หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เกิดอะไรขึ้นที่เกาะช้าง !!! เมื่อกรมทรัพฯ อบรม นศ.ฝึกงาน

คุณณัฐวัชร์  คำเสน  นักวิชาการเผยแพร่ กรมทรัพยากรธรรมชาติและชายฝั่ง (เสื้อสีดำ)
คุณเพชรรุ่ง  สุขพงษ์   กรรมการเครือข่ายอันดามันเหนือ (เสื้อสีเขียว)
Mr.Sacha Ulmer ผู้ก่อตั้งโครงการอุตสาหกรรมดำน้ำ คนไทยทำได้
และนักศึกษาในโครงการฯ จากสาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรม คณะสังคมศาสตร์ มศว

................................................................

 

        ในระหว่างการฝึกงานที่เกาะช้างแห่งนี้ นอกจากจะได้ฝึกงานในส่วนของโรงแรมและธุรกิจดำน้ำแล้ว ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ ที่ผมและเพื่อนๆ อีก 8 คนได้มีโอกาสได้ทำร่วมกันก่อนฝึกงานจบ นั่นก็คือ การเข้าร่วมอบรม และ Work Shop กับพี่เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

 

        ในหัวข้อ “อาชีพไกด์ดำน้ำเพื่อการอนุรักษ์ทะเลไทยแห่งอาเซียน” (ภายใต้โครงการกรีนฟินส์) เมื่อวันที่ 6 – 7 เมษายนที่ผ่าน  ณ โรงแรม The Emerald Cove เกาะช้าง จ.ตราด

 

        ความรู้สึกตอนแรกที่เห็นกำหนดการ ยอมรับว่า ตัวเองไม่ได้มีความอยากจะไปร่วมฟังสักเท่าไหร่ เพราะดูเป็นวิชาการมากกกกกกกกกกกกกกกก จนมาสะดุดกับกำหนดการวันที่ 2 ที่เห็นว่ามีได้ไปดำน้ำ ก็เริ่มเอนเอียงเบาๆ แต่ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าดำน้ำเพื่อไปทำอะไร รู้แค่ดำน้ำก็เลย อะๆๆๆ ลองไปดูละกัน

 


 “น้องคิดว่า ปะการังเป็นสัตว์หรือเป็นพืช” คำถามแรกจากพี่วิทยากร “ใครคิดว่าเป็นพืชยกมือขึ้น!!!”  

ผมยกมือสุดแขน

 

พี่ขอเฉลยว่า .... เป็น....สัตว์ค่า+++”

 

พอได้ยินคำตอบเท่านั้นแหละ ผมนี่ตาสะพรึงโตเป็นไข่ห่านเลย อะไรกันปะการังเป็นสัตว์หรอ การฟังบรรยายครั้งนี้ชักจะไม่ธรรมดาแล้วสิ !!!

 

ตามนั้นแหละครับเจ้าปะการังเป็นสัตว์ หน้าตาหลากหลายแตกต่างกันออกไป ที่น่าตะลึงไปมากกว่านั้นสำหรับผม คือ บางชนิดสามารถเคลื่อนที่ได้ !!!

 

......พระเจ้า ไม่เคยรู้มาก่อนเลย......

 

        นอกจากชนิดของปะการังที่พี่ๆได้อธิบายให้ผมฟัง ก็ยังมีเรื่องการปลูกจิตสำนึกให้เรารักท้องทะเลของเรามากขึ้น เช่น การทิ้งขยะ ผมเอง และเพื่อนๆ หลายคนอาจจะเคยคิดว่า ขยะเล็กน้อยแค่นี้ชิ้นเดียวไม่เป็นไรหรอก ซึ่งมันเป็นสิ่งที่อาจจะไม่ผิด แต่แน่นอนว่า สำหรับเจ้าสัตว์ทะเลตัวเล็กๆ ที่ต้องมาได้รับผลกระทบจากขยะเหล่านี้ เช่น ปูเสฉวน ที่ต้องอาศัยคอขวดที่แตกมาเป็นบ้านสุดท้ายก็ต้องตายเพราะไม่มีที่บังความร้อน หรือสัตว์อีกหลายๆตัวที่ต้องจบชีวิตลงด้วยขยะ เพื่อนๆ คงได้คำตอบกันนะครับว่า ขยะเล็กน้อยแค่นี้ชิ้นเดียวมันไม่เป็นอะไรจริงไหม

 

 

        มาถึงกิจกรรมหลักของการอบรมครั้งนี้ คือ การบรรยายเรื่องReef Watch พูดง่ายๆ ก็คือ เป็นการดูคุณภาพปะการังว่ายังมีสุขภาพดีอยู่ไหม ลักษณะของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลเป็นเช่นไรบ้าง พื้นที่ส่วนมากประกอบด้วยอะไรบ้าง และทำการบันทึกผล และส่งกลับเข้าไปเก็บในฐานข้อมูล เพื่อใช้ในการจัดการกับปะการังในอนาคตต่อไป

