ปีซัง โกเร็ง
ปีซัง โกเร็ง
"ปีซัง โกเร็ง" (Pisang Goreng) คือชื่อกล้วยทอด ของชาวมลายูในประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ หน้าตาเหมือนกล้วยทอดเป๊ะ! คนมลายูใช้ทานเป็นอาหารว่างในยามเช้าและบ่าย กล้วยที่ใช้ทอดมักจะนิยมนำกล้วยนางพญา หรือที่คนมลายูเรียกว่า ปีซัง รายา (Pisang raja) แต่บางครั้งก็ใช้กล้วยน้ำว้า กล้วยหนึ่งลูก มักนำไปชุบแป้งทอดทั้งลูก ทอดครั้งหนึ่งแล้วตักขึ้นชุบแป้งให้ชุ่มแล้วนำไปทอดลงในกะทะอีกครั้ง ปีซัง โกเร็ง จึงเหมือนกล้วยทอดไปโดยปริยาย
กล้วยเป็นพืชที่ขึ้นในแถบร้อนชื้น โดยเฉพาะแถบอุษาคเนย์ อินเดียและจีนตอนใต้ เป็นพืชท้องถิ่นที่อยู่คู่กับภูมิภาคนี้มาอย่างยาวนาน ไม่ใช่พืชนำเข้าจากแถบแคริบเบียน เหมือนมะละกอ พริก หรือมันเทศ ฯลฯ จากฝีมือนักล่าอาณานิคมชาวโปรตุเกส
คนมลายูเรียกกล้วยว่า "ปีซัง" เดิมทีชาวมลายูทานกล้วยเมื่อกล้วยสุก คือทานทั้งผล หาได้ประยุกต์ปรุงแต่งแต่อย่างใด ในปีค.ศ.1511 ชาวโปรตุเกสนำกล้วยมาชุบแป้งทอด เพื่อเป็นอาหารเช้า จึงเป็นที่มาของกล้วยทอด "ปีซัง โกเร็ง" ในปัจจุบัน
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีชาวต่างชาติมาเรียนมากที่สุด
สื่อใหญ่ประกาศปลดพนักงานกว่า 1 ใน 3 และลดขนาดการรายงานข่าว
ประเทศที่ชอบทุเรียนไทยที่สุด นำเข้าทุเรียนจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง
วิเคราะห์หวยด้วย AI งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..เลขไหนมีสิทธิ์ออกมากที่สุด!
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
จังหวัดที่ เลี้ยงหมูมากที่สุดในไทย อันดับต้น ๆ
ส่องเลขมงคล "ม้าวิ่ง" แนวทางเลขเด่นงวด 16 ก.พ. 69
2 ประเทศในโลก ที่ไม่มีเครื่องดื่ม Coke วางขายอย่างถูกกฎหมาย
จังหวัดไหน ที่ครองแชมป์จํานวนควายมากที่สุดในไทย
4 ตำนานแอ็กชันกับเงาสะท้อนของกาลเวลาโดย AI
จุดจบของ "มือจับประตูแบบซ่อน"? เมื่อจีนสั่งแบนเพราะความสวยอาจแลกด้วยชีวิต เริ่มปี 2027!
รอชม!! Netflix Thailand ประกาศทำ สารคดี "คดีชมพู่ เด็กหายที่ถูกลืม" (Missing: The Chompoo Case)
5 สกุลเงินที่อ่อนค่าที่สุดในโลกใน ปัจจุบัน
2 ประเทศในโลก ที่ไม่มีเครื่องดื่ม Coke วางขายอย่างถูกกฎหมาย



