นที่ซัดสาด มีสัตว์ทะเลน้อยใหญ่แหวกว่ายในกระแสน้ำ และได้เฝ้ามองวาฬ หมู่ปลา และนกทะเลที่อยู่ไกลออกไปจากฝั่ง ช่วงเวลาเช่นนี้ทำให้ผมรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของโลกใบนี้มากที่สุด

ไทยยูเนี่ยน อุตสาหกรรมปลาทูน่ากระป๋องและอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดของโลกกำลังทำร้ายมหาสมุทร การประมงที่ใช้เครื่องมือทำลายล้างของไทยยูเนี่ยนนั้นทำให้สัตว์น้ำที่ใกล้สูญพันธุ์จำนวนมหาศาล อาทิเช่น เต่าและฉลามต้องตายไป นอกจากนี้ยังทำการประมงปลาทูน่าเกินขนาดซึ่งทำให้ปลาทูน่าใกล้หมดไปทุกที รวมถึงยังเป็นการทำลายระบบนิเวศทางทะเลอันอุดมสมบูรณ์ ไม่เพียงเท่านั้น ห่วงโซ่อุปทานอาหารทะเลของไทยยูเนี่ยนยังเชื่อมโยงกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการใช้แรงงานอย่างไม่เป็นธรรมกลางทะเล

เราไม่อาจปล่อยให้มหาสมุทรถูกทำลายอีกต่อไป เราต้องการเห็นปฏิบัติการที่เป็นรูปธรรมชัดเจนจากไทยยูเนี่ยน ไทยยูเนี่ยนสามารถกลายเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงให้อุตสาหกรรมปลาทูน่ามีความยั่งยืน เป็นมิตรต่อมหาสมุทร และปราศจากการละเมิดสิทธิมนุษยชน

หากไทยยูเนี่ยนทำได้ นั่นคือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ไม่ใช่ต่อกลุ่มบริษัทของตนเท่านั้น แต่คือการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมปลาทูน่าระดับโลก!

เพราะว่า…

1. ไทยยูเนี่ยนเป็นอุตสาหกรรมอาหารทะเลโลกที่สร้างผลกระทบต่อมหาสมุทรทั้งหมด

ผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าและอาหารทะเลของไทยยูเนี่ยนจัดจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ อิตาลี และไทย นอกจากนี้ยังวางแผนที่จะทำตลาดในจีน และตะวันออกกลาง ผลิตภัณฑ์ของไทยยูเนี่ยนนั้นพบตามซูเปอร์มาร์เก็ต แซนด์วิชในร้านกาแฟทั่วไป รวมถึงอาหารแมวด้วย

บริษัท Mars คือบริษัทอาหารสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เจ้าของแบรนด์วิสกัส ใช้วัตถุดิบจากไทยยูเนี่ยน

ไทยยูเนี่ยนซื้อและจัดจำหน่ายอาหารทะเลมากเสียจนงานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่า ไทยยูเนี่ยนคือหนึ่งในอุตสาหกรรมอาหารทะเลผู้มีบทบาทหลัก(keystone actors)ในการกำหนดทิศทางอนาคตของระบบนิเวศทะเลและมหาสมุทรได้ สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วอย่างชัดเจนคือ การค้าหูฉลามที่เป็นผลพวงจากการทำประมงแบบทำลายล้าง และการประมงอุตสาหกรรมที่มีส่วนทำให้ประชากรปลาทูน่าลดลงอย่างรวดเร็ว ปลาทูน่าเป็นปลาทะเลที่ต้องย้ายถิ่นอยู่เสมอ นั่นคือการส่งผลต่อมหาสมุทรโลกทั้งหมด

2. เจตนารมณ์ของไทยยูเนี่ยนมีอิทธิพลต่อห่วงโซ่อุปทานอาหารทะเล ต่อคู่แข่งทางการค้า และต่อนักการเมือง

การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับไทยยูเนี่ยน คือการเปลี่ยนแปลงทิศทางอุตสาหกรรมอาหารทะเลทั้งหมด ขณะนี้กว่า 300,000 คนทั่วโลกลงชื่อเรียกร้องให้ไทยยูเนี่ยนและแบรนด์ในเครือทั้งหมดลงมือทำเพื่อปกป้องสิทธิแรงงานบนเรือและมหาสมุทร เพราะอุตสาหกรรมอาหารทะเลของไทยยูเนี่ยนใหญ่โตและทรงอิทธิพลมาก ในระดับที่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมอาหารทะเลทั้งหมดในระดับโลก

ขณะนี้ เราจึงเรียกร้องให้แบรนด์ต่างๆ ซูเปอร์มาร์เก็ต และผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ที่เชื่อมโยงกับไทยยูเนี่ยนทั้งหมดร่วมกันสร้างความเปลี่ยนแปลง จนกว่าเราจะแน่ใจว่าเราสามารถตรวจสอบย้อนกลับห่วงโซ่อุปทานอาหารทะเลของไทยยูเนี่ยน บนพื้นฐานของความยั่งยืน และความเป็นธรรม

ร่วมบอกให้ไทยยูเนี่ยนลงมือทำเพื่อสิทธิแรงงานและปกป้องมหาสมุทร คลิกที่นี่

บทความนี้เรียบเรียงจาก 

Biggest Fish: Is This Corporate Giant the Key to Saving the Ocean?  อ่านต้นฉบับได้ที่นี่


ที่มา: Greenpeace Thailand

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: greenpeaceth
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
หรือว่ายักษ์ใหญ่ไทยยูเนี่ยนจะเป็นหัวใจสำคัญในการกอบกู้วิกฤตมหาสมุทรโลก?
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ลูกสาว เผยหมดเปลือก หลัง ต้อย-เศรษฐา ป่วย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สาวแทบร้องไห้ สั่งกระเป๋าถักจากจีน สินค้าถึงมือรีบเปิดดูด้วยความตื่นเต้น

หนุ่มโพสต์ แต่งงานกับสาวมา 4 ปี อยู่ๆไปแต่งงานกับหนุ่มอีกคน ทำไปได้ยังไง

ธีร์ ตอบกลับแล้ว หลัง เอ็มมี่ ขอความช่วยเหลือ

สาว โพสต์จบทุกเรื่องของการใส่ถุง หลังซื้อกระเป๋าในห้างเเล้วถูกหาว่าขโมย

เปิดโฉมหน้าอดีตแฟน จอย รินลณีที่แต่ละคนระดับพระเอกของช่อง

โมโนไว หมู่บ้านที่มี คุณยายวัย 85 ปี อาศัยอยู่เพียงคนเดียว

ลูกสาว เผยหมดเปลือก หลัง ต้อย-เศรษฐา ป่วย

เปิดชีวิตความรวยของ "สาวไทย" ที่ได้สามีชาวดูไบ และได้เงินใช้เดือนละ 10 ล้าน

ช่วยด้วย!! กลัวกันทั้งหมู่บ้าน

ศึกนี้ดุเดือด "ตุ๊กเเก" vs "ตะขาบ" บนกำเเพง ใครจะอยู่ ใครจะไป มาชมคลิปกัน

18 ภาพน่าแปลกใจจากคนในอินเทอร์เน็ต ที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร

กาย ฮารุ ปลูกฝังลูกๆให้ชีวิตพอเพียง

สุดผวา สามีหายตัวไป 2 ปี ภรรยาจึงตัดสินใจขายของทั้งหมด ก่อนเจอตัวอยู่คาบ้าน สยองมาก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ธีร์ ล่องหน ย้ายของออกจากบ้านเกลี้ยง หลัง เอ็มมี่ แม็กซิม ขอความช่วยเหลือถามด้วยน้ำตา ชาวบ้านกู้ธนาคารดัง ถูกบังคับทำประกันประหลาด ตาย ไม่ได้เงินลูกสาวอาม่า เปิดใจทั้งน้ำตา ปัดยักยอกเงินแม่ เล่าเหตุการณ์ หนังคนละม้วนแกร็บฟู้ดสุดงง เจอลูกค้าสั่งก๋วยเตี๋ยว หลอกเติมเงิน 200 ชิ่งหายหน้าตาเฉย
ตั้งกระทู้ใหม่