หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

สธ.ทำแผนพัฒนาระบบบริการ ลดป่วย ลดตาย เพิ่มการเข้าถึง

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย คุณภาคย์

 

กระทรวงสาธารณสุข จัดทำแผนพัฒนาระบบบริการสุขภาพ (Service plan) ระดับเขตสุขภาพ ปี 2561-2565 เน้นลดป่วย ลดตาย ลดแออัดและรอคอยนาน ให้เขตสุขภาพเร่งดำเนินการ พร้อมจัดสรรงบประมาณ บุคลากรไปสนับสนุน มุ่งให้ประชาชนเข้าถึงบริการที่มีคุณภาพอย่างเท่าเทียม ให้ประเทศมีความมั่นคงด้านสุขภาพ เกิดความยั่งยืนในระบบบริการ 

     นายแพทย์โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการการจัดทำแผนพัฒนาระบบบริการสุขภาพ (Service plan) ระดับเขตสุขภาพ ปี 2561-2565 เพื่อให้สอดคล้องกับแผนแม่บทระดับประเทศ ได้แก่ ด้านโครงสร้างพื้นฐานสนับสนุนการบริการ ด้านครุภัณฑ์การแพทย์ การพัฒนาศักยภาพกำลังคน ให้ประชาชนเข้าถึงบริการที่มีคุณภาพมากขึ้น 

     สำหรับการประชุมครั้งนี้จะเป็นการมอบหมายงานให้แต่ละเขตสุขภาพ เร่งดำเนินการตามแผนการพัฒนาฯ พร้อมจัดสรรงบประมาณ บุคลากร ไปสนับสนุน เพื่อให้การดำเนินการบรรลุเป้าหมาย ให้ประชาชนได้รับบริการที่มีคุณภาพมากขึ้น มีความเท่าเทียม ส่งผลให้อัตราป่วยตายลดลง ความแออัดของผู้ป่วยลดลง ประชาชนมีสุขภาพดีขึ้น ประเทศมีความมั่นคงด้านสุขภาพ เกิดความยั่งยืนในระบบบริการตามมา 

     นายแพทย์โสภณ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข เตรียมแผนพัฒนาระบบบริการสุขภาพในระยะ ปี 2561 – 2565 วงเงินงบประมาณ 11,679 ล้านบาท เพื่อดำเนินการจัดแผนพัฒนาระบบบริการสุขภาพ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 พื้นฐานของระบบบริการ เป็นการพัฒนาสิ่งอำนวยในการรักษาผู้ป่วย เช่น เตียงและห้องผู้ป่วย ห้องตรวจ ห้องผ่าตัด เครื่องมือ ระบบไฟฟ้า ประปา ครุภัณฑ์ เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าถึงบริการได้มากขึ้น เช่น แก้ปัญหาเตียงไม่พอ ให้ได้มาตรฐานประชากร 10,000 ต่อ 25 เตียง 

     กลุ่มที่ 2 พัฒนาระบบบริการสุขภาพ 13 สาขา 46 กิจกรรมบริการ เน้นแก้ไขปัญหาจากพื้นที่ เพื่อลดอัตราป่วยตาย ลดเวลารอคอยนาน การเข้าถึงบริการ อาทิ สาขาโรคหัวใจ มีบริการฉีดยาละลายลิ่มเลือด ตั้งแต่โรงพยาบาลศูนย์ถึงโรงพยาบาลชุมชนทั่วประเทศไทย รวมทั้งเตรียมพัฒนาโรงพยาบาลศูนย์ให้ผ่าตัดผู้ป่วยโรคหัวใจได้ครบทุกแห่ง ซึ่งทำให้อัตราที่ผู้ป่วยตายจากเส้นเลือดหัวใจตีบลดน้อยลง 

     ในภาพรวมทั่วประเทศ ขณะนี้ลดลงเฉลี่ยอยู่ที่ 3 เดือน อัตราตายเฉลี่ยผู้ป่วยกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันลดลงจากร้อยละ 17.03 ในปี 2556 เหลือร้อยละ 11.94 ในปี 2558 นอกจากนี้ยังมีการหารือในเรื่องแผนการทดแทนครุภัณฑ์ก่อสร้างที่มีอายุการใช้งานนาน เพื่อบูรณะสิ่งก่อสร้างและอาคารต่อไป 

