หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สธ.ทำแผนพัฒนาระบบบริการ ลดป่วย ลดตาย เพิ่มการเข้าถึง

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย คุณภาคย์

 

กระทรวงสาธารณสุข จัดทำแผนพัฒนาระบบบริการสุขภาพ (Service plan) ระดับเขตสุขภาพ ปี 2561-2565 เน้นลดป่วย ลดตาย ลดแออัดและรอคอยนาน ให้เขตสุขภาพเร่งดำเนินการ พร้อมจัดสรรงบประมาณ บุคลากรไปสนับสนุน มุ่งให้ประชาชนเข้าถึงบริการที่มีคุณภาพอย่างเท่าเทียม ให้ประเทศมีความมั่นคงด้านสุขภาพ เกิดความยั่งยืนในระบบบริการ 

     นายแพทย์โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการการจัดทำแผนพัฒนาระบบบริการสุขภาพ (Service plan) ระดับเขตสุขภาพ ปี 2561-2565 เพื่อให้สอดคล้องกับแผนแม่บทระดับประเทศ ได้แก่ ด้านโครงสร้างพื้นฐานสนับสนุนการบริการ ด้านครุภัณฑ์การแพทย์ การพัฒนาศักยภาพกำลังคน ให้ประชาชนเข้าถึงบริการที่มีคุณภาพมากขึ้น 

     สำหรับการประชุมครั้งนี้จะเป็นการมอบหมายงานให้แต่ละเขตสุขภาพ เร่งดำเนินการตามแผนการพัฒนาฯ พร้อมจัดสรรงบประมาณ บุคลากร ไปสนับสนุน เพื่อให้การดำเนินการบรรลุเป้าหมาย ให้ประชาชนได้รับบริการที่มีคุณภาพมากขึ้น มีความเท่าเทียม ส่งผลให้อัตราป่วยตายลดลง ความแออัดของผู้ป่วยลดลง ประชาชนมีสุขภาพดีขึ้น ประเทศมีความมั่นคงด้านสุขภาพ เกิดความยั่งยืนในระบบบริการตามมา 

     นายแพทย์โสภณ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข เตรียมแผนพัฒนาระบบบริการสุขภาพในระยะ ปี 2561 – 2565 วงเงินงบประมาณ 11,679 ล้านบาท เพื่อดำเนินการจัดแผนพัฒนาระบบบริการสุขภาพ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 พื้นฐานของระบบบริการ เป็นการพัฒนาสิ่งอำนวยในการรักษาผู้ป่วย เช่น เตียงและห้องผู้ป่วย ห้องตรวจ ห้องผ่าตัด เครื่องมือ ระบบไฟฟ้า ประปา ครุภัณฑ์ เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าถึงบริการได้มากขึ้น เช่น แก้ปัญหาเตียงไม่พอ ให้ได้มาตรฐานประชากร 10,000 ต่อ 25 เตียง 

     กลุ่มที่ 2 พัฒนาระบบบริการสุขภาพ 13 สาขา 46 กิจกรรมบริการ เน้นแก้ไขปัญหาจากพื้นที่ เพื่อลดอัตราป่วยตาย ลดเวลารอคอยนาน การเข้าถึงบริการ อาทิ สาขาโรคหัวใจ มีบริการฉีดยาละลายลิ่มเลือด ตั้งแต่โรงพยาบาลศูนย์ถึงโรงพยาบาลชุมชนทั่วประเทศไทย รวมทั้งเตรียมพัฒนาโรงพยาบาลศูนย์ให้ผ่าตัดผู้ป่วยโรคหัวใจได้ครบทุกแห่ง ซึ่งทำให้อัตราที่ผู้ป่วยตายจากเส้นเลือดหัวใจตีบลดน้อยลง 

     ในภาพรวมทั่วประเทศ ขณะนี้ลดลงเฉลี่ยอยู่ที่ 3 เดือน อัตราตายเฉลี่ยผู้ป่วยกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันลดลงจากร้อยละ 17.03 ในปี 2556 เหลือร้อยละ 11.94 ในปี 2558 นอกจากนี้ยังมีการหารือในเรื่องแผนการทดแทนครุภัณฑ์ก่อสร้างที่มีอายุการใช้งานนาน เพื่อบูรณะสิ่งก่อสร้างและอาคารต่อไป 

