หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หรือว่ายักษ์ใหญ่ไทยยูเนี่ยนจะเป็นหัวใจสำคัญในการกอบกู้วิกฤตมหาสมุทรโลก?

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย greenpeaceth

เขียน โดย Chris Eaton Global Engagement Specialist at Greenpeace USA


ไทยยูเนี่ยน บริษัทสัญชาติไทยที่ขึ้นแท่นเป็นผู้นำอุตสาหกรรมปลาทูน่าโลก ได้ถูกจับตาจากทั่วโลกว่าเป็นดัง “ตัวการสร้างบาดแผลในตลาดอาหารทะเลโลก” และขณะนี้ผู้คนทั่วโลกกว่า 300,000 คน เรียกร้องให้ไทยยูเนี่ยนสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อต่อชีวิตให้กับมหาสมุทร
 

 

ผมรักมหาสมุทร

ยามที่ได้สัมผัสกับคลื่นที่ซัดสาด มีสัตว์ทะเลน้อยใหญ่แหวกว่ายในกระแสน้ำ และได้เฝ้ามองวาฬ หมู่ปลา และนกทะเลที่อยู่ไกลออกไปจากฝั่ง ช่วงเวลาเช่นนี้ทำให้ผมรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของโลกใบนี้มากที่สุด

ไทยยูเนี่ยน อุตสาหกรรมปลาทูน่ากระป๋องและอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดของโลกกำลังทำร้ายมหาสมุทร การประมงที่ใช้เครื่องมือทำลายล้างของไทยยูเนี่ยนนั้นทำให้สัตว์น้ำที่ใกล้สูญพันธุ์จำนวนมหาศาล อาทิเช่น เต่าและฉลามต้องตายไป นอกจากนี้ยังทำการประมงปลาทูน่าเกินขนาดซึ่งทำให้ปลาทูน่าใกล้หมดไปทุกที รวมถึงยังเป็นการทำลายระบบนิเวศทางทะเลอันอุดมสมบูรณ์ ไม่เพียงเท่านั้น ห่วงโซ่อุปทานอาหารทะเลของไทยยูเนี่ยนยังเชื่อมโยงกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการใช้แรงงานอย่างไม่เป็นธรรมกลางทะเล

เราไม่อาจปล่อยให้มหาสมุทรถูกทำลายอีกต่อไป เราต้องการเห็นปฏิบัติการที่เป็นรูปธรรมชัดเจนจากไทยยูเนี่ยน ไทยยูเนี่ยนสามารถกลายเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงให้อุตสาหกรรมปลาทูน่ามีความยั่งยืน เป็นมิตรต่อมหาสมุทร และปราศจากการละเมิดสิทธิมนุษยชน

หากไทยยูเนี่ยนทำได้ นั่นคือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ไม่ใช่ต่อกลุ่มบริษัทของตนเท่านั้น แต่คือการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมปลาทูน่าระดับโลก!

เพราะว่า…

1. ไทยยูเนี่ยนเป็นอุตสาหกรรมอาหารทะเลโลกที่สร้างผลกระทบต่อมหาสมุทรทั้งหมด

ผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าและอาหารทะเลของไทยยูเนี่ยนจัดจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ อิตาลี และไทย นอกจากนี้ยังวางแผนที่จะทำตลาดในจีน และตะวันออกกลาง ผลิตภัณฑ์ของไทยยูเนี่ยนนั้นพบตามซูเปอร์มาร์เก็ต แซนด์วิชในร้านกาแฟทั่วไป รวมถึงอาหารแมวด้วย

บริษัท Mars คือบริษัทอาหารสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เจ้าของแบรนด์วิสกัส ใช้วัตถุดิบจากไทยยูเนี่ยน

ไทยยูเนี่ยนซื้อและจัดจำหน่ายอาหารทะเลมากเสียจนงานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่า ไทยยูเนี่ยนคือหนึ่งในอุตสาหกรรมอาหารทะเลผู้มีบทบาทหลัก(keystone actors)ในการกำหนดทิศทางอนาคตของระบบนิเวศทะเลและมหาสมุทรได้ สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วอย่างชัดเจนคือ การค้าหูฉลามที่เป็นผลพวงจากการทำประมงแบบทำลายล้าง และการประมงอุตสาหกรรมที่มีส่วนทำให้ประชากรปลาทูน่าลดลงอย่างรวดเร็ว ปลาทูน่าเป็นปลาทะเลที่ต้องย้ายถิ่นอยู่เสมอ นั่นคือการส่งผลต่อมหาสมุทรโลกทั้งหมด

2. เจตนารมณ์ของไทยยูเนี่ยนมีอิทธิพลต่อห่วงโซ่อุปทานอาหารทะเล ต่อคู่แข่งทางการค้า และต่อนักการเมือง

การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับไทยยูเนี่ยน คือการเปลี่ยนแปลงทิศทางอุตสาหกรรมอาหารทะเลทั้งหมด ขณะนี้กว่า 300,000 คนทั่วโลกลงชื่อเรียกร้องให้ไทยยูเนี่ยนและแบรนด์ในเครือทั้งหมดลงมือทำเพื่อปกป้องสิทธิแรงงานบนเรือและมหาสมุทร เพราะอุตสาหกรรมอาหารทะเลของไทยยูเนี่ยนใหญ่โตและทรงอิทธิพลมาก ในระดับที่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมอาหารทะเลทั้งหมดในระดับโลก

ขณะนี้ เราจึงเรียกร้องให้แบรนด์ต่างๆ ซูเปอร์มาร์เก็ต และผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ที่เชื่อมโยงกับไทยยูเนี่ยนทั้งหมดร่วมกันสร้างความเปลี่ยนแปลง จนกว่าเราจะแน่ใจว่าเราสามารถตรวจสอบย้อนกลับห่วงโซ่อุปทานอาหารทะเลของไทยยูเนี่ยน บนพื้นฐานของความยั่งยืน และความเป็นธรรม

ร่วมบอกให้ไทยยูเนี่ยนลงมือทำเพื่อสิทธิแรงงานและปกป้องมหาสมุทร คลิกที่นี่

บทความนี้เรียบเรียงจาก 

Biggest Fish: Is This Corporate Giant the Key to Saving the Ocean?  อ่านต้นฉบับได้ที่นี่


ที่มา: Greenpeace Thailand

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: greenpeaceth
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
หรือว่ายักษ์ใหญ่ไทยยูเนี่ยนจะเป็นหัวใจสำคัญในการกอบกู้วิกฤตมหาสมุทรโลก?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เพราะกลัวแฟนทิ้ง จึงไม่ล้างเครื่องสำอางนานถึง 11 ปี!! หลังเผยหน้าสด ทุกคนรุมถาม นี่ใช่คนเดียวกันเหรอ!?

เปิดครั้งแรก บ้านหลังที่จัดปาร์ตี้ จ้าง ลันลาเบล ไปก่อนจะเสียชีวิตลง

อั้ม พัชราภา โชว์หุ้นแซ่บในวัย40 ที่อิตาลี

ชดเชยเท่าไหร่ก็ไม่คุ้ม!! หนุ่มถูกยัดข้อหาหนัก ต้องทนทรมานในคุกนาน 23 ปี กว่าจะได้อิสระภาพกลับคืน ชีวิตก็พังจนไม่เหลืออะไรแล้ว

กินทั้งอบต. รวมภาพ ผักยักษ์จากอะแลสกา นี่ปลูกหรือเสกขึ้นมากันแน่

ผมตกหลุมรักประเทศไทย!! แฟนคลับชาวจีนของ ลิซ่า BLACKPINK บริจาคเงินแสน ช่วยน้ำท่วมอุบลฯ

น่าสงสัย หรือว่า "น้ำอุ่น" จะเป็นแพะ? "ลัลลาเบล" อาจตายตั้งแต่ในบ้านปาร์ตี้ ชาวเน็ตขุดเบาะแสกันต่อเนื่อง

หมอพรทิพย์ เผยการเสียชีวิต พริตตี้ ลันลาเบล ผิดธรรมชาติ (คลิป)

สิบล้อเสียหลักชนตอม่อ ยาไอซ์หล่นกระจายเกลื่อนเต็มถนน มูลค่ากว่า 235 ล้าน

ป.ป.ช.เปิดบัญชีทรัพย์สินหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่'ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' 5,628 ล้านบาท ส่วน พิธา-ปารีณา-มงคลกิตติ์ ทรัพย์สินทะลุร้อยล้านบาท

ลมหนาวจะมาแล้ว กรมอุตุฯ ประกาศ ความกดอากาศสูงจากจีน อุณหภูมิลด 3-5 องศา

ปลาทองยอดนักสู้ ป่วยหางเปื่อยจนก้างโผล่ ฮึดสู้เพื่อให้มีชีวิตรอด ล่าสุดหางเริ่มงอกแล้ว

ประเทศไทยควรเพิ่มประชากรไหม?

"บิณฑ์" เจอ "บุ๋ม" โดยบังเอิญที่สนามบิน ขณะกำลังเดินทางไปช่วยน้ำท่วมอุบลฯ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" ยืนยันจัดพิธีบวงสรวง ร.5 ใช้เงินส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับเงินบริจาคน้ำท่วมแห่ชื่นชม จิตอาสากู้ภัย ผู้ปิดทองหลังพระ ช่วยเหลือน้ำท่วมลมหนาวจะมาแล้ว กรมอุตุฯ ประกาศ ความกดอากาศสูงจากจีน อุณหภูมิลด 3-5 องศาเร่งช่วยทุกชีวิต หมา-แมว ติดบนหลังคา พบหิวโซอย่างน่าสงสาร
ตั้งกระทู้ใหม่