หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

จิตวิญาณของเสรีชน ? โดย สำเริง คำพะอุ

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย เอดะจิม่า เฮฮาจิ
น้องโบว์ อังคณา ระดับปัญญาวุฒิ (ภาพเล็ก) 1 ในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ตำรวจสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯเมื่อตุลาคม 2551
Last updated: 21 April 2016 | 11:31
สำเริง คำพะอุ เขียนไว้ในสำนักข่าวเจ้าพระยานิวส์วันที่ 20 เมษายน 2559 กรณี สำนักงานป.ป.ช.ที่มีพล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ เป็นประธานอยากถอนฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตร 2551 โดยนำไปเทียบคดี อภิสิทธิ์/สุเทพ สลายการชุมนุมคนเสื้อแดงปี 2552/2553 แต่ทั้ง 2 คดีแตกต่างกันสิ้นเชิง การถอนฟ้องเป็นเรื่องไม่ยาก แต่ป.ป.ช. ชุดนี้จะมีเกียรติมีศักดิ์ศรีอะไร อ่านแล้วจะเข้าใจอย่างแจ่มแจ้งว่าทำไม ดังนี้......

เป็นข่าวซุบซิบมา 2/3 วันแล้วครับ ว่า ป.ป.ช.กำลังหาทางที่จะถอนฟ้อง คดีที่ ป.ป.ช. มีความเห็นว่าจะต้องฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ และพลตำรวจเอก พัชรวาท วงศ์สุวรรณ เมื่อครั้งที่ปราบปรามพันธมิตรประชานเพื่อประชาธิปไตย 7 ตุลาคม 2551 หน้ารัฐสภา

เช้าวันนั้น นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรีจะเข้ารัฐสภาไปแถลงนโยบาย ถูกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยปิดล้อมไว้

กำลังตำรวจปราบทั้งวัน จนกระทั่งน้องโบว์ (อังคณา ระดับปัญญาวุฒิ) เสียชีวิต

หลังเหตุการณ์ มีผู้ร้องเรียน ป. ป. ช. ว่ารัฐบาลทำเกินกว่าเหตุ ที่ปราบปรามประชาชนที่ชุมนุมคัดค้านรัฐบาลอย่างสงบ ปราศจากอาวุธ แต่รัฐบาลกลับปราบปรามอย่างรุนแรง ทั้งกระสุนจริง กระสุนปลอม ทั้งแก๊สน้ำตา

ป.ป.ช.รับเรื่องแล้วก็ตั้งอนุกรรมการขึ้นมาสอบสวนได้ความว่า รัฐบาลทำเกินกว่าเหตุจริง ส่งเรื่องให้อัยการฟ้อง อัยการพิจารณาอยู่หลายรอบ ประชุมกันกับ ป.ป.ช.อีกหลายหน จึงมีมติไม่ฟ้อง ทำให้

ป.ป.ช. ต้องส่งฟ้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเอง

ศาลรับฟ้องและมีมติไม่ให้อัยการมาว่าความให้จำเลย หรือผู้ถูกฟ้อง โดยศาลให้เหตุผลว่า อัยการเห็นสำนวนของ ป.ป.ช.หมดแล้วนี่ จะมาว่าความแก้ต่างให้ผู้ถูกฟ้อง ย่อมไม่เป็นธรรม

เมื่อ ป.ป.ช.เห็นสมควรฟ้องแล้ว วันนี้ทำไมคิดเปลี่ยนใจ ?

เหตุของการเปลี่ยนใจเกิดจากมี กรรมการ ป.ป.ช.อยู่ในตำแหน่งครบ 9 ปีแล้ว 5 คนต้องพ้นตำแหน่งไป 5 ท่าน ต้องสรรหาใหม่ 5 ท่าน ที่สำคัญคือพลตำรวจเอก วัชรพล ประสานราชกิจ

พลตำรวจเอกวัชรพล ประสานราชกิจ มาเป็น ประธานกรรมการป.ป.ช.ซะด้วย

ท่านมีความเห็น เอาคดีนี้ไปเทียบเคียงกับคดีรัฐบาล อภิสิทธิ์ / สุเทพ สลายการชุมนุม กลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อปี 2552 /2553 ที่มีความเห็นว่ารัฐบาล (อภิสิทธิ์ / สุเทพ) ทำตามอำนาจหน้าที่ ปฏิบัติตามตัวบทกฎหมาย

กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดย นายธาริต เพ็งดิษฐ์ พยายามจะเอาผิดให้ได้ สืบสวนสอบสวนเองแล้วส่งอัยการฟ้อง อภิสิทธิ์/สุเทพ ส่งไปถึงศาล ศาลก็ตีกลับว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษไม่มีอำนาจสอบสวนเรื่องนี้ ต้อง ป.ป.ช.

