หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

THREE GORGES! เขื่อนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก กั้นแม่น้ำแยงซี ประเทศจีน

โพสท์โดย Faithbook

ถ้าหากพูดถึงเขื่อน หลายๆ คนนั้นคงจะรุ้จักกันดี บ้านเราเองก็มีเขื่อนอยู่หลายที่ จุดประสงค์ในการสร้างนั้นก็มีไว้เพื่อกักเก็บน้ำ สร้างกระแสไฟฟ้า รวมไปถึงแก้ปัญหาน้ำท่วมด้วยครับ สำหรับวันนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของ เขื่อนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก รู้หรือเปล่าว่าเป็นเขื่อนอะไรแล้วมันอยู่ที่ไหน

นี่คือเขื่อนที่มีชื่อว่า Three Gorges  หรือ เขื่อนสามผา ในภาษาจีนเรียกว่า เขื่อนซานเสียต้าป้า เป็นเขื่อนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งขวางแม่น้ำแม่น้ำแยงซีในประเทศจีน ด้วยขนาดอันใหญ่โตมโหราฬจึงไม่แปลกเลยที่เขื่อนแห่งนี้จะมีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก เขื่อนแห่งนี้ถูกวางแผนการสร้างมาตั้งแต่ปี  1919 จนกระทั่งถูกเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในปี 2008

Three Gorges Dam มีความสูงอยู่ที่  185 เมตร สันเขื่อนกว้าง 115 เมตร ความยาวสันเขื่อน 2,335 เมตร  มีพื้นที่รับน้ำ กว่า 1 ล้าน ตารางกิโลเมตร และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าอีก 32 เครื่อง ผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากถึง 1,820 kw/ชั่วโมง

 

แต่กว่าจะมาเป็นเขื่อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกนี้ ต้องใช้เวลาในการวางแผนและก่อสร้างนานหลายปี รวมไปถึงต้องอพยพผู้คนโดยรอบเพื่อหนีน้ำท่วมราว 1.35 ล้านคนเลยทีเดียว แต่เขื่อนแห่งนี้ก็มีประโยชน์ทั้งผลิตไฟฟ้า ป้องกันน้ำท่วม และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันสุดอลังการอีกด้วยครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Faithbook's profile


โพสท์โดย: Faithbook
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: Green day, ไม้, chuanb, เอ๋ง ไม่ดัดจริต, Plooto, คืองี้แก, เหนื่อยก็พัก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรกไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นทหารกัมพูชา ใช้สไนเปอร์ หวังลอบยิง ผบ.ทหารเรือคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติเขมรมาแปลก! อ้าง "ทหารไทย" ใช้หมาบ้ามาโจมตีทหาร หวั่นมีเชื้อพิษสุนัขบ้าเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นายถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดวินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยวแมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หมกปลาซิวแก้ว วิธีปรุงอาหารแบบชาวภูไททหารกัมพูชา ใช้สไนเปอร์ หวังลอบยิง ผบ.ทหารเรือแมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมดเขมรมาแปลก! อ้าง "ทหารไทย" ใช้หมาบ้ามาโจมตีทหาร หวั่นมีเชื้อพิษสุนัขบ้า11 เคล็ดลับการดูแลสุขภาพพื้นฐานตามศาสตร์แพทย์แผนจีนเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมดเด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดียภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนู
ตั้งกระทู้ใหม่