หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Book is all around : ในตาคู่นั้น (The Secret in Their Eyes)

บอร์ด ถามตอบ พูดคุย โพสท์โดย คุณภาคย์

       ในตาคู่นั้น  (THE SECRET IN THEIR EYES)  เอดูอาร์โด ซาเชรี : เขียน  โสภณา เชาว์วิวัฒน์กุล : แปล  แพรวสำนักพิมพ์ ธันวาคม พ.ศ. 2558  

         ความสั้น หรือยาวของชีวิตมนุษย์ ขึ้นอยู่กับปริมาณความโศกเศร้าที่คนผู้นั้นต้องแบกรับเป็นส่วนใหญ่ เวลาเดินช้ากว่ามากสำหรับผู้ที่เป็นทุกข์ และความเจ็บปวดรวดร้าวทิ้งร่องรอยที่ไม่อาจลบล้างบนผิวหนังของพวกเขา 

         ถ้าจำไม่ผิด และความทรงจำไม่บกพร่องจนเกินไป   ฉันยังไม่เคยอ่านผลงานของนักเขียนอาร์เจนตินามาก่อนเลย นิยายเรื่องนี้จึงนับได้ว่าเป็นเรื่องแรก และมันกลายเป็น ‘เล่มแรก’ ที่ทำให้ฉันกระหายอยากได้สัมผัสผลงานอื่นๆ ของนักเขียนท่านนี้ รวมทั้งผลงานของนักเขียนเพื่อนร่วมชาติของเขาด้วย (และฉันจะไม่ยอมพลาดหากมีโอกาสที่จะไปสรรหามาอ่านในเร็ววัน)

          ‘ในตาคู่นั้น คือ เรื่องราวของ เบนคามิน มีเกล ชาร์ปาโร อดีตผู้ช่วยเสมียนศาล ที่พยายามจะใช้ชีวิตหลังเกษียณที่แสนจะแห้งแล้ง ไร้เป้าหมายของตนด้วยการพยายามเขียนหนังสือ เขาตัดสินใจเขียนนิยายเรื่องหนึ่ง และเลือกที่จะเขียนถึงคดีฆาตกรรมที่เขาได้มีส่วนร่วมเมื่อเกือบสี่สิบปีก่อน แม้จะผ่านมายาวนานแต่คดีนั้นยังคงติดค้างอยู่ในใจ ในความรู้สึกของเขาตลอดมา

           คดีนั้นมีอะไรที่พิเศษกว่าคดีอื่น ?  ทำไมชาร์ปาโรจึงเลือกที่จะเขียนถึงมัน ทั้งที่เวลาผ่านไปเนิ่นนานขนาดนั้น ?    เป็นคำถามที่คนอ่านย่อมต้องอยากรู้ และมันจะถูกเฉลยเอาไว้ในเรื่อง ผ่านการเล่าของซาเชรีผู้เขียน ที่บอกเล่าผ่านชาร์ปาโร ตัวละครที่เป็น ‘ผู้เขียน’ เรื่องราวนั้นอีกที

 

           คดีที่ว่านั้น เกิดขึ้นเมื่อปี 1968

           ลิเลียนา โกล็อตโต ภรรยาสาวคนสวยของ ริการ์โด อกุสติน โมราเลส ถูกฆ่าข่มขืนในเช้าวันหนึ่ง หลังจากผู้เป็นสามีออกไปทำงานตามปกติเพียงไม่นาน และฆาตกรก็ทิ้งศพเธอเอาไว้ในห้องนอนของบ้านตัวเอง ในอพาร์ทเม้นต์ที่สองสามีภรรยาเคยใช้ชีวิตร่วมกันอย่างเป็นสุข ในฐานะผู้ช่วยเสมียนศาล ชาร์ปาโรจึงได้เข้ามาเกี่ยวข้องกับการสืบสวนคดี ร่วมกับอัลเฟรโด บาเอซ นายตำรวจที่ดูแลคดีนี้

