หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภาพเขียนสีประตูผาอายุเก่าแก่กว่า 3000 ปี ถูกเขียนทำลาย!

โพสท์โดย บ่าวก๋าไก่

ภาพเขียนสีประตูผา อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง อายุเก่าแก่กว่า 3,000 ปี ที่อยู่บริเวณหน้าผา ใกล้กับศาลเจ้าพ่อประตูผา ที่ถูกพวกมือบอนเข้าไปเขียนข้อความ ทั้งกลอน และชื่อบอกรัก จนภาพเขียนสีในหลายจุดได้รับความเสียหาย และทำลายคุณค่าต่อสถานที่โบราณสถานอย่างมาก

ซึ่งในภาพ ร.ท.ยงยุทธ ปัญญารัตน์ ทหารค่ายฝึกรบพิเศษประตูผา ได้นำ นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ตรวจสอบภาพเขียนสีโบราณ พบถูกคนใช้สีขีดเขียนลงบริเวณหน้าผาหิน และบริเวณภาพเก่าแก่ ด้วยการใช้ทั้งปากกาเคมีสีดำ สีสเปย์ และถ่านดำ โดยมีจำนวน 3 จุด ที่มีการเขียนทับลงไปในภาพเขียนสีโบราณ สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ เป็นการกระทำที่สร้างความเสียหายอย่างมาก และยากที่จะลบได้โดยง่าย แต่ก็จะต้องลบให้ได้ และไม่ให้กระทบต่อภาพเก่าด้วย

ที่สำคัญขณะนี้ได้มอบอำนาจให้สำนักศิลปากรที่ 7 น่าน เข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐานกับทาง สภ.แม่เมาะ โดยให้นำชื่อที่มีผู้เขียนชื่อจารึกลงไว้บนหน้าผาหิน และภาพเขียนสี ที่ขณะนี้มีการบันทึกรายชื่อไว้แล้ว 4 – 5 ราย ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามตัวมาดำเนินคดีตาม พรบ.โบราณสถาน เนื่องจากกระทำการให้โบราณสถานถูกทำลาย และเสื่อมค่า

##ภาพ-ข่าว โดยทีมข่าวฅนลำปาง

 

กรมศิลปากร สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ โดยกลุ่มวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์ ได้เข้าดำเนินการตรวจสอบสภาพปัญหาและเริ่มดำเนินการอนุรักษ์แหล่งภาพเขียนสีประตูผา จังหวัดลำปาง ที่ถูกลักลอบขีดเขียนข้อความบนภาพเขียนสีสมัยก่อนประวัติศาสตร์

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
บ่าวก๋าไก่'s profile


โพสท์โดย: บ่าวก๋าไก่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
56 VOTES (4/5 จาก 14 คน)
VOTED: เอ๋ง ไม่ดัดจริต, Teangmodog, Username, อาล์ฟเตอร์, เจ๊มด ณ โพสท์จัง, Plooto, Peter Smart, makhamdong, ซาอิ, ปุ้ม, Tabebuia
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!ผ้าขี้ริ้ววัว หรือสไบนาง ส่วนที่มักถูกเอามาทำอาหารยอดนิยม คืออะไรและอยู่ตรงส่วนไหนของวัว"ออกัส วชิรวิชญ์" เผยอีกด้านก่อนถูก "กันสมาย" แฉพ่อของ "น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์" เสียชีวิตแล้วเมื่อสามเณรให้พร คนละบทเดียวกันปูทะเลที่หนักที่สุดในโลก6 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำขณะที่เรากำลังขับรถอยู่ มีอะไรบ้าง มาดูกันได้จ้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรแสบ! นำภาพเก่าสถานท่องเที่ยวไทย ที่เต็มไปด้วยกองขยะมาเล่นไทย?วันนี้ที่รอคอย! กอดทั้งน้ำตา..หนุ่มตามหาแม่แท้ๆ นานกว่า 29 ปีจนเจอFB เตรียมเพิ่มโหมดใหม่ ให้ข้อความใน IB หายไปได้ตามเวลาที่ตั้งไว้โหนกอูฐมีไว้ทำไม ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผู้ป่วยใกล้ตายส่วนใหญ่จะได้เห็นอะไรก่อนที่จะตายคริปโทเคอร์เรนซีจะพุ่งแรงหลัง Bitcoin Halvingโหนกอูฐมีไว้ทำไม ?ภาษิตอังกฤษพิชิตความสำเร็จ
ตั้งกระทู้ใหม่