บะหมี่ถ้วยปลอดภัยใช่มั้ย? ตกลง
เห็น ตามอันนี้มาอะค่ะ เค้าบอกว่าจริงๆแล้วทานได้ ไม่มีปัญหา เคยเห็นเรื่องนี้ตอนแรกๆก็แอบเชื่อ แอบกลัวเหมือนกัน เลยไม่กล้าไปซื้อบะหมี่ถ้วยมาต้มเบยค่ะ
-------------------------------------------------------------------
"สารพิษจากแว็กซ์ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ... เป็นเรื่องหลอกลวงนะครับ"
เรื่อง ที่บอกว่า "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่อยู่ในถ้วยโฟม จะมีแว็กซ์เคลือบอยู่ เวลาใส่น้ำร้อนแว็กซ์จะละลายออกมาผสมกับผงชูรสกลายเป็นสารพิษ" นั้นเป็น forward mail หลอกลวงครับ .... จริงๆ ก็เป็นอีกเรื่องแหล่ะที่เก่าแล้ว (ตั้งแต่ปี 2000) แต่มันยังวนเวียนในเน็ตไม่เลือก เลยเอามาบอกกล่าวกันอีกทีครับ
ทางบริษัทอย่าง มาม่า ก็ยืนยันว่าไม่มีแว็กซ์อยู่ในภาชนะเค้าครับ http://www.mama.co.th/faqs.php?cate=Tnc9PQ%3D%3D
"บรรจุ ภัณฑ์ มาม่าคัพ เป็นถ้วยกระดาษลามิเนตพลาสติกชนิด PE Food Grade (Polyethylene) ไม่มีการเคลือบ Wax เมื่อเติมน้ำร้อนยังสามารถถือถ้วยได้โดยไม่ร้อนมือ เพราะถ้วยออกแบบให้มีปลอกกระดาษชั้นนอกที่พิมพ์ฉลากสวมทับไว้ ทำให้เป็นฉนวนอากาศป้องกันไม่ให้ความร้อนในถ้วยออกไปสู่ภายนอก และยังสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้"
รายละเอียดที่มาที่ไปของ forward mail ลวงโลกอันนี้ อ่านได้ที่ http://www.snopes.com/food/warnings/noodles.asp หรือดูข่าวที่ทาง รพ. รามา ชี้แจงได้ ด้านล่างครับ
--------------------------------------
บะหมี่ซองไร้การปนเปื้อนสารพิษ
แพทย์แจงข้อมูลโซเชียลแวกซ์บะหมี่ซองละลายเป็นสารพิษมั่ว ชี้ไม่มีพื้นฐานวิชาการ ยันกระบวนการผลิตไม่มีการใส่แวกซ์
นพ.ฆนัท ครุธกูล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนวิทยาคลินิค โรงพยาบาลรามาธิบดี และกรรมการเครือข่ายคนไทยไร้พุง เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในโซเชียลมีเดียว่า การรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โดยใส่น้ำพร้อมเครื่องปรุงแล้วต้มจนเดือดเป็นวิธีการที่ผิด เพราะจะทำให้ แวกซ์ ที่เคลือบเส้นบะหมี่ละลายผสมผงชูรสจนกลายเป็นสารพิษ และร่างกายต้องใช้เวลา 4-5 วันในการขับสารพิษนี้ออกไปนั้น เป็นการให้ข้อมูลที่ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานทางวิชาการ เพราะในกระบวนการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไม่ได้มีการใช้แวกซ์ ในการเคลือบเส้นแต่อย่างใด หรือหากเกิดการปนเปื้อนขึ้น ก็ไม่มีข้อมูลว่าจะทำให้เกิดมะเร็งหรือเกิดอันตรายขนาดทำให้ลำไส้อุดตัน
นอก จากนี้ ในส่วนของผงชูรส เมื่อเจอความร้อนก็ไม่ได้ก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งเช่นกัน ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็จำกัดปริมาณการใช้สารเหล่านี้ และผู้ผลิตก็ไม่ได้ใช้เกินปริมาณที่กำหนดไว้
"อาหารที่ขาย ในไทย ทางอย. และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ อย่างปีที่ผ่านมามีข่าวว่ามีสารปนเปื้อนในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่นำเข้าจาก ประเทศเกาหลี ซึ่งเมื่อ อย.ไปตรวจก็ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด การให้ข้อมูลในลักษณะนี้ทำให้ประชาชนเกิดความตื่นกลัว ขอให้ประชาชนสบายใจ อย่าหลงเชื่อ รวมทั้งทาง สธ.และแพทยสภา ควรเข้ามาตรวจสอบการเผยแพร่ข้อมูลในโซเชียลมีเดียมากขึ้น" นพ.ฆนัท กล่าว
อย่าง ไรก็ตาม ในเชิงวิชาการแล้ว อาหารที่เป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะให้พลังงานเป็นหลัก ดังนั้นหากต้องการคุณค่าทางโภชนาการควรใส่หมูและผักเพื่อให้ได้รับสารอาหาร ครบถ้วน