หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สนช.มีมติ 165 เสียง รับหลักการแห่งร่าง พ.ร.บ.วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. .... ไว้พิจารณา

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย มารคัส

สนช.มีมติ 165 เสียง รับหลักการแห่งร่าง พ.ร.บ.วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. .... ไว้พิจารณา

21 เม.ย. 59 - ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ มีมติ 165 เสียง รับหลักการแห่งร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. .... ที่คณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ ไว้พิจารณา 

การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม มีมติรับหลักการแห่งร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. .... ที่คณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ ด้วยคะแนน 165 เสียง ไม่เห็นด้วยไม่มี งดออกเสียง 1 เสียง กำหนดระยะเวลาแปรญัตติ 7 วัน ระยะเวลาดำเนินงาน 60 วัน         ทั้งนี้ นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิก สนช. ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาศึกษาร่าง พ.ร.บ.วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. .... ได้รายงานผลการศึกษาต่อที่ประชุม สนช.ว่าปัจจุบันจะอยู่ระหว่างการจัดทำประมวลกฎหมายยาเสพติดที่มีรายละเอียดกว่า 400 มาตรา โดยต้องนำกฎหมายเกี่ยวกับยาเสพติดรวม 7 ฉบับ รวมถึงกฎหมายว่าด้วยวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท มารวมเป็นกฎหมายฉบับเดียว ดังนั้นหากมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการจัดทำประมวลกฎหมายดังกล่าวอย่างมาก รวมถึงยังสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาการควบคุมวัตถุที่ออกฤทธิ์ทางจิตและประสาทของประเทศต่างๆ ที่เป็นไปตามพันธกรณีอนุสัญญาว่าด้วยวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ค.ศ. 1971 และมติคณะกรรมาธิการยาเสพติดแห่งสหประชาชาติ หรือ CND ที่กำหนดแนวทางการควบคุมสารเสพติดซึ่งประเทศสมาชิกจะต้องนำไปปรับปรุงกฎหมายภายในประเทศให้สอดคล้องกัน ประกอบกับ พ.ร.บ.วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2518 ได้บังคับใช้มาเป็นเวลานาน บทบัญญัติบางประการจึงไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบันซึ่งมีสภาพปัญหาเกี่ยวกับวัตถุออกฤทธิ์ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น จึงเห็นสมควรที่จะปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย

โดยคณะกรรมาการฯได้เสนอข้อสังเกตดังนี้ 1.บทสันนิฐานของกฎหมาย ไม่ควรใช้บทสันนิษฐานเด็ดขาด ควรกำหนดในลักษณะของบทสันนิษฐานทั่วไป โดยใช้คำว่า "ให้สันนิษฐานว่า" แทนคำว่า "ให้ถือว่า" เพื่อให้จำเลยได้รับโทษตามความผิดที่กระทำและมีสิทธินำสืบพยานในชั้นศาล 2.การค้น การกำหนดวิธีการค้นให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 โดยนำวิธีการค้นตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามากำหนดรวมไว้ 3.ควรนำมาตรการทางเลือกใช้แทนการลงโทษทางอาญาเกี่ยวกับความผิดในการเสพวัตถุออกฤทธิ์หรือการเสพและการครอบครอง 4.ควรนำนโยบายของสหประชาชาติเรื่อง การลดอันตรายจากการใช้ยาเสพติดมากำหนดไว้ในร่าง พ.ร.บ.นี้ รวมทั้งสนับสนุนให้มีการลด ละ เลิก และป้องกันไม่ให้สังคมได้รับผลกระทบจากผู้ติดวัตถุออกฤทธิ์ 5.การลงโทษพักใช้ใบอนุญาตครอบครองวัตถุออกฤทธิ์กับผู้ที่ฝ่าฝืนเงื่อนไขในการรับใบอนุญาตที่มีพฤติทุจริต โดยกำหนดให้พักใช้ใบอนุญาตทุกประเภท  

        

วิจิตรา  น้าวัฒนไพบูลย์    ข่าว / เรียบเรียง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: Tabebuia
 
สนช.มีมติ 165 เสียง รับหลักการแห่งร่าง พ.ร.บ.วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. .... ไว้พิจารณา
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ฮาย อาภาพร ซื้อสลากกว่า 300 ใบ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

“เจ้าหนี้” เงิบหนัก เมื่อ”ลูกหนี้”ลั่นแรง ไม่มีเงินกินกันเลยหรอ ทวงไม่หยุด

มิค บรมวุฒิ ถูกหลอก สั่งอาหาร เป็น100กล่อง สุดท้ายไม่ได้จัดงาน

ครูวา โผล่เปิดใจ ยันไม่ได้หลอกใคร บอกไปแล้วว่าไม่ใช่สาวแท้ อ้างปมต้องชิ่ง

เผยเรื่องราวชวนตะลึง ชาวบ้าน พากันฮือฮา หลังเจอภาพเหตุการณ์งูเห่ากินงูหลาม

ข้างในมีอะไร!! นักสำรวจ ลองบุก โพรงกระต่าย

รู้จักเจ้าบ่าว วัย 70ปี แต่งงานเจ้าสาวอายุห่างเกือบ 50ปี ที่แท้เป็นเจ้าสัวระดับประเทศ

สงกรานต์ โพสต์ภาพ รอยแดงทั้งตัว

น้องเอิงเอย เปิดใจ ประเด็น เรื่องมีอะไรกัน เพื่อบูชา ที่โดนโยง

ลูกขุดกระดูกพ่อแม่ แค่หวังขายกระดูกไปแลกกับเงินและรถจักรยานยนต์

วิกฤตการณ์ของนาฏศิลป์กัมพูชา

หนุ่มน้อยวัย 16 ยโสธร จากบ้านมาสู้งานเมืองกรุง ถูกเบี้ยวค่าจ้าง เหลือเงิน 10 บาทติดตัว

ดาราหนุ่ม "ฟ" ออกมาโต้มoมยาสาวพร้อมดำเนินการทางกฎหมายต่อ

มีแค่ 11 แบรนด์ไทย เจ๋งสุดในเวทีโลก

จะจบยังไง!! คดีกระทงลิขสิทธิ์ไร้คืบหน้า! ตำรวจโยนไปมาให้ข่าว ศาลยกคำร้องขออนุมัติหมายจับ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เกิดเหตุไฟไหม้ ที่สว่างแดนดิน สกลนครจะจบยังไง!! คดีกระทงลิขสิทธิ์ไร้คืบหน้า! ตำรวจโยนไปมาให้ข่าว ศาลยกคำร้องขออนุมัติหมายจับครูวา โผล่เปิดใจ ยันไม่ได้หลอกใคร บอกไปแล้วว่าไม่ใช่สาวแท้ อ้างปมต้องชิ่งมาด์ จูงมือ เพ็ชร ไปเที่ยวญี่ปุ่น มั่นใจฝ่ายชายไม่เจ้าชู้
ตั้งกระทู้ใหม่