หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กิจกรรม A to a : Kids to the Dream พาน้องสู่อาชีพในฝัน

เมื่อตอนเด็กๆ หลายคนคงจะมีความฝันว่าโตขึ้นอยากจะเป็นอะไร ส่วนใหญ่จะตอบว่าอยากเป็นคุณหมอ คุณครู พยาบาล ตำรวจ ทหาร  แต่ในโลกความจริง ยังมีอีกหลากหลายอาชีพที่เด็กๆไม่มีโอกาสที่ได้รู้จักและเติมเต็มความฝัน โดยเฉพาะเด็กๆในชนบท  ด้วยเล็งเห็นถึงความสำคัญของเยาวชน อนาคตต่อไปของประเทศ ดั๊บเบิ้ล เอ จึงได้ริเริ่มโครงการ  “A to a ปลูกฝัน ปลูกปัญญา”  ภายใต้แคมเปญ Double A Better Tomorrow  โดยเชิญชวนทุกๆอาชีพมาเป็นพี่ A (เอใหญ่)ร่วมแนะแนวทางและแบ่งปันประสบการณ์ในสายอาชีพให้กับเยาวชนที่เปรียบเสมือนน้อง a (เอเล็ก) กับกิจกรรม A to a เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้น้อง ๆ ก้าวสู่อาชีพที่ดีในอนาคต

ซึ่งล่าสุด ดั๊บเบิ้ล เอ ร่วมกับสถานีวิทยุครอบครัวข่าว จัดกิจกรรม “A to a” ขึ้นเป็นครั้งที่ 4  โดยครั้งนี้ได้รวมทัพพี่ A ใหญ่ใจดี อาสาสมัครจาก 12 อาชีพ ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปพบปะกับน้อง ๆ ถึงจังหวัดฉะเชิงเทรา นำทีมโดย เมญ่า-นนธวรรณ  มิสไทยแลนด์ เวิลด์ 2014 กับอาชีพนักแสดง , คุณเจก รัตนตั้งตระกูล อาชีพผู้ประกาศ, คุณณฐกร ไตรกิศยเวช อาชีพนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย, หมอแอร์-พันตำรวจโท แพทย์หญิงอัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล อาชีพแพทย์ รพ.ตำรวจ,  ดร.พงศ์ธร ธาราไชย อาชีพวิศวกร, คุณนันทวา สุขศรี อาชีพสถาปนิก, คุณศุทธิพัฒน์ คงเพชร อาชีพผู้ควบคุมผลิตรายการ, คุณประสพโชค จันทรมงคล อาชีพนักพัฒนาธุรกิจโซเชียลมีเดีย, คุณพีรญา รชตสุวงศ์ อาชีพนักเขียนออนไลน์ด้านความงาม, คุณจัมโบ้ ลำดวน ละติโก้ อาชีพศิลปิน, ร.ต.อ.ฤชุภัทร หลาวทอง อาชีพตำรวจ และคุณธนวรรณ เถาว์มูล อาชีพพิธีกร  มาร่วมแนะแนวอาชีพ ถ่ายทอดประสบการณ์ในสายงานของตนเองให้กับน้องๆชั้นมัธยมปลายจากโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย และโรงเรียนพนมสารคาม “พนมอดุลวิทยา” จ.ฉะเชิงเทรา

เริ่มต้นกิจกรรมด้วยการแนะนำอาชีพของพี่ A (ใหญ่) แต่ละท่าน และแบ่งกลุ่มให้พี่ๆ ออกมาพูดคุยประสบการณ์ในอาชีพของตนเอง แบบเจาะลึกถึงเบื้องหลัง ความเป็นมารวมทั้งแนวคิดที่ทำให้ทุกท่านผ่านอุปสรรคจนประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ ทั้งเรื่องการเรียน การทำกิจกรรม รู้จักการแบ่งเวลาให้เหมาะสม รวมทั้งแนะแนวการเรียนต่อเพื่อมุ่งสู่อาชีพในฝันให้กลายเป็นจริงได้อย่างไร

