หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

แนะนำ คนทำอุตสาหกรรม 'Power meter' เลือกยังไงให้ไม่พลาด

Power meter คืออุปกรณ์ควบคุมพลังงานไฟฟ้า จัดการพลังงาน เพื่อให้ใช้พลังงานไฟฟ้าได้อย่างมีคุณภาพ เชื่อว่าหลายโรงงานอุตสาหกรรมไม่ว่าเล็กใหญ่ก็ต้องใช้กัน ดูหน้าตาของ Power meter หลายๆแบบ ได้ที่นี่ https://www.factomart.com/th/power-distribution/metering/digital-power-meter.html

สำหรับผู้ประกอบการคนไหนที่กำลังหาซื้อ Power meter ตัวใหม่อยู่ ลองอ่านคำแนะนำ 9 ข้อนี้ รับรองคุณจะได้มิเตอร์ที่มีประสิทธิภาพ เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่พลาดแน่นอนครับ 

 

  1. ค่าพื้นฐานทางไฟฟ้า

ค่าพื้นฐานทางไฟฟ้าที่ Power Meter ควรจะวัดได้ มีตามตารางที่แสดงด้านล่างนี้

จากตารางข้างต้น หากผู้ใช้งานมีความต้องการวัดค่าฮาร์มอนิกแบบแยกลำดับ ควรจะใช้รุ่นเฉพาะที่มีฟังก์ชั่นวัดค่าฮาร์มอนิกได้ (PF & harmonic) โดยทั่วไปลำดับของฮาร์มอนิกที่ใช้กันจะมีแบบ THD, 31 ลำดับ, 63 ลำดับ เป็นต้น

เนื่องจากผู้ใช้งานอาจจะพบเจอปัญหาที่มักจะหาสาเหตุไม่ได้ เช่น ตู้ CAP Bank มักจะระเบิดบ่อยๆ หรือ เครื่องจักรบางตัวมักจะเสียโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นต้น เพราะฉะนั้นควรจะติดตั้งมิเตอร์ที่สามารถวัดค่าฮาร์มอนิก เพื่อนำมาประกอบในการวิเคราะห์ด้วย

 

2. ซอฟท์แวร์ที่ดีควรบันทึกข้อมูลในคอมพิวเตอร์หรือฐานข้อมูลได้

ควรเลือกระบบซอฟท์แวร์ที่สามารถเก็บบันทึกข้อมูลในคอมพิวเตอร์หรือฐานข้อมูลสำหรับการวิเคราะห์ระบบไฟฟ้าได้ ซึ่งขึ้นกับซอฟท์แวร์ของแต่ละระบบ

 

3. สามารถวัดค่าต่างๆ ได้หลากหลาย

      3.1 มิเตอร์ควรสามารถเก็บบันทึกค่า Min, Max, Average หรือ Demand ได้ และสามารถเก็บบันทึกข้อมูลค่ากิโลวัตต์ แล้วนำไป Plot กราฟแสดงที่มิเตอร์ได้

      3.2 ควรเลือกจาก Accuracy ที่สูงๆ เพื่อลดเปอร์เซ็นความผิดพลาดในการอ่านค่าทางไฟฟ้าต่างๆ โดยเฉพาะ ค่า Active Power ควรเลือกที่ Class 0.5s เพราะเป็น Class ที่มีความคลาดเคลื่อนน้อยที่สุดแล้วในมิเตอร์ปัจจุบันนี้

      3.3 ควรเลือกมิเตอร์ที่สามารถวัดได้ทั้งระบบ Low Voltage , ระบบ Medium Volt และ ระบบ High Volt

      3.4 ควรเลือกมิเตอร์ที่สามารถวัด ฮาร์มอนิกแบบ THD หรือ แบบแยกลำดับ (31 ลำดับ, 63 ลำดับ)

ตัวอย่างการแสดงผล

 

4. Option เสริมเติมประสิทธิภาพได้

มิเตอร์ควรมี Option เสริมให้เลือกหลากหลาย เช่น การรับ input เข้ามาอ่านค่าในมิเตอร์ หรือการส่ง output ออกไปแสดงผลข้างนอกได้

 

5. ย่านแรงดัน Supply

ควรเลือกมิเตอร์ที่มี ย่านแรงดัน Supply ให้ครอบคลุมทั้ง Single phase และ Three phase เพราะบางสถานที่ไม่มีนิวตรอน จำเป็นต้องใช้มิเตอร์ที่สามารถรับไฟ line to line เท่านั้น   เช่น 90 – 484 Vac เป็นต้น

 

6. หน้าจออ่านง่ายเห็นตัวเลขชัดเจน

สิ่งที่เราคาดหวังจากมิเตอร์เลยก็คือ การวัดค่าให้ตรงกับค่าจริงมากที่สุด  โดยหน้าจอแสดงผลของมิเตอร์บางยีห้อนั้นเป็น 7-segment ซึ่งปัญหาที่ทุกคนมักจะพบเลยคือ LED ขาดทำให้ค่าที่เราอ่านมีความคลาดเคลื่อนเกิดขึ้น เช่น จากเลข 8 เป็น เลข 0 หรือ เลข 6 เป็นเลข 3 หรือแม้กระทั้งตัวหนังสือเป็นภาษาต่างดาว อ่านยาก เป็นต้น