     ทั้งนี้ใน 13 สาขา ได้แก่ สาขาเชี่ยวชาญ 5 สาขา คือ 1.โรคหัวใจ 2.โรคมะเร็ง 3.อุบัติเหตุและฉุกเฉิน 4.ทารกแรกเกิด 5.รับบริจาคและปลูกถ่ายอวัยวะ สาขาบริการหลัก 5 สาขา คือ 1.สุขภาพจิต จิตเวช และยาเสพติด 2.ตา 3.ไต 4.สุขภาพช่องปาก 5.5สาขาหลัก และบริบท 3 บริการ คือ 1.โรคไม่ติดต่อ 2.ระบบบริการปฐมภูมิและสุขภาพอำเภอ เน้นทำงานรูปแบบประชารัฐ 3.แพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน ซึ่งแต่ละสาขาเป็นการให้บริการเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: คุณภาคย์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: ซาอิ, zerotype
 
สธ.ทำแผนพัฒนาระบบบริการ ลดป่วย ลดตาย เพิ่มการเข้าถึง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เงินล้านหมดแล้ว ยังจำคนนี้ได้ไหม? "อนันต์ แชมป์ไมค์ทองคำ 6"

เอ้ ชุติมา ควงแฟนหนุ่มอายุห่างกันถึง 31 ปี โชว์ซีนหวานเที่ยวทะเล

ทั่วอาเซียนชื่นชม "นักโต้คลื่นปินส์" แม้ไม่ได้ที่ 1 ยอมสละเหรียญทองเพื่อช่วยชีวิตเพื่อนนักกีฬา

ย้อนความรัก แอน สิเรียม ดารารุ่นใหญ่ ที่ผิดหวังกับความรัก จนมาเจอกับสามีฝรั่ง

คุณแม่บ้านรีบเช็คด่วน สาวรายนี้รถมีปัญหา เอาไปให้ช่างดู เจอเงินซุกไว้กระจาย

"ไฟดับทั้งอำเภอเพราะเธอคนเดียว" หนุ่มการไฟฟ้า รับแจ้งเหตุไฟดับ จนเจอตัวบงการ

ชาวบ้าน รับจ้างขุด มันสำปะหลังขุดพบกล่องเหล็ก

อธิบดีกรมป่าไม้ เข้าพบรองนายกฯฝ่ายกฏหมาย หารือตีความที่ดิน "ปารีณา" พร้อมชี้แจงกรณีถือครองที่ดิน ภทบ.5 ไม่ได้ผิดกฏหมายทุกราย

ถวายสายเดี่ยว ตะเคียนสองพี่น้อง ให้โชค ปลดหนี้ทั้งหมู่บ้าน งวดล่าสุดให้แล้ว

คุณยายวัย 93 กับหลานชาย ถ่ายรูปร่วมกันสุดฮา จนมีชาวเน็ตติดตามถึง 9 ล้าน

เปิดคลิปสุดท้าย เอ๋ ไลฟ์สดล่าผีเฮี้ยน

จ.เลย หนาวไม่แพ้ญี่ปุ่น อุณหภูมิ ติดลบ 7 องศาเซลเซียส! ดอยอ่างขาง เชียงใหม่ ติดลบเช่นกัน (อุณหภูมิยอดหญ้า)

สาวสวยโพสต์คลิป หนุ่มส่งสายตา ใส่บนสารรถไฟฟ้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อธิบดีกรมป่าไม้ เข้าพบรองนายกฯฝ่ายกฏหมาย หารือตีความที่ดิน "ปารีณา" พร้อมชี้แจงกรณีถือครองที่ดิน ภทบ.5 ไม่ได้ผิดกฏหมายทุกรายเปิดคลิปสุดท้าย เอ๋ ไลฟ์สดล่าผีเฮี้ยนสาวสวยโพสต์คลิป หนุ่มส่งสายตา ใส่บนสารรถไฟฟ้าชาวเมืองยิ้มกันเป็นแถว สาวถือลูกโป่งสารภาพรัก หนุ่ม ที่แอบชอบ
ตั้งกระทู้ใหม่