พันตำรวจโท แพทย์หญิงอัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล หรือ “คุณหมอแอร์” อาชีพแพทย์ประจำกลุ่มงานจิตเวชและยาเสพติด โรงพยาบาลตำรวจ และรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ให้ข้อคิดกับน้องๆว่า “ น้องๆถนัดอะไร ทุ่มเทให้เต็มที่

ทุกคนกว่าจะถึงวันนี้ได้ต้องผ่านอุปสรรคมากมาย  การสอบเข้ามหาวิทยาลัยก็ต้องขยัน อ่านหนังสือให้หนัก เพราะคณะแพทย์ถือว่าหนักมาก เมื่อสอบติด ก็ใช่ว่าจะสบาย การเรียนหมอก็ยังต้องมุ่งมั่นเรียนให้จบ    นอกจากอาชีพหมอแล้ว บุคคลากรทางการแพทย์ก็มีแยกหลากหลายวิชาชีพ เช่น พยาบาล เภสัชกร นักเทคนิคการแพทย์ นักบำบัด รังสีเทคนิค เป็นต้น  คนที่อยากมีสายอาชีพแนวนี้ ต้องมีความเมตตา ชอบช่วยเหลือผู้อื่น เสียสละ เพราะวันหยุดก็ไม่ได้หยุด  สำหรับหมอแอร์ ก็เป็นเด็กบ้านนอกเหมือนกัน ที่สำคัญอย่าดูถูกตัวเอง ให้กำลังใจตัวเอง ฝันให้ไกลไปให้ถึง แล้วภูมิใจในตัวเอง วิธีง่ายๆคือ ส่องกระจกแล้วพูดกับตัวเองว่า ทำให้ถึงที่สุด

 “พี่นัท” นันทวา สุขศรี สถาปนิกสาวและเจ้าของเพจทำอาหาร“พาทำพาทาน” ที่มียอดไลค์ทะลุล้าน  ร่วมเป็นพี่ A แนะแนวหนทางสู่อาชีพที่ชอบว่า “เราไม่จำเป็นต้องประกอบอาชีพเพียงอาชีพเดียว หากเรามีหลายสิ่งที่ชอบ บางคนอาจจะมี 2-3 อาชีพในคนๆเดียวก็ได้ ที่สำคัญคือเราต้องรู้จักแบ่งเวลาให้เป็น แบ่งความชอบยังไง สำหรับอาชีพสถาปนิกน้องๆต้องมีจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ชอบศิลปะ รับผิดชอบและอดทน  นอกจากนี้พี่นัทยังมีอีกสิ่งที่ชอบคือ แม่ครัว เมื่อมีเวลาว่าง หรือพักจากงานสถาปนิก ก็จะทำอาหารทานเอง ให้คนที่รักหรือแบ่งปันให้เพื่อนบ้าน หรือสามารถนำไปขายเพื่อสร้างรายได้ ซึ่งพี่นัทลองทำอาหารหลากหลายอย่าง จนเกิดเป็นสูตรของตัวเองทำลงสื่อออนไลน์ด้วย”

น.ส.ฐ์ษนีมฌ์ สะแลแม  หรือน้องนีม  ชั้นม.5 รร.กาญจนาภิเษกวิทยาลัย  หนึ่งในน้อง a ที่มีฝันนั่นคือ “หนูอยากเป็นเภสัชกร  แรงบันดาลใจที่อยากมีอาชีพนี้คือ ชอบบริการช่วยเหลือผู้อื่น เห็นว่าการจัดยาให้กับผู้ป่วย มีความสำคัญพอๆกับหมอ สิ่งที่ได้รับจากพี่ๆ A ในวันนี้ได้ความรู้เยอะ และได้รู้กว้างขึ้นว่า มีอาชีพในวงการแพทย์อีกหลายอาชีพที่ยังไม่เคยรู้จักมาก่อน คิดว่าเป็นประโยชน์มาก โดยเฉพาะคุณหมอแอร์ ที่บอกว่า เราต้องมีความพยายาม ซื่อสัตย์ในตัวเอง หาสิ่งที่ใช่ ถ้าใช่ก็ต้องมุ่งมั่น  หนูก็จะนำมาเป็นแนวทางเพื่อทำฝันให้เป็นจริงค่ะ”

