สูตรก๋วยเตี๋ยวเป็ด บอกละเอียดทุกขั้นตอน!
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับทำเป็ดพะโล้)
เป็ดสด 1 ตัว
กระเทียม บุบพอแตก ½ ถ้วย
พริกไทยดำเม็ด บุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสับหยาบ 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลทราย) 1 ถ้วย
อบเชยแท่ง 9 แท่ง
โป๊กก๊ก 25 ดอก
ฮ่วยชัว 8 ชิ้น
ข่าแห้ง หรือข่าสด 1/3 ถ้วย
ผงพะโล้ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วย
เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน ½ ถ้วย
เส้นก๋วยเตี๋ยว
ถั่วงอก
ขึ้นฉ่ายซอย
กระเทียมเจียว
ผักชีซอย
น้ำมันพริกเผา
วิธีทำ
ล้างทำความสะอาดเป็ดทั้งภายในและภายนอก ดึงขนเป็ดออกให้หมด จากนั้นเช็ดให้แห้ง เตรียมไว้ให้ใส่ผักชี กระเทียมบุบ พริกไทยดำบุบ น้ำตาลปี๊บ อบเชยแท่ง โป๊ยกั๊ก ฮ่วยชัว ข่าแห้ง และผงพะโล้ ลงบนผ้าขาวบาง มัดผ้าให้แน่นใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรงจนน้ำเดือด
ใส่ห่อผ้าเครื่องเทศลงไปต้มตามด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เกลือป่น และซีอิ๊วดำหวาน ตามด้วยเป้ด เติมน้ำให้ท่วมตัวเป็ด เบาไฟอ่อนสุด ต้มทิ้งไว้นานประมาร 1 ชั่วโมง 45 นาทีถึง 2 ชั่วโมง พอเป็ดสุก นำขึ้นจากหม้อ ตัดเนื้อเป็ดออกเป็นชิ้นๆ ตามขอบ เตรียมไว้
ลวกถั่วงอก และเส้นก๋วยเตี๋ยวในน้ำเดือด ใส่ลงในชาม วางเนื้อเป็ดบนเส้นก๋วยเตี๋ยว ต้มน้ำพะโล้ที่ใส่โรยขึ้นฉ่าย กระเทียมเจียว ผักชี และน้ำมันพริกเผา ตามขอเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับน้ำจิ้ม)
พริก ¼ ถ้วย
กระเทียม ¼ ถ้วย
เกลือป่น 1 ช่อนชา
น้ำส้มสายชู ¾ ถ้วย
วิธีทำ
ทำน้ำจิ้มโดย ใส่พริก กระเทียม ข่าแห้ง เกลือป่นและน้ำส้มสายชูลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด เตรียมไว้กันคู่กับก๋วยเตี๋ยว