หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ประธาน อนุ กมธ.ปฏิรูประบบสร้างเสริมชุมชนเข้มแข็ง สปท. แนะ รัฐตั้งกลไกกลางพิสูจน์เอกสารสิทธิ์ที่ดินชาวเลหาดราไวย์ จ.ภูเก็ต


ประธาน อนุ กมธ.ปฏิรูประบบสร้างเสริมชุมชนเข้มแข็ง สปท. แนะ รัฐตั้งกลไกกลางพิสูจน์เอกสารสิทธิ์ที่ดินชาวเลหาดราไวย์ จ.ภูเก็ต

25 เม.ย. 59 – ประธานอนุกรรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูประบบสร้างเสริมชุมชนเข้มแข็ง สปท. แนะ รัฐบาลตั้งกลไกกลางพิสูจน์เอกสารสิทธิ์ และประกาศเขตพื้นที่พิเศษทางวัฒนธรรมบริเวณที่ดินชาวเลหาดราไวย์ จ.ภูเก็ต หลังชาวเลถูกขับไล่ออกจากพื้นที่โดยอ้างเอกสารสิทธิ์เอกชน 

           นายแพทย์อำพล จินดาวัฒนะ ประธานอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูประบบสร้างเสริมชุมชนเข้มแข็ง ใน กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านสังคม สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) แถลงข่าวถึงปัญหาข้อพิพาทที่ดินชาวเลหาดราไวย์ จังหวัดภูเก็ต หลังถูกขับไล่ออกจากพื้นที่เดิม โดยอ้างเอกสารสิทธิ์เอกชน ทั้งที่อยู่อาศัยในบริเวณนั้นมาช้านาน เนื่องจากการขยายอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดจากการดำเนินการที่ไม่ตรงไปตรงมา ไม่มีความเท่าเทียมกัน โดยคนรวยได้โอกาสใช้กฎหมายเพื่อเอาประโยชน์ส่วนตัว ขณะที่คนจนเข้าไม่ถึงโอกาส จึงเกิดความเหลื่อมล้ำ ไม่เป็นธรรม ดังนั้นจึงขอให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการตั้งกลไกกลางทำหน้าที่พิสูจน์การออกเอกสารสิทธิ์ กรณีพื้นที่ขัดแย้งที่เอกชนถืออยู่ในมือทุกแปลง เนื่องจากชาวเลและสังคมไม่เชื่อว่าออกมาโดยชอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่พิพาทที่เป็นที่ดินริมทะเล พร้อมกับพิจารณาออกนโยบายเขตพื้นที่พิเศษทางวัฒนธรรม เพื่อดูแลช่วยเหลือให้ชาวเลและชาวไทยพื้นถิ่นดั้งเดิมชายฝั่งตามเกาะต่างๆ ได้มีที่อยู่อาศัยที่ทำกินโดยไม่จำเป็นต้องให้กรรมสิทธิ์ของบุคคล ทั้งนี้ต้องให้ความสำคัญถึงรากเหง้าทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและอัตลักษณ์ของชุมชนเป็นสำคัญ และขณะที่ทุกอย่างยังไม่พิสูจน์ทราบอย่างชัดเจนควรสั่งการให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองทุกฝ่ายในรัฐศาสตร์ในการแก้ปัญหา ให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้อย่างมีน้ำจิตน้ำใจที่ดีต่อกัน อย่าเอาหลักกฎหมายหรือเอากำลังเข้าต่อสู้กัน เพื่อเป็นการลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรมให้ชาวเล

 

อรุณี ตันศักดิ์ดา ข่าว/เรียบเรียง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: ด๊วกกระซวกดาก, ซาอิ, zerotype, ท่านจอมพลขวัญใจมหาชน
 
ประธาน อนุ กมธ.ปฏิรูประบบสร้างเสริมชุมชนเข้มแข็ง สปท. แนะ รัฐตั้งกลไกกลางพิสูจน์เอกสารสิทธิ์ที่ดินชาวเลหาดราไวย์ จ.ภูเก็ต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คุณป้าหัวร้อน!ตีศอกใส่เจ้าของร้านทำผม เหตุโดนไล่เพราะพูดสิ่งที่ไม่ควรพูดยอดดูถล่มทลาย! "ลุงพล-ป้าแต๋น" โชว์ร้องเพลงคู่ในเอ็มวี "น้ำตาย้อยโป๊ก" เวอร์ชั่นใหม่ออมสิน ใจดี ให้ยืมเงิน 300,000 กู้ได้ทุกอาชีพ สินเชื่อผ่อนนาน 84 เดือนใครรายได้ลดลง สามารถยืมเงินออมสิน 50,000 ผ่อนเดือนละพันกว่า x 36 งวด ย้ำยื่นผ่านเว็บเร็ว แรง แซง ทะลุม็อบเปิดภาพล่าสุดของ “ฮัท เดอะสตาร์”หรือ “ฮัท จิรวิชญ์ พงษ์ไพจิตร” ซึ่งได้ตัดสินใจลาบวชไปเมื่อเดือนกรกฎาคมกรมอุตุฯประกาศเตือนด่วน พายุโซเดล จ่อถล่ม 25-26 ต.ค.นี้มัมหมี คืออะไร? รู้ไว้จะได้ไม่ตกเทรนด์กรุงไทย ใจดี ปล่อยกู้คนค้าขาย 150,000 ไม่ต้องใช้ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันแจ้งเตือนด่วน! #ในเมืองโคราชน้ำมาแล้ว!หลีกเลี่ยงลดอาการนอนกรนอย่างไรได้บ้างดี?มาแล้ว!ปฏิทินวาบหวิวจากนักดับเพลิงชายแท้หน้าตาหล่อจาก ออสเตรเลีย ประจำปี 2021เฟสบุ๊คของหมอเหรียญทองโดนยิงร่วงถูกบล๊อค 30 วัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ติดโควิด-19 ทะลุ 41 ล้านคน เมียนมา พบเพิ่ม 1,297 รายเตือน 'เหนือ-อีสาน-กลาง' อุณหภูมิลดลง 2-4 องศา กรุงเทพเช้านี้หนาวพรุ่งนี้ อุณหภูมิลงอีก 1-3 องศาคุณป้าหัวร้อน!ตีศอกใส่เจ้าของร้านทำผม เหตุโดนไล่เพราะพูดสิ่งที่ไม่ควรพูดRostec เสนอจัดตั้งฝูงบิน Be-200 สำหรับดับไฟป่าโดยเฉพาะ
ตั้งกระทู้ใหม่