หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สนช.มีมติ 165 เสียง รับหลักการแห่งร่าง พ.ร.บ.วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. .... ไว้พิจารณา


สนช.มีมติ 165 เสียง รับหลักการแห่งร่าง พ.ร.บ.วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. .... ไว้พิจารณา

21 เม.ย. 59 - ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ มีมติ 165 เสียง รับหลักการแห่งร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. .... ที่คณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ ไว้พิจารณา 

การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม มีมติรับหลักการแห่งร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. .... ที่คณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ ด้วยคะแนน 165 เสียง ไม่เห็นด้วยไม่มี งดออกเสียง 1 เสียง กำหนดระยะเวลาแปรญัตติ 7 วัน ระยะเวลาดำเนินงาน 60 วัน         ทั้งนี้ นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิก สนช. ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาศึกษาร่าง พ.ร.บ.วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. .... ได้รายงานผลการศึกษาต่อที่ประชุม สนช.ว่าปัจจุบันจะอยู่ระหว่างการจัดทำประมวลกฎหมายยาเสพติดที่มีรายละเอียดกว่า 400 มาตรา โดยต้องนำกฎหมายเกี่ยวกับยาเสพติดรวม 7 ฉบับ รวมถึงกฎหมายว่าด้วยวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท มารวมเป็นกฎหมายฉบับเดียว ดังนั้นหากมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการจัดทำประมวลกฎหมายดังกล่าวอย่างมาก รวมถึงยังสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาการควบคุมวัตถุที่ออกฤทธิ์ทางจิตและประสาทของประเทศต่างๆ ที่เป็นไปตามพันธกรณีอนุสัญญาว่าด้วยวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ค.ศ. 1971 และมติคณะกรรมาธิการยาเสพติดแห่งสหประชาชาติ หรือ CND ที่กำหนดแนวทางการควบคุมสารเสพติดซึ่งประเทศสมาชิกจะต้องนำไปปรับปรุงกฎหมายภายในประเทศให้สอดคล้องกัน ประกอบกับ พ.ร.บ.วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2518 ได้บังคับใช้มาเป็นเวลานาน บทบัญญัติบางประการจึงไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบันซึ่งมีสภาพปัญหาเกี่ยวกับวัตถุออกฤทธิ์ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น จึงเห็นสมควรที่จะปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย

โดยคณะกรรมาการฯได้เสนอข้อสังเกตดังนี้ 1.บทสันนิฐานของกฎหมาย ไม่ควรใช้บทสันนิษฐานเด็ดขาด ควรกำหนดในลักษณะของบทสันนิษฐานทั่วไป โดยใช้คำว่า "ให้สันนิษฐานว่า" แทนคำว่า "ให้ถือว่า" เพื่อให้จำเลยได้รับโทษตามความผิดที่กระทำและมีสิทธินำสืบพยานในชั้นศาล 2.การค้น การกำหนดวิธีการค้นให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 โดยนำวิธีการค้นตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามากำหนดรวมไว้ 3.ควรนำมาตรการทางเลือกใช้แทนการลงโทษทางอาญาเกี่ยวกับความผิดในการเสพวัตถุออกฤทธิ์หรือการเสพและการครอบครอง 4.ควรนำนโยบายของสหประชาชาติเรื่อง การลดอันตรายจากการใช้ยาเสพติดมากำหนดไว้ในร่าง พ.ร.บ.นี้ รวมทั้งสนับสนุนให้มีการลด ละ เลิก และป้องกันไม่ให้สังคมได้รับผลกระทบจากผู้ติดวัตถุออกฤทธิ์ 5.การลงโทษพักใช้ใบอนุญาตครอบครองวัตถุออกฤทธิ์กับผู้ที่ฝ่าฝืนเงื่อนไขในการรับใบอนุญาตที่มีพฤติทุจริต โดยกำหนดให้พักใช้ใบอนุญาตทุกประเภท  

        

วิจิตรา  น้าวัฒนไพบูลย์    ข่าว / เรียบเรียง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: Tabebuia
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สนามบินในประเทศไทยที่มีจำนวนผู้โดยสารใช้บริการน้อยที่สุดสุดทึ่ง!! อุบาสิกา ยืนภาวนาสิ้นใจ (เสียชีวิตในท่ายืน)เปิดภาพสุดฮา หรือโทรศัพท์เราต้องการสิ่งนี้!.พื้นที่ทั้งหมดซึ่งเขมรอ้างว่านี่คืออาณาจักรเขมรตั้งเเต่ดั้งเดิม!!ถ้ากลัวว่าน้อนหมาของคุณจะดูไม่ดุพอ เราขอนำเสนอที่ครอบปากที่แสนจะดุดัน เพิ่มความน่ากลัวให้น้อนหมาของคุณเข้าไปอีกเน้อ"จังหวัด"ที่เป็นหนึ่งแห่งการท่องเที่ยว สร้างรายได้สูงที่สุดFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 493 (29/03/2023)ลูกนกนอนรอแม่ จนอดตาย!! คนงมงายกลับหลอกตน ว่าทำบุญ!!ถ้าเราโลกมี " นางเงือก " ตามจินตนาการจริงๆ ภาพมันก็คงออกมาประมาณนี้แหล่ะมั้งเน่อปีที่ยาบ้าหาซื้อง่ายและมีราคาถูกที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
วอน อำลา นามสกุลเดอะวอยซ์ กราบขอบคุณติ๊กชิโร่-โจอี้บอยที่ให้โอกาส ยันเปล่ามีปัญหากัน‘น้ำหนึ่ง’ ยัน โอน 3.5 แสน ค่าวิชาขีพทนายศาลอาญาจำคุก "ม็อบ กปปส." ขัดขวางเลือกตั้งปี 56 ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น ตั้งเเต่ 18-24 เดือน ไม่รอลงอาญาเบลารุสยืนยัน "จะติดตั้งฐานยิงนิวเคลียร์ เพื่อกันนาโตคุกคาม"
ตั้งกระทู้ใหม่