          สำหรับโมราเลสแล้ว การสูญเสียภรรยามีผลต่อเขาอย่างใหญ่หลวง เพราะเธอไม่ใช่เพียงภรรยา หรือผู้หญิงคนหนึ่งเท่านั้น สำหรับเขา เธอคือ ‘สิ่งดีงามเดียวในชีวิต’ สำหรับผู้ชายธรรมดาอย่างเขาการเสียสิ่งดีงามเดียวในชีวิต ก็เหมือนหมดสิ้นแล้วทุกสิ่งทุกอย่าง โมราเลสเป็นเพียงชายหนุ่มธรรมดา เป็นพนักงานธนาคาร ไม่ได้มีฐานะทางสังคมสูงส่ง หรืออำนาจพิเศษใดเป็นตัวช่วย และภาพลักษณ์ของเขาในสายตาของชาร์ปาโร ก็คือเขาเป็น ‘ผู้ชายที่มีใบหน้าเหมือนคนไม่ค่อยฉลาด’ แม้ว่าแท้จริงแล้วชาร์ปาโรจะค้นพบในภายหลังว่า โมราเลสนั้นคือผู้ที่กำเนิดมาพร้อมกับมันสมองที่ดีเยี่ยม ความจำสุดยอด และความสามารถในการสังเกตแบบที่ไม่เคยเจอมาก่อน    ตัวละครสำคัญสองตัวต้องมาเกี่ยวข้อง และสัมพันธ์กันด้วยเหตุฆาตกรรม อันจะนำไปสู่บทสรุปที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของทั้งคู่ในภายหลัง

 

         โมราเลส นั้นต้องฝากความหวังทั้งหมดของเขาในการตามหาตัวฆาตกรที่ฆ่าภรรยาผู้เป็นรักเดียวในชีวิตของเขาไว้กับกระบวนการยุติธรรม ว่า จะสามารถหาตัวคนผิดมาลงโทษได้ อย่างน้อยการลงโทษผู้ที่ก่อเหตุก็เป็นสิ่งเดียวที่สมควรกระทำ และสามารถทำได้ แต่สิ่งที่หวังนั้นไม่อาจได้มาโดยง่าย นั่นจึงทำให้คนธรรมดาอย่างเขาลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่างด้วยตัวเอง ‘บางอย่าง’ ที่มีแรงขับดันสำคัญ คือ ความรัก และความสิ้นหวังต่อทั้งกระบวนยุติธรรม และกฎแห่งกรรมที่มันอาจจะล่าช้า หรือแม้กระทั่งมาไม่ถึง สำหรับคนที่รอคอย และทุกข์ทรมานกับการสูญเสียที่เหมือนเนื้อร้ายกัดกร่อนวิญญาณ และมันอาจจะทำลายคนที่ยังมีชีวิตอยู่ให้เหมือนตายทั้งเป็นด้วย

         ส่วนชาร์ปาโรนั้น เมื่อเขาได้มารับรู้ และเกี่ยวข้องกับคดีนี้ มันก็ส่งผลต่อเขาอย่างที่ไม่เคยคาดคิดและทำให้ชีวิตส่วนตัวต้องปัดเป๋ไป มันส่งผลต่อทั้งต่อหน้าที่การงาน และต่อความเชื่อมั่นที่มีในระบบยุติธรรม งานที่เขาเกี่ยวข้องมาทั้งชีวิตในฐานะผู้ช่วยเสมียนศาลที่ซื่อสัตย์และมุ่งมั่นในหน้าที่ของตัว คดีนี้ใช้เวลายาวนานอีกทั้งยังไม่สามารถลงโทษผู้กระทำความผิดได้อย่างที่ควรจะเป็น ไม่ว่าจะมองในแง่ไหน ชาร์ปาโรก็คิดว่าเขามีส่วนร่วมกับคดีนี้ และไม่อาจปล่อยวางหรือตัดมันออกไปจากชีวิต ขณะเดียวกันกับการสืบสวนเสาะหาคนกระทำความผิด เราก็ได้เรียนรู้ชีวิตในด้านอื่นๆ ของชาร์ปาโรไปด้วยพร้อมกัน (เหมือนกับการอ่านนิยาย บางครั้งมันก็สะท้อนหลายส่วนเสี้ยวในชีวิตเราเอง)

 

          มันคงจะหมดสนุก ถ้าคนที่ได้อ่านก่อนอย่างฉัน บอกเล่า หรือเฉลยส่วนสำคัญและ ‘จุดหักเห’ กระทั่ง ‘บทสรุป’ ของเรื่อง แต่แน่นอนว่า ทุกเรื่องราวล้วนมีบทสรุป ไม่ว่ามันจะจบลงแบบถูกใจหรือขัดใจเรา นิยายเรื่องนี้ถ่ายทอดความรู้สึกเกี่ยวกับความรัก ความแค้น และความตายได้อย่างมีเสน่ห์น่าสนใจยิ่ง เมื่อได้ลองติดตามและดำดิ่งลงไปในเนื้อหา เราจะพบว่ามีอะไรมากกว่าแค่การตายของผู้หญิงคนหนึ่ง

