หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กมธ.ขับเคลื่อนการปฎิรูปประเทศด้านการปกครองท้องถิ่น ผลักดันแก้กฎหมาย เปิดทางประชาชนมีส่วนร่วมเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่นได้ง่ายขึ้น

กมธ.ขับเคลื่อนการปฎิรูปประเทศด้านการปกครองท้องถิ่น ผลักดันแก้กฎหมาย เปิดทางประชาชนมีส่วนร่วมเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่นได้ง่ายขึ้น

18 เม.ย. 59 –  สปท. มีมติ 163 เสียง เห็นชอบรายงานของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฎิรูประเทศ ด้านการปกครองท้องถิ่น  ที่เสนอ 4 ประเด็น แก้กฎหมาย  เปิดทางประชาชนมีส่วนร่วมเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่นได้ง่ายขึ้น

                ที่ประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มีมติ 163  เห็นชอบ  รายงานของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฎิรูประเทศ ด้านการปกครองท้องถิ่น เรื่อง การมีส่วนร่วมของประชาชนในการเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่นและร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่น พ.ศ. .... โดยหลังจากได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุม สปท. แล้ว รายงานและร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าว ก็จะถูกเสนอต่อไปยังคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป

                นางนินนาท ชลิตานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการฯ  ได้ชี้แจงเหตุผลว่า เพื่อให้เกิดการปฏิรูปเกี่ยวกับการส่งเสริมและสนับสนุนการมีส่วนร่วมของประชาชนในการปกครองท้องถิ่นอย่างมีประสิทธิภาพ  จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับปรุงแก้ไข พ.ร.บ.ว่าด้วยการเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่น พ.ศ. 2542   หลังพบว่า ยังมีหลายเงื่อนไขที่ส่งผลให้การใช้สิทธิและการมีส่วนร่วมของประชาชนในการการเข้าชื่อเพื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่นเป็นไปได้ยาก  และนับตั้งแต่ปี 2542  ยังไม่ปรากฎว่ามีประชาชนได้ร่วมกันเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่นแต่ประการใด     ดังนั้น กรรมาธิการฯ  จึงได้เสนอให้ยกร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่น พ.ศ. ....   เพื่อแก้ไขบทบัญญัติในกฎหมายเดิม ใน 4 ประเด็นหลัก  คือ  1. ขจัดความยุ่งยากในการเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่น  ระบุให้ชัดว่าประชาชนเสนอข้อบัญญัติประเภทใดได้  โดยให้ประชาชนเสนอได้เฉพาะข้อบัญญัติทั่วไป  ที่ไม่ใช่ข้อบัญญัติงบประมารณรายจ่าย    2. ลดจำนวนประชาชนผู้เข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่น  โดยกำหนดให้ประชาชนเข้าชื่อไม่น้อยกว่า 5,000 คน หรือไม่น้อยกว่า 1 ใน 5 ของจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น  ส่วนการเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร  ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าชื่อรวมกันไม่น้อยกว่า 10,000 คน     3. ลดความยุ่งยาก  โดยประชาชนไม่ต้องจัดทำร่างข้อบัญญัติท้องถิ่นประกอบการยื่นคำขอแต่อย่างใด   และ 4.เพิ่มบทลงโทษทางอาญา แก่ผู้ที่ชักจูง ล่อลวง หรือกระทำการโดยไม่ชอบในการเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติ ซึ่งรวมถึงผู้สมรู้ร่วมคิดด้วย    อย่างไรก็ตาม   กรรมาธิการฯ จะเปิดรับฟังความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชน ในช่วงเดือน พ.ค. นี้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: ท่านจอมพลขวัญใจมหาชน, vho, zerotype
 
กมธ.ขับเคลื่อนการปฎิรูปประเทศด้านการปกครองท้องถิ่น ผลักดันแก้กฎหมาย เปิดทางประชาชนมีส่วนร่วมเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่นได้ง่ายขึ้น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดจะทน! นุสบา ปุณณกันต์ เตรียมฟ้องหลังโดนม็อบบุกด่าใส่ร้ายเสียๆหายๆสธ.ออกหนังสือ เตือน ข้าราชการทั่วประเทศ แสดงความเห็นทางการเมือง ระวังผิดกฎหมายทราย เจริญปุระ ลั่นเตรียมเดินหน้าดำเนินคดี เกม คชโยธี หลังไลฟ์สดด่าชาวเน็ตแอบถามผอมไปหรือเปล่า? เมื่อ "จิ๊บ ปกฉัตร" ใส่ชุดว่ายน้ำทูพีซ โพสท่าแซ่บทุกช็อต แต่ทำคนโฟกัสหุ่นผอมๆๆของนางจ้า!ยอดดูถล่มทลาย! "ลุงพล-ป้าแต๋น" โชว์ร้องเพลงคู่ในเอ็มวี "น้ำตาย้อยโป๊ก" เวอร์ชั่นใหม่"แซนวิช" โพสต์ภาพคู่หนุ่มหล่อ แฟนๆแซวหนักมาก ... "เปิดตัวแฟนใหม่" เหรอออมสิน ใจดี ให้ยืมเงิน 300,000 กู้ได้ทุกอาชีพ สินเชื่อผ่อนนาน 84 เดือนสิ่งที่คุณควรรู้ เกี่ยวกับการเล่นแอพ Tinder'อนุทิน' ลั่นขอเป็นรองนายกฯ ที่มีนายกฯ ชื่อ 'ประยุทธ์' หลังชื่อโผล่แคนดิเดตนายกฯใครรายได้ลดลง สามารถยืมเงินออมสิน 50,000 ผ่อนเดือนละพันกว่า x 36 งวด ย้ำยื่นผ่านเว็บศาลอุทธรณ์ยกฟ้องครูปรีชา "ความจริงย่อมเป็นความจริง"!!!แซ่บไฟลุกแล้วจ้าแม่! 'อุ้ม ลักขณา'อวดหุ่นสะบึมในชุดว่ายน้ำสุดฮอตพร้อมครอบครัว สุดหวาน!!!บอกเลยไม่ได้เห็นกันบ่อยๆ! "ทาทา ยัง" โชว์หุ่นในชุดว่ายน้ำแบบนี้!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อินโดฯ ไม่ให้เครื่องบินสอดแนมสหรัฐฯ แวะเติมน้ำมันสธ.ออกหนังสือ เตือน ข้าราชการทั่วประเทศ แสดงความเห็นทางการเมือง ระวังผิดกฎหมายลมหนาวมาแล้ว กรมอุตุฯ เผยอุณหภูมิลดฮวบ จับตาพายุลูกใหม่ 24-25 ต.ค.'อนุทิน' ลั่นขอเป็นรองนายกฯ ที่มีนายกฯ ชื่อ 'ประยุทธ์' หลังชื่อโผล่แคนดิเดตนายกฯ
ตั้งกระทู้ใหม่