หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กมธ.ขับเคลื่อนการปฎิรูปประเทศด้านการปกครองท้องถิ่น ผลักดันแก้กฎหมาย เปิดทางประชาชนมีส่วนร่วมเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่นได้ง่ายขึ้น

กมธ.ขับเคลื่อนการปฎิรูปประเทศด้านการปกครองท้องถิ่น ผลักดันแก้กฎหมาย เปิดทางประชาชนมีส่วนร่วมเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่นได้ง่ายขึ้น

18 เม.ย. 59 –  สปท. มีมติ 163 เสียง เห็นชอบรายงานของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฎิรูประเทศ ด้านการปกครองท้องถิ่น  ที่เสนอ 4 ประเด็น แก้กฎหมาย  เปิดทางประชาชนมีส่วนร่วมเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่นได้ง่ายขึ้น

                ที่ประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มีมติ 163  เห็นชอบ  รายงานของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฎิรูประเทศ ด้านการปกครองท้องถิ่น เรื่อง การมีส่วนร่วมของประชาชนในการเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่นและร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่น พ.ศ. .... โดยหลังจากได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุม สปท. แล้ว รายงานและร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าว ก็จะถูกเสนอต่อไปยังคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป

                นางนินนาท ชลิตานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการฯ  ได้ชี้แจงเหตุผลว่า เพื่อให้เกิดการปฏิรูปเกี่ยวกับการส่งเสริมและสนับสนุนการมีส่วนร่วมของประชาชนในการปกครองท้องถิ่นอย่างมีประสิทธิภาพ  จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับปรุงแก้ไข พ.ร.บ.ว่าด้วยการเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่น พ.ศ. 2542   หลังพบว่า ยังมีหลายเงื่อนไขที่ส่งผลให้การใช้สิทธิและการมีส่วนร่วมของประชาชนในการการเข้าชื่อเพื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่นเป็นไปได้ยาก  และนับตั้งแต่ปี 2542  ยังไม่ปรากฎว่ามีประชาชนได้ร่วมกันเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่นแต่ประการใด     ดังนั้น กรรมาธิการฯ  จึงได้เสนอให้ยกร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่น พ.ศ. ....   เพื่อแก้ไขบทบัญญัติในกฎหมายเดิม ใน 4 ประเด็นหลัก  คือ  1. ขจัดความยุ่งยากในการเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่น  ระบุให้ชัดว่าประชาชนเสนอข้อบัญญัติประเภทใดได้  โดยให้ประชาชนเสนอได้เฉพาะข้อบัญญัติทั่วไป  ที่ไม่ใช่ข้อบัญญัติงบประมารณรายจ่าย    2. ลดจำนวนประชาชนผู้เข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่น  โดยกำหนดให้ประชาชนเข้าชื่อไม่น้อยกว่า 5,000 คน หรือไม่น้อยกว่า 1 ใน 5 ของจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น  ส่วนการเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร  ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าชื่อรวมกันไม่น้อยกว่า 10,000 คน     3. ลดความยุ่งยาก  โดยประชาชนไม่ต้องจัดทำร่างข้อบัญญัติท้องถิ่นประกอบการยื่นคำขอแต่อย่างใด   และ 4.เพิ่มบทลงโทษทางอาญา แก่ผู้ที่ชักจูง ล่อลวง หรือกระทำการโดยไม่ชอบในการเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติ ซึ่งรวมถึงผู้สมรู้ร่วมคิดด้วย    อย่างไรก็ตาม   กรรมาธิการฯ จะเปิดรับฟังความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชน ในช่วงเดือน พ.ค. นี้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: ท่านจอมพลขวัญใจมหาชน, vho, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ลงมาซิ....พ่อหนุ่ม...ลงมาน้ำใส ไหลเย็น ไม่ลึกหรอก...ขนมหม้อทอง ขนมสมัยพระนารายณ์สลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"เมื่อจ้างลุง มาทาสีที่บ้าน พอหันหน้ามาเท่านั้นแหละ ฮาก๊ากเลยฮือฮา "เอิร์ธสดชื่น" ค้นพบต้นไผ่ออกลูก! เป็นบุญตา โบราณในยุค ร.5 เล่าว่าประชาชนจะอยู่เย็นเป็นสุข จะมีความปลอดภัยยิ่งขึ้นเพจดังงง!! ผู้ติดตามสั่งให้ลบ "แฟนตัวยง" เหตไม่รู้จัก ไม่ได้ติดตามเปิดวาร์ปหนุ่มบาร์บี้ ตัวแทนเชิญรางวัล Miss International Queen 2022รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันจันทร์ วันทำงานวันแรก ฟ้าแอบครึ้มๆด้วยนะเอ้อ...มงแล้วมงอีก!! หนุ่มหล่อคนนี้ ฟอล IG คนไทยแค่ "โยชิ" คนเดียวสิ้นหวังมาก! เจ้าหน้าที่ เอารั้วเหล็กมากั้นแบ่งเขต กลางชายหาด"ดร.เสรี" แนะใคร? ทำตัวให้เป็นผู้บริหารดีกว่าเป็นตัวตลกฝ่ายหญิงแฉฝ่ายชายน้ำไม่อาบที่นอนเห็ดขึ้น #เจ้าบ่าวเบี้ยวงานแต่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
กรมอุตุเตือน "วันนี้ฝนตกหนักแน่!!""Anonymous" ประกาศล่า "Do Kwon"เด็กชายชั้น ม.2 "โหมทำการบ้านหนัก" บางสัปดาห์ถึง 40 งาน "ล้มน็อค-สมองบวม""ลิทัวเนีย" ถูกโจมตีทางไซเบอร์วันนี้!!
ตั้งกระทู้ใหม่