นายธนกร  แสงอรุณ หรือน้องต้าร์  ชั้นม.5 รร.พนมสารคาม “พนมอดุลวิทยา” พูดถึงอาชีพในอนาคตว่า “ผมอยากเป็นครูครับ  เพราะอาชีพครูเปรียบเสมือนผู้สร้าง ผู้ให้ความรู้ วิชาที่อยากสอนคือครูเลขครับ ผมรู้สึกดีที่ได้ฟังพี่ A มาแนะแนวทางอาชีพต่างๆที่ไม่เคยรู้มาก่อน ได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะข้อคิดดีๆที่ว่า ทำให้ดีที่สุด ทำให้เต็มที่ แม้จะแข่งกับคนอื่นไม่ได้ ก็อย่าท้อ ให้กำลังใจตัวเองเสมอ ซึ่งส่วนตัวผมหากท้อแท้ ผมจะนึกถึงคุณพ่อคุณแม่ เพราะท่านเหนื่อยเพื่อเรา เราก็ไม่ควรจะท้อครับ"

นอกจากนี้ กลุ่มพี่  A ยังได้ช่วยกันเล่าประสบการณ์ และฝากคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ให้น้อง ๆ อีกมากมาย ตั้งแต่การพลิกชีวิตจากเด็กติดเกมสู่การเป็นผู้เชี่ยวชาญและนักพัฒนาสื่อโซเชียลมีเดียได้อย่างไร, หนทางเข้าสู่สายงานอาชีพบล็อกเกอร์แนะนำความงาม และโอกาสอีกมากมายในการสร้างตัวตนในโลกโซเชียลที่สร้างรายได้ , การเป็นอินดี้แบบมีคุณภาพที่ทำให้เราได้ทำงานที่ชอบและได้ใช้ชีวิตอิสระ เทคนิคเล็ก ๆ ของการเขียนเพลงให้จับใจเข้าถึงอารมณ์ ด้วยการอกหักบ่อย ๆ , ที่มาของรายการโทรทัศน์สัก 1 รายการ ต้องอาศัยการทำงานเป็นทีม ทั้งโปรดิวเซอร์ คนเขียนบท ตากล้อง ตัดต่อ ศิลปิน แขกรับเชิญ, เส้นทางของคนสู้ชีวิตจากเด็กชนบทขี่หลังควายสู่การเป็นดอกเตอร์จบปริญาเอกที่ญี่ปุ่น เป็นวิศวกรและผู้บริหาร , โอกาสของการเป็นนักกีฬาอาชีพที่สร้างรายได้สูงในยุคนี้ และหนทางชีวิตของน้องเมญ่าที่ทำให้เธอภูมิใจที่ได้ช่วยสร้างมาตรฐานความสวยใหม่ ปรากฎการณ์สาวผิวสีเข้ม และความกล้าทำในสิ่งที่ตัวเองเป็นแบบไม่มีท้อกับเสียงวิจารณ์

ปิดท้ายกิจกรรม A to a ด้วยการนำขบวนพี่ A ใหญ่และน้อง a เล็ก เข้าชม “ศูนย์การเรียนรู้บ้านคุณกิตติ ดำเนินชาญวนิชย์ มรดกแห่งการเรียนรู้ สู่ความสำเร็จระดับโลก” จ.ฉะเชิงเทรา ตัวอย่างอาชีพนักธุรกิจที่เริ่มต้นจากเด็กยากจนคนหนึ่ง สู่การเป็นบุคคลที่ทำให้ประเทศไทยเปลี่ยนจากผู้นำเข้ากระดาษสู่การเป็นผู้ส่งออกกระดาษไปทั่วโลก สร้างรายได้และชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ในฐานะประธานผู้ก่อตั้งบริษัท ดั๊บเบิ้ล เอ กระดาษจากคันนา