          หนังสือนั้นมันมีความพิเศษบางอย่าง  ที่ยากจะหาของสิ่งใดในโลกได้เหมือน ความพิเศษที่ว่านั้น สำหรับฉัน คือ การที่หนังสือสามารถจะพาเราเข้าไปสู่โลกที่เราอาจจะไม่คิดว่ามีอยู่จริง โลกที่เราไม่เคยสัมผัสเกี่ยวข้อง หรือทำได้เพียงแต่ฝันถึง โลกที่เราใช้เพื่อหลบลี้หนีจากความเป็นจริงที่อาจโหดร้าย และเจ็บปวดของชีวิตจริง โลกที่ให้ความสุข ความบันเทิง ให้ความหวัง ให้พลัง และกำลังใจ แม้อาจจะเพียงชั่วครู่ชั่วยาม แต่บ่อยครั้ง ที่ความหวังหรือแรงบันดาลใจที่ได้จากหนังสือนั้น ส่งผลกระทบต่อเรายาวนาน และสำคัญยิ่งกว่าการพาเราไปรู้จักหรือพบเจอ ‘โลก’ ใหม่ คือ การที่หนังสือมักจะทำให้เราได้ค้นลึกลงไปในจิตใจตัวเอง สำคัญที่สุด และยากเย็นกว่าการทำความรู้จักโลก คือ การทำความรู้จัก ‘ตัวเอง’

         ฉันชอบนิยายเรื่องนี้ตั้งแต่ตอนที่ยังอ่านไม่จบ และชอบมากยิ่งขึ้นไปอีกเมื่ออ่านจบแล้ว

 

 
 

ประวัติผุ้เขียนจากท้ายเล่ม

        เอดูอาร์โด ซาเชรี

        เกิดเมื่อปี 1967  ที่เมืองบัวโนสไอเรส สาธารณรัฐอาร์เจนตินา

        หนังสือรวมเรื่องสั้นเล่มแรกของเขาตีพิมพ์เมื่อปี 2000 โดยใช้ชื่อว่า Traidores y otros cuentos      ต่อมาในระหว่างปี 2001 และ 2007  เขาก็ตีพิมพ์ผลงานอีกสามเล่ม ซึ่งแต่ละเล่มก็ติดอันดับหนังสือขายดีในอาร์เจนตินา นิยายเรื่อง La pregunta de sus ojosของซาเชรี ขายลิขสิทธิ์ไป 8 ประเทศ รวมทั้งดัดแปลงเป็นภาพยนตร์เรื่อง The Secret in Their eyes และได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมในปี 2010

 

 
 
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: คุณภาคย์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จวกยับ! หลังแม่ร้องไห้ไลฟ์ ลูกติดโควิด 5 รพ.ปฏิเสธรับรักษาอีลอน มัสก์ ตอบรับจะเปิดเน็ตดาวเทียมช่วยชาวเมียนมาร์ที่ถูกปิดกั้นอินเทอร์เน็ตในประเทศ"บิ๊กตู่" ห่วงใยประชาชนเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ยืนยัน รัฐบาลไม่ปรับระดับพื้นที่ควบคุมเหลือเชื่อ!! น้องปอร์เช่ สาวนั่งดริ้งค์ในตำนาน 3 เดือน ค่าดริ้งค์ 11 ล้านไม่จ่ายค่าเช่าเงียบเคาะห้องไม่เปิด!!เจ้าของหอไขกุญแจสำรองเข้าห้อง งายหลังอยู่ไปได้ไง คุณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
เพราะรัฐฯ วางแผนฉีดวัคซีนช้า แล้วไม่ยอมให้เอกชนนำเข้าวัคซีนใช่มั้ย เหตุการณ์เลยเป็นแบบนี้ไม่จ่ายค่าเช่าเงียบเคาะห้องไม่เปิด!!เจ้าของหอไขกุญแจสำรองเข้าห้อง งายหลังอยู่ไปได้ไง คุณหนุมเซ็ง!!โควิดทำให้ห่างแฟนเฮฮาคลายเครียด
ตั้งกระทู้ใหม่