 

        ซึ่งพวกเราถูกแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม โดยกลุ่มแรกออกไปทำ Reef Watch ที่บริเวณหินราบเหนือ ส่วนกลุ่มพวกผมได้ทำReef Watch ที่บริเวณหินสามสาว

 

 

        จากการเก็บสะสมประสบการณ์การดำน้ำมาทั้งหมด 4 ไดรฟ์ (เหมือนจะเยอะ ฮ่าๆๆๆ ) สิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกว่าพัฒนาขึ้นคือการควบคุมการทรงตัวและลมหายใจได้ดีขึ้น ซึ่งทักษะนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะถ้าควบคุมได้ไม่ดีเราอาจไปสัมผัสเจ้าปะการังซึ่งสุดท้ายมันจะไม่เกิดประโยชน์อะไรเลยหากเราควบคุมการลอยตัวไม่ได้

 

        หลังจากที่ทุกคนสำรวจเสร็จและขึ้นมาบนผิวน้ำในใจคิดว่า ทำไมเราไม่เห็นปะการังที่ฟอกขาวหรือเจ็บป่วยเลย แต่ยังไม่กล้าพูดเพราะมันเป็นการทำ Reef Watch ครั้งแรก กลัวดูผิด แต่ปรากฏว่า พี่จากกรมทรัพฯ ก็บอกเหมือนกับเราว่า ปะการังที่นี่ยังไม่พบเจอการฟอกขาว หรือป่วย หรือพบก็น้อยมากแทบจะไม่พบเลย ซึ่งก็ถือเป็นข่าวดีสำหรับพวกเรา

 

 

หลังจากเสร็จสิ้นการดำน้ำ ขั้นตอนสุดท้ายคือการส่งข้อมูลกลับ ทำการคีย์ข้อมูลต่างๆ ที่ได้ถกเถียง ....ฮ่าๆๆ  ..... เรียกว่า หารือกับเพื่อนๆ ดีกว่า กลับไปยังฐานข้อมูลเพื่อใช้ประโยชน์ในอนาคตต่อไป

 

 

        สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณพี่ๆ จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ได้มาให้ความรู้และร่วมดำน้ำเพื่อทำ Reef Watch ไปพร้อมๆ กับพวกเราด้วย อยู่กับเราตั้งแต่เริ่มจนจบทั้ง 2 วันเลย ถือเป็นประสบการณ์ดีๆ ที่น่าจดจำอีกหนึ่ง ฝากถึงเพื่อนๆ ให้ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับ Reef Watch หรือลองติดต่อทางพี่ๆ เพื่อขอข้อมูล เพราะเมื่อเพื่อนๆสามารถทำ Reef Watch เป็น เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ก็สามารถเป็นอีกหนึ่งแรงกำลังในการช่วยดูแลเจ้าปะการังของเราได้

 

รายงานโดย เต๋า-สุรศักดิ์ - อุตสาหกรรมดำน้ำ คนไทยทำได้ รุ่นที่ 9 (ปีที่4/2559)

www.facebook.com/seaeventsBangkok

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: BangkokSeaEvents
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดพีค! เด็กอนุบาล 3 ทำการบ้านกายวิภาค เนื้อหาระดับที่หมอยังร้องกรี๊ดแพนเค้ก เผยนาทีโดนคนที่รักที่สุดในชีวิตบอกเลิกเจ้านายที่รัก!!! เมื่อบริษัทให้เงินเดือนพนักงานทุกคนขั้นต่ำปีละ 2.3 ล้านบาทไฟเขียวขายบ้านให้ต่างชาติ FC............................ว่าไงขาฮำขำฮา ก่อนนอน17 ภาพชวนฉงน?"อุ๊ หฤทัย" เดือดจัด ถาม 2 พส. เมื่อไหร่จะสึก ให้ดู "พุทธะอิสระ" เป็นตัวอย่าง ทำแบบนี้อย่าเป็นเลยพระ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ความทรงจำปี 2018 เท็นโนจิ โอซาก้า ญี่ปุ่นวิกฤติภัยพิบัติทางธรรมชาติที่จะต้องเจอในปี2021กู้เงินสด10000บาท รับเงินสดได้ทันที อนุมัติง่าย ไม่ง้อคนค้ำ โปะหรือปิดบัญชีก่อนครบกำหนด ดอกเบี้ยลดลงดั่งโลกาเกิดอาเพศ เกิดแผ่นดินไหว น้ำท่วม พายุทอร์นาโดถล่มทั่วโลกรุนแรงขึ้นในช่วงปลายปี2021
ตั้งกระทู้ใหม่