หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรื่องนม นม ที่ต้องรู้(+18)

โพสท์โดย zorozaa05
 

          เรื่องของสุขภาพเต้านม คุณผู้หญิงทั้งหลายไม่ควรมองข้ามนะครับ เพราะเป็นอวัยวะที่มีความละเอียดอ่อนมาก หากความผิดปกติเกิดขึ้นแล้ว แม้เพียงนิดเดียวก็สามารถทำให้โรคมะเร็งเต้านมถามหาได้ วันนี้เราเลยนำ 10 วิธีการสำรวจความผิดปกติของเต้านมอย่างง่ายมาฝาก สาวๆสามารถนำไปใช้ประเมินตัวเองได้ทุกวัน ว่า อาการแบบนี้ปกติดี หรือควรไปพบแพทย์กันแน่ มาลองเช็คไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า!

ขนาดเต้านมสองข้างไม่เท่ากัน(เป็นเรื่องปกติ)
               
          โดยธรรมชาติแล้ว เต้านมผู้หญิงจะมีขนาดเล็กใหญ่ต่างกันเล็กน้อยในแต่ละข้าง เนื่องจากร่างกายของผู้หญิงแต่ละคนมีความหนาแน่นของเนื้อเยื่อเต้านมทั้งสองข้างไม่เท่ากัน ซึ่งความแน่นของเนื้อเยื่อเต้านมนั้นก็ขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันในร่างกายเรา รวมถึงยังเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมด้วย แต่ในกรณีที่เต้านมมีขนาดต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ควรไปพบแพทย์  เพราะนี่คือสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งเต้านม
http://www.store.envithailand.com/
 
บริเวณหัวนม มีเส้นขน(เป็นเรื่องปกติ)
           
          หากสาวๆ ส่องกระจกตัวเองแล้วพบว่าบริเวณหัวนมของเรามีเส้นขนขึ้นนั้น ขอให้รู้ไว้เลยว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ ซึ่งปกติแล้วบริเวณหัวนมของเราจะมีเส้นขนขึ้นมาประมาณ 2-3 เส้น โดยที่ไม่เป็นผลกระทบใด ๆ ต่อร่างกาย แต่กรณีที่มีเส้นขนขึ้นมาก และดูไม่สวยงามก็สามารถกำจัดได้ด้วยการใช้แหนบถอน โกน ฟอกสี หรือใช้ envi personal IPL ก็ได้
http://www.girlsfriendclub.com/envi-personal-ipl-acne/
 


 การนวด-ตบหน้าอก ไม่ ทำให้เต้านมใหญ่ขึ้น
           
          ตามธรรมชาติของหน้าอกแล้ว จะไม่สามารถเพิ่มไซส์ได้เองจากการนวด ออกกำลังกาย หรือแม้แต่การตบหน้าอกทุกวัน แต่จะเพิ่มขึ้นด้วยฮอร์โมนเพศของเรา ดังนั้น ใครที่ใช้วิธีการทรมานเต้านมตัวเองทุกวัน โดยเฉพาะการตบนมนั้นขอให้เลิกทำครับ เดี๋ยวหน้าอกจะช้ำเอา และไม่สวยเหมือนเก่า
http://www.pooyingnaka.com/content/content.php?No=6142
 
การเปลี่ยนแปลงของเต้านมขึ้นอยู่กับฮอร์โมนเอสโตรเจน
           
          ฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นฮอร์โมนสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงของเต้านม หากสาวๆสังเกตให้ดีจะพบว่า ในบางช่วงที่ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง เช่น ในช่วงก่อนมีประจำเดือน เรามักจะรู้สึกเจ็บหน้าอก คัดหน้าอก หน้าอกมีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย หรือตอนท้องจะสังเกตว่าหัวนมมีสีคล้ำขึ้นจากเดิม หรือหน้าอกเหลว และคล้อยลงเมื่ออายุเริ่มมากขึ้น เป็นต้น แต่ถ้าใครที่มีอาการเจ็บเต้านมรุนแรง คลำดูพบก้อนแข็ง ควรไปพบแพทย์ เพราะคุณอาจเข้าข่ายเป็นโรคมะเร็งเต้านมได้ครับ อีกสิ่งหนึ่งที่ควรระวังคือ การใช้ยาคุมกำเนิดติดต่อกันเป็นเวลานาน เพื่อทำให้ขนาดหน้าอกใหญ่ขึ้นเป็นวิธีที่อันตรายนะครับ เพราะยาคุมส่วนใหญ่ประกอบด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน หากร่างกายได้รับฮอร์โมนเอสโตรเจนมากเกินไป หน้าอกใหญ่ขึ้นก็จริง แต่เราก็เสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมได้เหมือนกัน ไม่คุ้มเลย! ถ้าสนใจจะเพิ่มขนาดหน้าอกจริง ควรลองปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูครับ 
http://www.girlsallaround.com/how-to-hair-remove/
 