นี่จึงเป็นเหตุผลหลักที่ทุกๆคนหันมาใช้หน้าจอแบบ Graphic LCD เพราะหน้าจอแสดงผลนั้นจะเป็นคำศัพท์ที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย ทำให้อ่านค่าได้แม่นยำ และมีความหลากหลายในการแสดงผล เช่น ดูกราฟคุณภาพของไฟฟ้า หรือดูเป็นกราฟแท่งแยกแต่ละลำดับของฮาร์มอนิกส์ในระบบ  และควรมีโหมด Saving Energy ถนอมหน้าจอด้วยเพื่อยืดอายุการใช้งานของหน้าจอ

 

7. ช่องทางการส่งข้อมูลระหว่าง มิเตอร์ และ ซอฟท์แวร์

โดยการใช้งานจริงเราสามารถสั่งการทำงานจากซอฟท์แวร์ไปยังมิเตอร์ได้ หรือแม้กระทั่งสามารถติดตามข้อมูลของมิเตอร์ในขณะที่กำลังทำงาน หรือเก็บข้อมูลย้อนหลังก็สามารถทำได้

โดยหัวใจหลักที่จะทำให้กระบวนการทำงานเหล่านี้เป็นไปได้ก็ คือ Protocal ของมิเตอร์และซอฟท์แวร์นั้นจะต้องเป็นประเภทเดียวกัน เช่น ModBus Protocal, ProfiBus เป็นต้น

ประเภทของช่องทางการสื่อสารระหว่างมิเตอร์และซอฟท์แวร์

 

            RS232 : ลักษณะการติดตั้ง คือ เป็นแบบ 1 ต่อ 1 ระยะสายควรจะไม่เกิน 100 เมตร

 

            RS485 : ลักษณะการติดตั้ง ควรติดตั้งแบบ Multi drop ใน 1 Loop  ควรมีมิเตอร์ 25-31 ตัว หรือระยะสายไม่ควรเกิน 1250 เมตร

 

 

 

 8. มี Reference

ควรเลือกซื้อมิเตอร์ที่มีคุณภาพและความน่าเชื่อถือ เป็นที่รู้จักหรือใช้กันตามโครงการใหญ่ๆ 

 

9. แหล่งจำหน่ายน่าเชื่อถือ

ตัวแทนจำหน่ายเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมาก ควรเลือกซื้อจากตัวแทนที่มีความเชี่ยวชาญ เพราะหากมิเตอร์มีปัญหาก็สามารถแจ้งผู้จำหน่ายให้เข้ามาแก้ไขได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: iron1991
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนูน้อยเหมือนเกิดใหม่ จากเด็กยากจน กลายเป็นนางแบบดังเปิดประมูลสิทธิการเช่าวังค้างคาว บ้านโบราณสมัย ร.5ช็อคทั้งประเทศ!สื่อนอกรายงาน ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ มีนักท้องเที่ยวเพียง 1%ชาวเน็ตย้อนฟังคำพูด!! ครูสลาแนะนำ "กระต่าย พรรณิภา" เป็นนัยๆ บนเวทีไมค์ทองคำ'ครูไพบูลย์' บอกไม่ชอบใส่ทอง แต่ต้องใส่เพราะห้างร้านชอบมองข้าม ขอโทษที่หน้าเด็ก"ณวัฒน์-น้ำ มิสแกรนด์" เผยหมดใจ "หากแพ้คดีนี้ ยอมเข้าคุก"อวสานอาหารเย็น ซื้อไก่มากิน ได้ไข่แถมมาเพียบ!!แรงเวอร์! น้ำ แฉ ดาราสลิ่มแอบเนียน อย่าคิดว่าจะรอด ด่าประจาน หวังไม่ให้มีที่ยืนเลยทีเดียวการดูแล จักแร้ที่ไหม้ดำไม่ยาก"ป๋าเทพ โพธิ์งาม" เตรียมฟ้องชาวเน็ต หลังขุดภาพทำขนมสงสัยค่ะ ทำไมยังติดโควิดกันเยอะ ในเมื่อก็ใส่แมสก์กันหมด?โกรธไม่ลง!? ฝรั่ง แอบขายผงขาว ที่ไหนได้เอากำไรมาแจกคนเดือดร้อนโควิด!กราฟพุ่ง ผู้ติดเชื้อโควิดรายวัน ไทย แซงหน้า อินเดียแล้ว!! เมื่อเทียบต่อประชากรล้านคนแฟนคลับเทียบ ยิ้มแล้ว หน้าคล้าย "กงยู"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
ยูเออี สร้างน้ำดื่มจากอากาศเรือเร็วไฟฟ้า 475 แรงม้าเปิดเหตุการณ์ อุกกาบาตตกในไทยทั้งหมด5ครั้งSukhoi Su-57 Fighter Aircraft
ตั้งกระทู้ใหม่