หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

Book is all around # 2 : พบ

บอร์ด นิยาย เรื่องเล่า โพสท์โดย คุณภาคย์

พบ

(FOUND)

 ฮาร์ลาน โคเบน : เขียน

 มณฑารัตน์ ทรงเผ่า : แปล

แพรวสำนักพิมพ์ กันยายน พ.ศ. 2558

ความจริงที่อัปลักษณ์ที่สุด ก็ยังดีกว่าคำโกหกที่สวยหรูที่สุด !’

         ใครที่เป็นแฟนของ ฮาร์ลาน โคเบน คงจะคุ้นเคย และรู้จักดีกับซีรี่ส์นักสืบชุด ไมรอน โบลิทาร์ ที่ถูกแปลเป็นภาษาไทยแล้วถึงสิบเล่ม ตัวละครของโคเบนนั้นมีเสน่ห์ และสีสันที่ยากจะหาของใครเหมือน

            คงจะไม่ฟังดูเกินจริง  ที่จะบอกว่า ตัวละครของเขาถูกสร้างมาได้อย่างน่าทึ่ง และโดยส่วนตัวแล้ว สิ่งที่ฉันชอบที่สุดในหนังสือของ "โคเบน" คือ "อารมณ์ขัน" ไม่รู้ว่า เรียกแบบนี้จะถูกต้องไหม แต่รู้สึกได้อย่างนั้นจริงๆ อารมณ์ขันที่บางทีก็เสียดสีเหมือนตลกร้าย กระทั่งคนเส้นลึกอย่างฉันยังชอบ และขำไปกับมันได้ บางครั้งเหมือนผิดที่ผิดเวลากับอารมณ์ขันที่โผล่แทรกมา แม้ว่า ฉากต่อไปจะต้องตกตะลึงกับเหตุการณ์ร้าย และชะตากรรมน่าเศร้าของตัวละครที่เราติดตาม และความที่เป็นแฟนหนังสือของ "โคเบน" มาอย่างเหนียวแน่น จึงไม่เคยพลาดงานของเขาเลยสักเล่ม

            นิยายชุด "มิคกี้ โบลิทาร์" ดูจะต่างออกไปจากงานเล่มอื่นๆ ของ "โคเบน" ที่เคยอ่านมา เพราะดูเหมือนชุดนี้ผู้เขียนจะเปลี่ยนแนวไปเป็นนิยายวัยรุ่น ตัวละครหลักเป็นวัยรุ่นชั้นมัธยม แต่เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวโยงตัวละครไว้ด้วยกันนั้น ก็ยังคงหนักอึ้งตึงเครียดไม่แพ้เรื่องราวของพวกผู้ใหญ่

 

            มิคกี้ โบลิทาร์ เป็นแค่หนุ่มน้อยวัยรุ่นที่ต้องเห็นผู้เป็นพ่อตายไปต่อหน้า ต่อจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่ตัวเขาเองก็อยู่ร่วมเหตุการณ์ด้วย การสูญเสียนั้นก่อให้เกิดบาดแผลลึกกับเขา เป็นความเจ็บปวดที่ยากจะยอมรับ และเข้าใจ แล้วยังส่งผลร้ายไปยังผู้เป็นแม่ ที่เหมือนกับหมดความอาลัยไยดีต่อการมีชีวิตเมื่อปราศจากบุคคลอันเป็นที่รัก เมื่อพ่อตาย แม่ของ "มิคกี้" ก็กลายเป็นผู้หญิงติดยาที่ต้องเข้ารับการรักษาในสถานบำบัด "มิคกี้" จึงจำต้องมาอยู่ในการดูแลของไมรอนผู้เป็นลุง โรงเรียนใหม่ เพื่อนใหม่ สังคมใหม่ การต้องมาใช้ชีวิตกับลุงไมรอน ที่เขาเองก็ไม่เคยคุ้น แล้วไหนยังจะมีการตามล่าหาความฝันที่จะได้เล่นบาสเก็ตบอล กีฬาที่เขารักในทีมของโรงเรียน แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้นก็ต้องรับมือกับความไม่ชอบหน้าของเพื่อนร่วมทีมที่อยู่มาก่อน สารพันปัญหาของชีวิตวัยรุ่นที่เราเองก็อาจจะพอคุ้นๆ หรือผ่านมาบ้างแบบคล้ายคลึงกัน ทั้งเรื่องความคิดอ่าน การใช้ชีวิต ความคิดฝัน และการค้นหาตัวเอง

