หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สวรรค์เป็นที่สถิตย์ของเทพ ระหว่าง Heaven กับ Tax Havens แตกต่างกันอย่างไร

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย เอดะจิม่า เฮฮาจิ
มโนมยิทธิกับการท่องนรก สวรรค์ พรหมโลก (ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ พลังจิต)
Last updated: 7 April 2016 | 19:25
สวรรค์หมายถึงภพหนึ่งในคติของศาสนาต่างๆ เช่น ศาสนายูดาห์ ศาสนาพุทธ ศาสนาคริสต์ และศาสนาอิสลาม กล่าวกันว่าสวรรค์เป็นสถานที่ตอบแทนคุณงามความดีของมนุษย์ที่ได้ทำไปเมื่อครั้งที่ยังมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ คำว่า"สวรรค์"ในภาษาไทยนั้นเป็นคำที่มาจากภาษาสันสกฤต

สวรรค์ในความเชื่อทางศาสนาพุทธ แปลว่า ภูมิหรือดินแดนที่มีอารมณ์เลิศด้วยดี เป็นที่อยู่ของเทวดา เหตุที่ทำให้มาเกิดเป็นเทวดาเพราะได้สร้างบุญกุศลไว้เมื่อครั้งยังเป็นมนุษย์ เมื่ออุบัติขึ้นก็ตั้งอยู่ในวัยหนุ่มสาวทันที งดงามตลอดเวลา จนกว่าจะถึงเวลาจุติ ไม่มีความแก่บังเกิดขึ้นเหมือนในเมืองมนุษย์

วิมานคือที่อยู่อาศัยของเทวดา ล้วนมีความวิจิตรงดงาม มีขนาดแตกต่างกัน มีความเป็นอยู่สะดวกสบาย มีอาหารทิพย์บังเกิดขึ้น มีบริวารคอยรับใช้ใกล้ชิด เสื้อผ้าเป็นทิพย์ วิจิตรงดงาม บังเกิดขึ้นให้สวมใส่ กิจกรรมแต่ละวันก็มีการเที่ยวเพลิดเพลินบันเทิงอยู่กับการชมสวน การสังสรรค์กันระหว่างทวยเทพทั้งหลาย

ส่วนจะอุบัติขึ้น ณ สวรรค์ชั้นไหน เป็นเทวดาประเภทใดและอยู่ในฐานะอะไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับบุญที่ตัวเองสั่งสมมาเมื่อครั้งยังเป็นมนุษย์ มีกล่าวไว้ในคิลายนสูตร ของพระไตรปิฎกภาษาบาลี ดังนี้

จาตุมหาราชิกา ตั้งอยู่ ณ เชิงเขาพระสุเมรุ ที่ได้ชื่อสวรรค์ชั้นจตุมหาราชิกา เพราะมีเทพผู้เป็นใหญ่ครองสวรรค์ชั้นนี้อยู่ 4 ท่าน คือ ท้าวธตรฐ ปกครองคนธรรพ์ ท้าววิรุฬหก ปกครองพวกกุมภัณฑ์ ท้าววิรูปักษ์ ปกครองพวกนาค ท้าวเวสสุวรรณ ปกครองพวกยักษ์

ดาวดึงส์ ตั้งอยู่ที่บนยอดเขาพระสุเมรุ ที่ชื่อว่า ดาวดึงส์ เพราะเป็นที่อยู่ของเทพผู้ปกครองภพถึง 33 องค์ โดยมีท้าวสักกะเป็นประธาน และที่สำคัญมีจุฬามณีเจดีย์ ซึ่งทุกวันพระเทวดาจะมาประชุมกันที่ศาลาสุธรรมา เพื่อรับฟังโอวาทจากท้าวสักกะ