นับเป็นโอกาสดีที่เยาวชนจะได้เรียนรู้อาชีพที่หลากหลาย รวมถึงอาชีพต่าง ๆ ในโลกออนไลน์ โอกาสใหม่ ๆ ของทุกคนที่จะเป็น Start up รุ่นใหม่ ๆ ในอนาคต พร้อมทั้งเรียนรู้ข้อคิดดี ๆ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการเรียน สร้างแรงบันดาลใจ สร้างฝันให้กับการทำงานและดำเนินชีวิตต่อไปในอนาคต

สามารถชมคลิปจากพี่ A ที่มาช่วยแนะนำอาชีพต่างๆ ในกิจกรรม A to a ได้ที่ Youtube Double A Thailand หรือ Facebook Double A Club หรือหากอยากมีส่วนร่วมให้ใจ ให้แรงบันดาลใจกับน้องๆ ก็สามารถส่งคลิปแนะนำอาชีพได้ที่อีเมล DoubleAtoa@gmail.com  เพื่อให้น้องๆได้มีฝันที่ยิ่งใหญ่และกว้างไกลยิ่งขึ้น

เนื้อหาโดย: beehappy
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: beehappy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักวิเคราะห์ เผย นักร้องสาว Taylor Swift คือผู้ชี้ขาด ตำแหน่งทางการเมืองสหรัฐ ตัวจริง!รูปไม่ตรงปก! สองสาวที่ยอมตีแผ่ความจริงของภาพถ่ายใน โลกความจริง VS โลกออนไลน์เมื่อดาราชาย GmmTV แต่งภาพเป็นดาราหญิง แต่ละคนสวยเว่อร์ทำกันได้!! เปิดนาทีระเบิดลอบสังหารนายระดับสูง สนั่นคาเก้าอี้ดร.บุ๋มโพสต์ล่าสุด ตอกกลับส.ส.ดัง เสียเวลาชีวิตแต่ต้องชี้แจง คงไม่ลดตัวไปแลก ล่าสุดทนไม่ไหวเตรียมฟ้องแล้ว! (คลิป) น่าขนลุก! ช่างภาพแบ่งปันภาพถ่ายงูหลามมะกอกเขมือบจระเข้น้ำจืดทั้งตัว มื้อนี้น่าจะอิ่มไปหลายเดือนคลิปวิดีโอใหม่ล่าสุดเหตุการณ์ที่เกิดกับ จอร์จ ฟลอยด์เรื่องโกหกเกี่ยวกับโควิด-19 ในประเทศไทยนักเขียนชื่อดัง คัมแบ็ค ประเดิมโพสต์แรก ใครจะเป็นรัฐบาลก็ไม่มีผล เอาแต่ด่า เอาแต่บ่น ก็จนเหมือนเดิมสัตวแพทย์เก็บลูกนกหล่นรังมาเลี้ยงจนโต สุดท้ายต้องตัดใจปล่อยคืนสู่ป่า พร้อมโบกมือลา..ด้วยความยินดี!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ประเด็นการปล้นร้านค้า และบุกเผาทำลายแหล่งธุรกิจในสหรัฐฯ กลายเป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงขึ้นมาทันที เมื่อมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และตั้งคำถามว่ากลุ่มผู้เรียกร้องกระทำเกินกว่าเหตุหรือไม่"รมว.คมนาคม" เคาะแผนฟื้นฟูขสมก.ใหม่ ใช้วิธีเช่ารถเมล์ไฟฟ้าเก็บค่าโดยสาร 30 บาทตลอดวัน"อดีตอธิบดีกรมอัยการ" ชี้ ฟื้นฟูการบินไทย จะมีคดีทุจริตตามมาเยอะ ค่าหัวคิว บวกใต้โต๊ะ อื้อซ่า ทำกันเองกินกันเองแพทย์สวีเดน ‘ยอมรับความผิดพลาด’ หลังมาตรการปล่อยเสรีเพื่อให้คนสร้างภูมิคุ้มกัน ทำสวีเดนมีสัดส่วนผู้เสียชีวิตสูงอันดับ 3 ของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่