 

             ความเป็นมาและเหตุการณ์ต่างๆ ที่ "มิคกี้" ต้องเผชิญถูกพูดถึงในเล่มก่อนหน้าของซีรี่ส์ คือ ผีเสื้อแห่งความลับ(Shelter) และ เฉียด (Seconds Away) จนกระทั่งมาถึงเล่มล่าสุดของชุด ที่คราวนี้ "มิคกี้" ยังคงต้องรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหน้า และยังต้องเดินหน้าค้นหา "ความจริง" บางอย่างที่ติดค้างอยู่ในใจ ร่วมด้วยเพื่อนๆ ตัวละครสำคัญอย่าง สปูน หรืออีม่า ที่ล้วนแล้วแต่เป็นตัวละครที่มีเสน่ห์ และสร้างสีสันให้เรื่องราวอย่างขาดไม่ได้ บางคนทำให้เราหลงรักปนหมั่นไส้ และขณะเดียวกันในใจก็แอบลุ้นและคาดหวังกับบางคน 

            ในเล่มนี้ "มิคกี้" ได้ค้นพบคำตอบของเรื่องที่เขาพยายามตามหาความจริงมาตลอดแล้ว แต่...ความจริงและสิ่งที่เพิ่งได้รู้ จะทำให้ชีวิตที่เหลือของเขาเป็นอย่างไร นั่นต้องติดตามกันต่อไป

            นอกเหนือจากความสนุกสนาน และความบันเทิง สิ่งที่หนังสือทุกเล่มจะมอบให้เราได้ นั่นคือ มันสามารถสะท้อนถึงบางอย่างของชีวิตเราเองด้วยเช่นกัน อย่างน้อยในเล่มนี้ การได้ค้นพบความจริงของมิคกี้ ก็ทำให้รู้ว่า "ความจริง" นั้นอาจไม่ใช่สิ่งที่งดงาม และบางครั้งมันจะเปลี่ยนชีวิตเราไปตลอดกาล

 

 
 
 

เล่มก่อนหน้าในชุดเดียวกันของ มิคกี้ โบลิทาร์

ผีเสื้อแห่งความลับ (Shelter)

ฮาร์ลาน โคเบน : เขียน   /  มณฑารตน์ ทรงเผ่า : แปล

           มิคกี้ โบลิทาร์ หนุ่มน้อยผู้หล่อเหลา เคร่งขรึม และมีปมบางอย่าง พ่อของเขาเสียชีวิต แม่อยู่สถานบำบัดผู้ติดยาเสพติด ส่วน แอชลีย์ แฟนสาวก็หายตัวไป มิคกี้ต้องอยู่กับ ไมรอน โบลิทาร์ ผู้เป็นลุงอย่างไม่ค่อยจะเต็มใจเท่าใดนัก

           "มิคกี้" ยังไม่ทันจะปรับตัวให้เข้ากับโรงเรียนใหม่ได้ เขาก็มีเรื่องให้ต้องคิดเพิ่มเสียแล้ว เมื่อวันหนึ่งขณะเดินไปโรงเรียน "มิคกี้" ผ่านบ้านเก่าโทรมของ คุณยายค้างคาว หญิงชราลึกลับที่ว่ากันว่า จะปรากฏตัวเฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น เธอพึมพำประโยคหนึ่งกับเขา ประโยคที่ทำให้เขาแทบเซ "พ่อเธอยังไม่ตาย"

           นอกจากนี้ คุณยายค้างคาว ยังเหมือนจะรู้จักแอชลีย์อีกด้วย การหายตัวไปของเธอดูจะไม่ธรรมดาเสียแล้ว เด็กสาวผู้เรียบร้อยน่ารัก คุณหนูอย่างเธอไปเกี่ยวอะไรกับบาร์อะโกโก้ มิคกี้ชักเริ่มจะหวั่นขึ้นมาก็คราวนี้

 

เฉียด (Seconds Away)

 ฮาร์ลาน โคเบน : เขียน / มณฑารตน์ ทรงเผ่า : แปล

           ‘การเป็นวีรบุรุษน่ะจะมีผลตามมาเสมอนะ มิคกี้’