ยามา มีท้าวสุยามะเป็นจอมเทพ

ดุสิต มีท้าวสันดุสิตเป็นจอมเทพ

นิมมานรดี มีท้าวสุนิมมิตเป็นจอมเทพ

ปรนิมมิตวสวัตดี มีท้าววสวัตตีเป็นจอมเทพ

โรมันคาทอลิก

ในคริสตจักรโรมันคาทอลิก "สวรรค์" มีความหมายต่างจากนิกายโปรเตสแตนต์ที่ถือว่าสวรรค์เป็นสถานที่ทางกายภาพ ชาวคาทอลิกเชื่อกันว่าความรักต่อพระเป็นเจ้าและต่อเพื่อนมนุษย์ ไม่ได้ถูกทำลายด้วยความตายแต่ยังคงอยู่ต่อไป โดยอาศัยพระคริสต์ผู้ทรงชีวิตร่วมกับพระบิดา ดังนั้น เมื่อคนหนึ่งตายจากโลกนี้ไป คนที่ยังมีชีวิตอยู่ก็ยังมีความสัมพันธ์กับเขาได้ เพราะเขามีชีวิตในความรักของพระบิดา ผู้ล่วงลับมิได้ขาดสายสัมพันธ์แห่งความรักต่อผู้เป็น และพร้อมกับพระคริสต์ เขารอให้ผู้ที่ยังมีชีวิตในโลกจะไปร่วมกับเขาใน "เยรูซาเลมใหม่" หรือ "แผ่นดินใหม่" ที่เราเรียกว่า "สวรรค์"

พระวรสารใช้โวหารพรรณนาสภาพชีวิตกับพระเจ้าว่า เป็นชีวิตที่ทุกคนรวมกันฉันท์พี่น้องกับพระบิดา หรือเปรียบกับงานเลี้ยงที่ทุกคนได้รับเชิญไปร่วม หรืออธิบายว่าเป็นการชมเชยพระพักตร์พระผู้เป็นเจ้า ที่จริงเรื่องชีวิตกับพระผู้เป็นเจ้าที่เรียกว่าอยู่สวรรค์ พ้นสติปัญญาของมนุษย์

ส่วนผู้ที่ยังอยู่ในโลก เปาโลอัครทูตอธิบายว่า สำหรับเขาการกลับคืนชีพได้เริ่มแล้ว เพราะพระจิตของพระเยซูผู้ทรงกลับคืนชีพ ทรงโปรดให้เขามีชีวิตใหม่แล้ว เพียงแต่ยังไม่ปรากฏภายนอก ผู้ที่ตายโดยมีชีวิตของพระคริสต์ในตัวเขา มีส่วนในการกลับคืนชีพของพระองค์แล้ว อย่างไรก็ดี เขายังจะต้องรอคอยการกลับคืนชีพของทุกคนรวมกันในวันสุดท้าย เหตุว่า ประชาคมมนุษย์ยังไม่ได้รับการรวบรวมในพระคริสตวรกายอย่างครบบริบูรณ์

โปรเตสแตนต์

ในคริสตจักรโปรเตสแตนต์ "แผ่นดินสวรรค์" หรือ "แผ่นดินโลกใหม่" หรือ "นครเยรูซาเล็มใหม่" หรือ "สวรรค์" หมายถึง สถานที่ที่พระเป็นเจ้าสร้างขึ้นเพื่อเป็นมรดกแก่ผู้ที่ชอบธรรมในสายพระเนตรของพระองค์ และผู้ที่เชื่อในการไถ่และได้รับความรอดจากพระบุตรพระเป็นเจ้า (คือรอดพ้นจากความพินาศด้วยความเชื่อนั้น) ความรอดนั้นเป็นความรอดส่วนบุคคล ไม่มีผู้ใดสามารถร้องขอ/วอนขอความรอดจากพระเจ้าแทนกันได้

ดังนั้นจะสังเกตได้ว่าในคริสตจักรโปรเตสแตนต์จะไม่มีการวอนขอจากพระนางมารีย์พรหมจารี หรือนักบุญต่างๆ ตามคริสตจักรโรมันคาทอลิก และในจุดนี้เองที่เป็นความเชื่อที่ต่างกันที่สุดในนิกาย คริสตจักรโปรเตสแตน์ยึดถือตามพระคัมภีร์ไบเบิลเป็นหลัก นั่นคือเชื่อว่าเรื่องราวในพระคัมภีร์ผู้ที่บันทึกได้รับการดลใจจากพระวิญญาณบริสุทธิ์ ดังนั้นจึงมาจากพระเป็นเจ้าอย่างแท้จริง

คำว่า Heaven และ Haven  ใช้แตกต่างกันอย่างไร ?