สีของปานนมและเนื้อเต้านมคนละสี(เป็นเรื่องปกติ)
               
          สีของปานนม และเนื้อเต้านมคนละสีนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติครับ เพราะบริเวณปานนมจะมีเซลล์เม็ดสีประกอบอยู่ใต้ชั้นผิวหนังด้วย จึงมีความเข้มและอ่อนไปตามสีผิวของแต่ละคน โดยเนื้อเต้านมจะมีสีเดียวกับสีผิวเรา ในขณะที่สีของปานนมจะมีสีคล้ำกว่า และจะมีสีเดียวกับหัวนมของเรา แต่ถ้าใครมีปัญหาเรื่องปานนมสีคล้ำมากผิดปกติ แนะนำว่าให้ไปพบแพทย์ครับ เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งเต้านมอีกทางหนึ่ง
http://pantip.com/topic/34997167/comment4
 
ผิวเต้านมมีรอยแตกลาย(เป็นเรื่องปกติ)
               
          รอยแตกลายของผิวเต้านมส่วนใหญ่จะเกิดกับผู้หญิงตั้งครรภ์ในช่วงเดือนที่ 6-7 ครับ เพราะในช่วงนี้ร่างกายจะสะสมไขมันที่ใต้ชั้นผิวหนังมากกว่าช่วงอื่น โดยเฉพาะบริเวณเต้านม ทำให้เกิดเป็นรอยแตกลายที่ผิวเต้านม และยังสามารถเกิดขึ้นกับอวัยวะส่วนอื่นได้ด้วย เช่น หน้าท้อง สะโพก ใต้ท้องแขน และบั้นท้าย และถ้าเกิดรอยแตกลายแล้ว สาวๆควรใช้ครีมทาผิวที่มีส่วนประกอบของวิตามินอีบำรุงผิวบริเวณที่แตกลายเป็นประจำทุกวัน ก็จะช่วยให้รอยแตกลายนั้นจางหายไปได้ครับ  
http://www.envithailand.com/


หัวนมชี้อยู่ข้างเดียว(เป็นเรื่องปกติ)
               
          ลักษณะของหัวนมที่ชี้อยู่ข้างเดียวนั้นถือเป็นเรื่องปกติครับ เพราะโดยเฉลี่ยร้อยละ 10-20 ของผู้หญิงจะมีหัวนมข้างใดข้างหนึ่งชี้ขึ้น และหัวนมอีกข้างหนึ่งจะหลุบลงเล็กน้อย แต่ไม่ถึงกับหัวนมบอดนะครับ โดยที่หัวนมจะตั้งอยู่ในระดับเดียวกัน แต่กรณีที่มีความผิดปกติก็คือ หัวนมข้างใดข้างหนึ่งรั้งขึ้นมามากกว่าอีกข้างหนึ่ง  เมื่อบีบดูพบว่ามีน้ำเหลืองไหล หรือเลือดไหลออกมา สังเกตดูใกล้ๆ พบแผล แตกนูนออกมาที่ผิวหัวนม อาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์อย่างด่วนครับ เพราะเข้าข่ายอาการของโรคมะเร็งเต้านม
https://www.facebook.com/envithailand/
 
คลำพบก้อนแข็งที่เต้านม ผิดปกติ
           
          ถ้าสาวๆลองเช็คมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองแล้วคลำพบก้อนแข็งที่เต้านม ขอแนะนำว่าให้เช็คเพิ่มอีกหนึ่งวิธี คือโน้มตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย สังเกตดูว่าผิวเต้านมของเราเกิดรอยบุ๋มหรือไม่  หรือหัวนมถูกดึงรั้งลงหรือไม่ ถ้าใช่ ควรไปพบแพทย์ครับ เพราะก้อนแข็งที่คลำพบนั้นอาจเป็นถุงน้ำ หรือ ซีสต์(Cyst) ที่สามารถพัฒนากลายเป็นเนื้องอกของเต้านมได้ แต่กรณีที่คลำพบก้อนนิ่มๆผิวเต้านมไม่มีรอยบุ๋มนั้นถือว่าปกติดีครับ
http://www.girlsfriendclub.com/envi-personal-ipl-acne/