ศาลอุทธรณ์ก็ยืนยันว่าต้อง ป.ป.ช. สอบสวนเรื่องนี้ ไม่ใช่กงการอะไรของกรมสอบสวนคดีพิเศษ

จำได้ไหมครับที่ธาริต เพ็งดิษฐ์ บอกว่า อภิสิทธิ/สุเทพ สั่งการปราบปรามปี 2553 นั้นเป็นการออกคำสั่งส่วนตัว (ถ้าสั่งในฐานะ นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี ต้อง ป.ป.ช. สอบสวน)

ผมยังเคยถามย้อนไปเลยว่า ถ้าโดยส่วนตัว ไม่อาศัยตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรีแล้ว อย่าว่าแต่ พลโท พลเอก เลย สั่ง สิบโท สิบตรี เขาก็ไม่ทำให้

เห็น ป.ป.ช. มีมติกรณี อภิสิทธิ / สุเทพ ท่านประธาน ป.ป.ช. ก็พยายามจะเทียบเคียงกรณี สมชาย / ชวลิต /พัชรวาท ให้เหมือนกัน

แต่ไม่เหมือนเสียทีเดียวครับ

1. กรณี สมชาย / ชวลิต / พัชรวาท เกิดขึ้นในวันเดียว คือวันที่ 7 ตุลาคม 2551 เกิดขึ้นแล้ว ปราบปรามเลย ยังไม่มีกฎหมายอื่นใดมารองรับ ต่างกับกรณี อภิสิทธิ / สุเทพ เขาออกกฎหมาย ประกาศภาวะฉุกเฉิน ประกาศกฎอัยการศึก

บอกขั้นตอนให้รู้ว่าขอคืนพื้นที่ บอกให้รู้สถานการณ์

2. การชุมนุม 2553 ศาลแพ่ง บอกไว้แล้วเป็นการชุมนุมผิดกฎหมาย รัฐบาลสามารถเข้าระงับเหตุได้โดยไม่ต้องขออำนาจศาล

3. เหตุการณ์ 7 ตุลาคม 2551 เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้เสียชีวิต แม้แต่คนเดียว แต่ 2553 ทหาร /ตำรวจ เสียชีวิตหลายคน

ถ้า ป.ป.ช. จะถอนฟ้อง ถอนได้ไหม ?

โจทก์จะถอนฟ้อง มันไม่ยากอะไรหรอกครับ ไปยื่นเรื่อง ถอน ก็น่าจะถอนได้

แต่จะจบไหม ?

ผู้เสียหายคนอื่น ที่บาดเจ็บ ทุพลภาพนับร้อย ในเหตุการณ์ครั้งนั้น รวมตัวกันฟ้องก็ยังได้อยู่

แล้ว  ป.ป.ช. ชุดนี้จะมีเกียรติมีศักดิ์ศรีอะไร ผู้คนเขาจะคิดกันอย่างไร

สมัย ทักษิณ ที่มันเสื่อมก็เพราะมันแผ่อิทธิพลมาครอบงำองค์กรอิสระ

คุณอาจจะคิดว่า คุณเก่ง คุณแน่มากที่ครอบงำองค์กรอิสระได้

แต่อย่าลืมว่า คนก็คือคน มีชีวิต มีจิตใจ มีอิสระ มีความเป็นเสรี มีจิตมีวิญญาณที่ต้องการความถูกต้อง เที่ยงธรรม

ถ้าเชื่อมั่นในความถูกต้อง เป็นธรรม ก็ต้องกล้าที่จะเดินไปให้ศาลพิจารณาซีครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
จิตวิญาณของเสรีชน ? โดย สำเริง คำพะอุ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดบ้าน ซูโม่กิ๊ก ที่เชียงใหม่ ร่มรื่น น่าอยู่สมฐานะ บอกเลยไม่รวยจริง สร้างไม่ได้!ดีเจต้นหอม ประกาศคบ นายณภัทร ลูกชาย แม่หมูพิมผกาสมเด็จพระพุฒาจารย์ (อาจ) อดีตเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุฮันซอฮี ถูกจับกุม!! หลังจากพังชีวิตของไอดอลมานานชาวเน็ตพักยกคดีน้องชมพู่ เผยภาพ 'ลุงพล' ตอนหนุ่มๆ คืองานดีมากสายการบินเอมิเรตส์ เตรียมปลดพนักงาน 9000 คนงานวิจัยชี้แต่งงานกับสาวอวบ อายุจะยืนยาว มันก็จะแฮปปี้หน่อยๆท่านรู้จักเอกสารสิทธิ์ที่ดินเพียงใดแจกสูตรฟรี! หมูปิ้งกะทิ ทำกินได้สร้างรายได้ดี รับประกันความนุ่มหอมอร่อยดึงสติหน่อย แอฟ ทักษอร เจอชาวเน็ตแขวะแรง ไม่ควรไปงาน พ่อแต้ว คนที่ต้องไปคือแมทDARK ซีรีย์ไซไฟ Netflix ที่ดูแล้ว...บอกเลย 10/10 รีวิวทั้ง 3 ซีซั่นพนมเปญ ประเทศกัมพูชา แบกกระเป๋าเข้าไปหาอารยธรรมน่ารักมาก “น้องผักบุ้ง” สาวน้อยวัย 6 ขวบ กับเสน่ห์ที่หลายคนหลงรัก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
คลินิกความงามชื่อดังยื่นล้มละลาย เตือนสาวๆซื้อคอร์สไว้ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิดไม่ได้คิดแต่จะล้างบางมนุษย์ทำลายโลก! AI โชว์ความสามารถโกนหนวดให้ตัวละครดังๆ เนียนจนแยกไม่ออก!ตุรกีซื้อเอส-125 จากยูเครนส่งไปลิเบีย ทดแทนฮอว์คที่ถูกทำลาย23 ก.ค. นี้...ชวนชม “ดาวหางนีโอไวส์”
ตั้งกระทู้ใหม่