เฮฟเว่น Haven : (คำนาม)

เป็นสถานที่พักผ่อนหรือที่ปลอดภัย มีตัวอย่างเช่นคำว่า เป็นที่ของผู้อพยพ หรือ ที่นี่ไม่ใช่สวรรค์ของกลุ่มประกอบอาชญากรรม หรือ เมืองนี้เป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังเปรียบเปรยบุคคลที่นำเงินไปฝากกับศูนย์การเงินในต่างประเทศ ( Offshore Financial Centre) ว่าเป็นสวรรค์ของภาษีหรือ Tax havens หมายถึงการเสียภาษีในอัตราต่ำหรือไม่ต้องเสียเลย

เฮฟเว่น Heaven : (คำนาม)

( 1 ) สถานที่ที่เชื่อว่าเป็นที่สิงสถิตย์ของพระผู้เป็นเจ้า,นางฟ้าหรือที่สำหรับคนดีที่เสียชีวิตแล้ว  เหมือนคำถามที่ว่าท่านอยากไปสวรรค์หรือไม่

( 2 ) สถานที่หรือที่อยู่ที่มีความสุขอันยิ่งใหญ่  เช่น เธอรู้สึกได้ขึ้นสวรรค์เมื่อแฟนหนุ่มของเธอจุมพิตอย่างดูดดื่มหรือคำพูดที่ว่าผมได้นั่งใกล้คุณ เหมือนอยู่บนสวรรค์ทีเดียว

( 3 ) คำเปรียบเปรย เช่นคำว่าเป็นโองการของพระเจ้า (It was a will of Heaven ) คำนี้จะใช้อักษรตัวใหญ่นำหน้าHeaven โดยทั่วไปจะใช้ heaven

( 4 ) คำเปรียบเปรยแบบธรรมชาติ เช่นคำว่า ฝนตกจากสวรรค์ทั้งวัน (Rain fell from the heaven all day.)

(ขอบคุณวิกิพีเดียทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ)

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: Puttarat, ท่านฮั่ว แมวขี้งอน, เจ๊แยมมมมมม ณ โพสจัง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพที่เคยถูกแอบอ้างว่าเป็นรูปถ่ายของท่านท้าวสุรนารี หรือ "ย่าโม"แม่ใจโหด เอาน้ำร้อนราดตัวลูก เอาเท้าแช่น้ำเย็นประเทศที่น้ำดื่มธรรมดามีราคาแพงมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก"หมอวรงค์" จรยุทธ์พิษณุโลก ขอประชาชนหนุนเป็นนายกฯ สู้ทุนผูกขาดเป็นหมามะพร้าวมันไม่ง่าย เมื่อโดนเจ้านกวายร้ายคอยไล่งาบตลอดเลยประเทศที่มีระบบรถไฟฟ้าให้บริการยาวมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง'เขมร' ไปออกรายการแนะนำอาหารในต่างประเทศ พิธีกรทักบอกเหมือนอาหารไทย!!ขำโคตรๆๆ ฮากระจาย ครายเครียด!!บริษัทยักษ์ใหญ่ของไทยที่มีตัวเลขขาดทุนสะสมมากมหาศาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ภาพจริงชวนอึ้ง!! ตำรวจหาพ่อค้ายาไม่เจอแม่ใจโหด เอาน้ำร้อนราดตัวลูก เอาเท้าแช่น้ำเย็นวุ่น! ข้อมูลคนไทย 55 ล้านหลุด "ชัยวุฒิ" ลั่น จับมือแฮกเร็วที่สุด "ศิธา" อัดติดอาวุธแก๊งคอลล์ลักษณะอากาศทั่วไป 31 มี.ค. 2566
ตั้งกระทู้ใหม่