หน้าอกคล้อยลง(เป็นเรื่องปกติ)
               
          สาวๆหลายคนที่อายุเริ่มมากขึ้นแล้ว อาจพบว่า หน้าอกคล้อยและเหลวลงเรื่อยๆไม่เหมือนสมัยช่วงวัยรุ่น สาเหตุเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกาย เช่น ตั้งท้อง เข้าสู่วัยทอง อีกทั้งยังเป็นผลมาจากกิจกรรมที่่ทำเป็นประจำด้วย เช่น วิ่ง กระโดด หรือ เต้น เป็นต้น ดังนั้น การใส่ชุดชั้นในจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยพยุงหน้าอกไม่ให้คล้อยลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก และยังช่วยเก็บทรงเต้านม เพิ่มความสวยงามให้กับการแต่งตัวของเราอีกด้วย  ที่สำคัญคือ เราควรเลือกสวมชุดชั้นในให้เหมาะกับกิจกรรมที่ทำ เช่น สวมสปอร์ตบราเมื่อออกกำลังกาย เป็นต้น หน้าอกของเราจะได้ไม่หย่อนก่อนวัยอันควรนั่นเอง
http://www.girlsallaround.com/how-to-hair-remove/

 
การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยแมมโมแกรม ไม่ได้เหมาะกับผู้หญิงทุกวัย
               
          การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยแมมโมแกรมนั้นไม่ได้เหมาะกับผู้หญิงทุกวัย แต่เหมาะกับผู้หญิงที่มีอายุ 40-74  ปี เพราะผู้หญิงในช่วงวัยนี้มีเนื้อเยื่อเต้านมเริ่มน้อยลง เมื่อฉายรังสีแล้วจะพบก้อนมะเร็งชัดเจนกว่านั่นเอง ซึ่งตามโรงพยาบาลส่วนใหญ่จะแนะนำให้ผู้หญิงวัยนี้ทำแมมโมแกรมร่วมกับอัลตร้าซาวด์เต้านมด้วยเพื่อผลที่แน่นอนกว่า แต่สำหรับผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไปนั้นเหมาะกับการตรวจคัดกรองมะเร็งด้วยอัลตร้าซาวด์เต้านมมากกว่าครับ อย่างไรก็ตาม สาวๆควรเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมอย่างน้อยปีละครั้งนะครับ เพราะถ้าหากรู้ตัวว่าเป็นมะเร็งเต้านมในระยะแรกๆละก็ มีโอกาสหายขาดได้ครับ  
http://pantip.com/topic/34997167/comment4     
 
               
          สุขภาพของเต้านมผู้หญิงเป็นเรื่องสำคัญทีเดียวครับ ดังนั้นเราจึงต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติเป็นประจำทุกวัน ซึ่งถ้าหากพบว่ามีความผิดปกติอะไรซ่อนอยู่ เราจะได้รักษาอย่างทันท่วงที ก่อนที่มันจะสายเกินไป

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
zorozaa05's profile


โพสท์โดย: zorozaa05
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ครูไพบูลย์ เจ้าของฉายากงยูเมืองไทย อวดหล่อโชว์ซิกแพก กล้ามแน่น ทำเอาสาวแห่กรี๊ด!!สเปกหนูรัตน์ ชอบรวย หล่อแบบเกาหลีซูเปอร์สตาร์ที่ไม่มีงานแสดง แต่เป็นเศรษฐีระดับพันล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ศัลยกรรม ความงาม แฟชั่น
ดูแลเล็บอย่างไรให้สวย"พรีมพร้อม" โชว์การแต่งหน้าในสไตล์อโยธยา..คนดังหลายคนแห่ทำตามเหตุผลที่ผู้ชาย อยากฝังมุก เพื่อ??สาเหตุและการดูแลสิวที่หน้าอก
ตั้งกระทู้ใหม่