     ทั้งนี้ใน 13 สาขา ได้แก่ สาขาเชี่ยวชาญ 5 สาขา คือ 1.โรคหัวใจ 2.โรคมะเร็ง 3.อุบัติเหตุและฉุกเฉิน 4.ทารกแรกเกิด 5.รับบริจาคและปลูกถ่ายอวัยวะ สาขาบริการหลัก 5 สาขา คือ 1.สุขภาพจิต จิตเวช และยาเสพติด 2.ตา 3.ไต 4.สุขภาพช่องปาก 5.5สาขาหลัก และบริบท 3 บริการ คือ 1.โรคไม่ติดต่อ 2.ระบบบริการปฐมภูมิและสุขภาพอำเภอ เน้นทำงานรูปแบบประชารัฐ 3.แพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน ซึ่งแต่ละสาขาเป็นการให้บริการเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: คุณภาคย์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: ซาอิ, zerotype
 
สธ.ทำแผนพัฒนาระบบบริการ ลดป่วย ลดตาย เพิ่มการเข้าถึง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดึงสติหน่อย แอฟ ทักษอร เจอชาวเน็ตแขวะแรง ไม่ควรไปงาน พ่อแต้ว คนที่ต้องไปคือแมทฮันซอฮี ถูกจับกุม!! หลังจากพังชีวิตของไอดอลมานานเปิดบ้าน ซูโม่กิ๊ก ที่เชียงใหม่ ร่มรื่น น่าอยู่สมฐานะ บอกเลยไม่รวยจริง สร้างไม่ได้!วันเกิดปีที่ 38 ของ เอมี่ กลิ่นประทุมวันเกิด "ดั๊กกี้ ศรัณย์พร" น้องสาวลิเดีย"ยาง ซูบิน" เน็ตไอดอลสายกินของเกาหลีใต้ ทุ่มเทออกกำลังกาย 10 เดือน หุ่นเฟิร์มแล้ว ลดโหดมากในโลกโซเชียลแชร์ภาพ สมัยหนุ่มลุงพล จากคดีน้องชมพู่ บ้านกกกอก มุกดาหาร4ข้อพิสูจน์ที่ชี้ชัด "ลุงพลคือคนที่ตร.เชื่อว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการหายตัวไปและเสียขีวิตชองน้องชมพู่"ดีเจต้นหอม ประกาศคบ นายณภัทร ลูกชาย แม่หมูพิมผกาโตเป็นหนุ่มแล้ว "น้องปราบ" ลูกชายสู่ขวัญ บูลกุล ทายาทฟาร์มโชคชัย"หมอธีระ" เผย โลกกำลังเข้าสู่การระบาดระลอกสองที่รุนแรง ยากในการรับมือกว่าระลอกแรก ย้ำ! คนไทยต้องเตรียมรับมือกำลังใจล้น เป้ย ปานวาด หลังถูกโยงข่าวนางร้ายลูก 2 โดนพริตตี้แย่งสามีแม่ชมพู่ ออกมายอมรับแล้วว่าให้ลูกโกหก "สารวัตรแรมโบ้" ประกาศยังไงก็ต้องจับตัวคนร้ายให้ได้ราฟรอฟกล่าวว่าการเพิ่มขึ้นของนิวเคลียร์ของวอชิงตันมีส่วนทำให้ความมั่นคงของโลกตกอยู่ในอันตราย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศส่งมอบต้นแบบยานเกราะล้อยาง 8x8 ให้กับกองทัพบกสหรัฐฯ ขายเครื่องบินรบ F-35 ให้ญี่ปุ่น รวดเดียว 105 ลำ รับเงินกว่า 7 แสนล้านเข้ากระเป๋าเมล็ดพันธุ์พระราชทาน สร้างความมั่นคงทางอาหาร เพื่อประชาชนชาวไทยไฮไลท์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก สัปดาห์ที่ 34 แอสตัน วิลล่า พบ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด+++เล่นอย่างกับไปแชมป์
ตั้งกระทู้ใหม่