           ชีวิตของ "มิคกี้ โบลิทาร์" เริ่มลงตัวขึ้น เขาเริ่มคุ้นเคยกับบ้าน และที่สำคัญคือกับลุงไมรอน ด้วย แต่ยังคงมีหลายเรื่องที่ต้องหาคำตอบ พ่อตายแล้วแน่หรือ? เจ้าหน้าที่กู้ชีพผมสีทรายตาสีเขียวคือใครกันแน่? และความลับของอีม่า ผู้มักจะเดินหายเข้าไปในป่าและไม่ยอมพูดถึงบ้านเลยสักครั้ง นี่ยังไม่พูดถึงบ้านของคุณยายค้างคาวที่ยังเป็นปริศนา และ เรเชล คอลด์เวล เพื่อนคนใหม่สุดฮ็อตอีกคนที่เหมือนมีความลับบางอย่าง

           เรื่องเล็กๆ ของเด็กหนุ่มที่กำลังเรียนมัธยมปลาย บางทีอาจจะไม่เล็กอย่างที่คิดก็คราวนี้ ลุงคนเก่งอย่าง ไมรอน เอง บางทีก็มีภารกิจสำคัญรัดตัวจนไม่อาจไปช่วยหลานได้ แล้ว "มิคกี้" จะไหวไหมงานนี้

 

ที่มา : http://www.newsconnect.co.th/book/detail.php?idnews=6777

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: คุณภาคย์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
Book is all around # 2 : พบ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
? ราศีไหนบุญหนุนนำ สนองมาเหมือนฟ้าประทานพร อ.วริญฐ์ ฟินเวอร์เผยบ้านพ่อแท้ๆ เจนนี่ หลังมีรายได้มหาศาล ถอยทั้งบ้านเเละรถหรู 7 คันรวดเรือรบของบังกลาเทศได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิดในเบรุตผบช.น. ลั่น บ่อนพระราม 3 "ผมต้องรับผิดชอบ" ไม่เกี่ยว นายกฯ - ผบ.ตร.รวมภาพของเหล่าเจ้าเหมียว ทั้งน่ารักน่าเอ็นดู ผสมความกวน.... เข้าไปอีก!! เห็นแล้วอดหมั่นใส้ไม่ได้“เจนนี่” โพสต์ภาพเด็กในค่าย “ไตเติ้ล” ไปออกรายการทีวีครั้งแรก ชาวเน็ตถามแรง คนนี้ค่าตัวกี่ร้อย!!?รวมภาพความฮา..ได้หมดถ้าสดจัด..พอยิ้มสะแยะเบาๆคาดการณ์เหตุเสียงดังบนท้องฟ้าเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. วันที่ 6 สิงหาคม นี้ (เมื่อวาน) ว่าเกิดจากอะไร?เสียงดังสนั่นหลายจุดในกทม.-ปทุมธานี นนทบุรีเย็น 6 ส.ค.คาดอาจเกิดจากดาวตกขนาดใหญ่5 เรื่องน่ารู้ของอาคารรัฐสภาไทยแห่งใหม่รักชาติสไตล์ บิ๊กแดง “ก้าวไกล” แฉกองทัพซื้ออาวุธอีกเกือบพันล้าน ทั้งที่ปชช.เดือดร้อน!เบรุต ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด 157 คนบาดเจ็บ กว่า 5,000 คน คนไร้ที่พักอาศัยกว่า 250,000คน7 ดาราสาว ว่าที่เจ้าสาวคนต่อไปของวงการบันเทิงทนายเจมส์ เล่นประกาศออกสื่อ..ถ้ามีใครสักคนยอมให้คุณเหยียบหลังปีนขึ้นกำแพงไป คุณก็อย่าลืมยื่นมือลงมาดึงเค้าขึ้นกำแพงตามไปด้วย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เล่าเรื่องผี EP 23.88| พรานป่าเมืองลับแล 88 พลังลึกลับของสุชาติ | จับเข่าเล่าเรื่องผีข้ามาเป็นพัน จะเดี่ยวก็ได้นะเล่าเรื่องผี EP พิเศษ| พรานป่ากะเหรี่ยงยี่เป็ง 3 ไอเป๋ เสือโคร่งล่าคน | จับเข่าเล่าเรื่องผีเล่าเรื่องผี EP 23.87| พรานป่าเมืองลับแล 87 มีดหมอปริศนา กับ ราชาปีศาจ | จับเข่าเล่าเรื่องผี
ตั้งกระทู้ใหม่